Sao Việt "dồn dập" làm concert: Tại sao ca sĩ phải hát live?

"Làm concert thì phải hát live" - điều hiển nhiên này bỗng trở thành chuyện cần phải "cố gắng, nỗ lực" của một số ca sĩ.

Xu hướng tổ chức showcase của các ca sĩ "có giọng" khi ra album

Trong album Vũ Trụ Cò Bay của ca sĩ Phương Mỹ Chi, ca khúc Bóng Phù Hoa có phân đoạn sử dụng head voice rất phức tạp, cũng như phần falsetto trong ca khúc Chiếc Lược Ngà. Chính vì điều này, nhiều người lo ngại ca sĩ sinh năm 2003 khó lòng hát live được những phân đoạn này.

Sao Việt "dồn dập" làm concert: Tại sao ca sĩ phải hát live? - 1

Ca sĩ Phương Mỹ Chi không ngại thể hiện khả năng hát live dù có nhiều phân đoạn khó.

Tuy vậy, nữ ca sĩ tiết lộ sẽ tổ chức showcase (trình diễn ra mắt) các ca khúc vào ngày 24/9 tại Trường THPT Marie Curie (TPHCM) với hơn 3.000 khán giả. Đêm diễn này rất thành công khi tất cả mọi người đội mưa để thưởng thức giọng hát của Phương Mỹ Chi, album của nữ ca sĩ cũng nhận về nhiều lời khen tích cực vì tư duy âm nhạc tốt, giọng hát tròn vành rõ chữ.

Chính quyết định này cho thấy rõ sự tự tin của ca sĩ Phương Mỹ Chi về giọng hát của bản thân. Trước đó, ca sĩ trẻ bị so sánh với đàn chị Hoàng Thùy Linh vì cùng sử dụng chất liệu âm nhạc mang âm hưởng dân gian. 

Ca sĩ Erik cũng từng làm showcase để giới thiệu EP đầu tay. Thông qua buổi diễn này, nam ca sĩ Sau Tất Cả cũng lấy lại được thiện cảm của công chúng về giọng hát. Trước đó, Erik nhận chỉ trích về giọng hát "như nghẹt mũi" trong nhiều năm.

Gần đây, ca sĩ Orange cũng công bố sẽ tổ chức showcase để phát hành album đầu tay do chính nữ ca sĩ này sáng tác. Là một Mezzo Soprano (Nữ trung), giọng hát Khi Em Lớn có vocal là điểm nhấn ấn tượng nhất trong tất cả những sản phẩm âm nhạc của cô.

Sao Việt "dồn dập" làm concert: Tại sao ca sĩ phải hát live? - 2

Kỹ thuật thanh nhạc của nữ ca sĩ gen Z này được rèn giũa bởi ThS. Ngọc Mai - giảng viên khoa Thanh nhạc - Biểu diễn tại Nhạc Viện Thành Phố Hồ Chí Minh.

Ca sĩ Trung Quân thể hiện khả năng hát live ngay trước khi họp báo công bố liveshow bắt đầu. Những trường hợp trên đều cho thấy các ca sĩ rất tự tin vào khả năng hát live, trái ngược với một bộ phận khác cố gắng lảng tránh, không nhắc về chủ đề hát live trong các show diễn của mình.

Giọng hát "thật" vẫn được trân quý

Cuối năm 2020, nghị định 144/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động biểu diễn ban hành ngày 14/12 phép sử dụng bản ghi âm thay cho giọng thật (hát nhép). Điều này từng gây ra nhiều phản ứng từ các nhạc sĩ, nhà sản xuất, đạo diễn,…

Sao Việt "dồn dập" làm concert: Tại sao ca sĩ phải hát live? - 3

Chi Pu là cái tên từng nhiều lần bị chỉ trích về giọng hát, vướng phải nhiều câu hỏi về việc "hát nhép".

Ca sĩ Tùng Dương lúc đó tâm sự: “Hát live mới chạm tới trái tim khán giả. Nghệ sĩ thực thụ lúc nào cũng mong muốn được hát trực tiếp trong tất cả các chương trình lớn, nhỏ. Khán giả bây giờ rất tinh ý, hát nhép hay không, họ nghe là biết. Những người không đủ tài năng, hát giả dối không thể có chỗ đứng và vị trí trong đời sống âm nhạc”.

Có thể thấy rõ, xu hướng khán giả Việt vẫn trân quý và đề cao những lứa nghệ sĩ có khả năng hát live tốt. Sau thành công của Ca Sĩ Mặt Nạ và những sân khấu live trải dài từ Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM, Hạ Long,... khán giả đã bắt đầu tập trung nhiều hơn vào giá trị nguyên bản nhất của một ca sĩ: giọng hát. Điều này góp phần giúp những Trung Quân, Hà Nhi, Văn Mai Hương,... trở nên nổi bật.

Những người theo đuổi khả năng trình diễn mà quên đi giọng hát như Chi Pu, Jack, Hoàng Thùy Linh,... dù đạt được thành công trên các nền tảng số nhưng liên tục bị chỉ trích với mỗi clip trình diễn dùng giọng thật. Gần đây, ca sĩ Hoàng Thùy Linh cũng đăng tải đoạn clip hát cùng dàn giao hưởng để tập luyện cho liveshow sắp đến.

Sao Việt "dồn dập" làm concert: Tại sao ca sĩ phải hát live? - 4

Từ việc là một điều "bắt buộc" với các ca sĩ, khả năng hát live giờ đây trở thành một "điểm cộng".

Bên cạnh lời khen từ fan, nhiều khán giả phát hiện ra đoạn cuối trong clip của ca sĩ Hoàng Thùy Linh đăng tải có đôi chút "kịch nghệ", cảm giác như "hát nhép" khi tiếng thở hắt của nữ ca sĩ thậm chí còn to hơn tiếng hát thông thường. 

Khán giả T.T viết trong một diễn đàn về thanh nhạc: "Từ đầu tới cuối tưởng hát thật. Đoạn cuối chị thở phát là ra luôn. Khán giả giờ họ tinh tường lắm. Chỉ hát thật thì mới đem lại cảm xúc sung sướng cho khán giả được". 

Xu hướng nhạc Việt vẫn luôn tìm kiếm giá trị thật. Khi bỏ những kỹ thuật phòng thu ra khỏi giọng hát, nghệ sĩ sẽ tự thấy được tình cảm của khán giả dành cho mình ra sao.

Nguồn: [Link nguồn]

Hoàng Thùy Linh tung clip hát live với dàn nhạc giao hưởng: Đáp trả những chỉ trích gần đây?

Nỗ lực để chứng minh mình "biết hát" từ ca sĩ Hoàng Thùy Linh trước thềm concert đầu tay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Minh ([Tên nguồn])
Ngôi sao ca nhạc Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN