Quang Minh: "Về VN diễn hài, tôi và Hồng Đào bị đuối"

Thứ Bảy, ngày 03/12/2016 15:00 PM (GMT+7)

Trở về Việt Nam sau 26 năm, diễn viên Quang Minh thừa nhận mình không thể theo kịp với thị hiếu khán giả Việt Nam.

Quang Minh – Hồng Đào là cặp bài trùng trên các sân khấu Việt Năm những năm cuối 1980. Sau thời gian hoạt động tại hải ngoại, cặp đôi đã về nước và nhận một số gameshow, dự án phim ảnh.

Nhưng Quang Minh thừa nhận rằng, anh đang rất chậm chạp trong việc quay lại với khán giả Việt Nam.

Quang Minh: "Về VN diễn hài, tôi và Hồng Đào bị đuối" - 1

Quang Minh vừa có bộ phim điện ảnh đầu tay

- Được biết Cho em gần anh thêm chút nữa là phim đầu tay của anh dù đã tham gia nghệ thuật khá lâu năm. Cảm xúc của anh thế nào khi đóng phim này?

Tôi phải chịu khá nhiều áp lực vì đây là lần đầu tiên tôi đóng phim điện ảnh. Nếu như đóng kịch hay phim truyền hình thì phải diễn một chút xíu còn phim điện ảnh lại thật hơn.

Cho nên khi tôi đóng phim, lúc nào trong đầu tôi cũng tự nhủ đây là đang đóng phim điện ảnh, không phải sân khấu để bớt cường điệu khi đóng.

- Sau một thời gian dài mới trở lại Việt Nam và hoạt động, vậy anh đã có dự định gì để lấy lại danh tiếng của mình?

Nếu mà nói tiếng vang thì hơi quá với tôi. Thời điểm hiện tại tôi không còn trẻ nữa. Nên tôi và Hồng Đào phải cố gắng làm sao cho nghề không bị mai một và luôn tìm cái mới để khán giả không quên mình.

Điều may mắn nhất với Quang Minh – Hồng Đào khi về Việt Nam làm việc, là đi xa như vậy mà khi trở về làm những chương trình vẫn gây được chú ý. Đi diễn ở đâu cũng vậy, khán giả nhận ra tôi và Hồng Đào là mình thấy hạnh phúc lắm.

Nhiều khi chúng tôi đi về quê, diễn ở tỉnh, khán giả ở dưới vẫn reo lên “Quang Minh – Hồng Đào” làm tôi sung sướng lắm, khán giả họ vẫn còn xem mình, vẫn còn nhớ tới mình.

Quang Minh: "Về VN diễn hài, tôi và Hồng Đào bị đuối" - 2

Nam diễn viên thừa nhận mình không thể theo kịp các đồng nghiệp

- Nhưng liệu sau một thời gian dài như vậy trở về Việt Nam diễn hài, anh có cảm thấy mình lép vế trước các đồng nghiệp?

Nếu là lép vế thì là không phải mà tôi thấy là cái kiểu diễn của mình bắt đầu xưa rồi. Tôi và cả Hồng Đào cũng thấy được điều đó. Tôi thấy các bạn trẻ bây giờ lanh lẹ quá.

Nhưng tôi nghĩ là nhiều khi không phải lúc nào nhanh quá cũng tốt. Tôi cảm thấy các bạn rất thông minh nhưng lại diễn hài nhanh quá, nhiều khi không kịp để khán giả suy nghĩ.

Tôi không biết có phải khán giả thích kiểu diễn hài như vậy không? Vì nếu khán giả thích thì diễn viên mới làm thế chứ? Tôi vẫn hoang mang với điều đó. Còn nói thật, tôi với Hồng Đào không theo kịp lớp trẻ bây giờ.

Với tuổi của mình, có người nói chương trình này thích mấy cái hài nhảm nhí nha, nhưng mình lớn rồi đâu diễn như vậy được. Nên tôi cố giữ phong cách của mình, hoặc thay đổi cho phù hợp chút xíu với phong cách của khán giả thôi chứ không thể thay đổi như các bạn trẻ bây giờ được.

- Vậy đấy có phải là lí do để anh chậm chạp khi chọn các chương trình truyền hình để tiếp xúc với khán giả?

Tôi có tham gia chương trình Bí mật đêm chủ nhật. Tại chương trình này đòi hỏi sự thông minh, nhạy bén của một người nghệ sĩ trên sân khấu. Nhưng trước giờ khi tôi biểu diễn ở các sân khấu hải ngoại thì tôi phải tập kịch bản. Tôi nổi tiếng là người hay tập kịch bản nhất, đòi hỏi tập kịch bản đến mức người bạn diễn của mình sợ luôn, chỉ có mỗi Hồng Đào chịu được.

Nhưng khi về Việt Nam tôi hơi bị ngỡ ngàng và hơi bị đuối. Lên sân khấu là cho tình huống sao phải ra diễn luôn như vậy nên tôi hơi bị đuối. Người ta nói phải nhảm nhảm chút nha nhưng tôi không làm như vậy được.

Tôi với Hồng Đào thì quen với cách diễn chậm ở bên kia rồi. Vì ở hải ngoại có khán giả không rành tiếng Việt nhiều nên phải diễn chậm để khán giả có thể hiểu được.

Cho nên mỗi lần quay về tôi đều suy nghĩ những gì mình đang làm có đúng hay không. Mình ngưng lại là đúng hay sai mà mình làm nữa là sai hay đúng. Tôi bị hoang mang về chuyện đó. Tôi từng nói Hồng Đào là mình diễn thế nào thì diễn, còn khán giả xem truyền hình coi nữa chứ không chỉ có khán giả ở trường quay.

- Vậy trong tương lai, anh có dự định gì cho công việc của mình?

Mấy tháng vừa qua khi mới về Việt Nam là tôi đang tìm hiểu về thị trường, thị hiếu của khán giả. Khi qua năm 2017, tôi và Hồng Đào sẽ chọn lọc những chương trình nào phù hợp với mình để mình làm.

Quang Minh: "Về VN diễn hài, tôi và Hồng Đào bị đuối" - 3

Nam diễn viên đang ấp ủ nhiều dự định trong năm tới

- Các danh hài khác như Hoài Linh, Trường Giang, Trấn Thành ngoài diễn hài còn làm giám khảo, MC, thế còn anh thì sao?

Tôi nghĩ cũng đơn giản lắm. Một người nghệ sĩ khi khán giả cần cái gì thì mình phải làm điều đó cho khán giả thôi.

-Anh và Hồng Đào từng nổi tiếng khi diễn hài ở hải ngoại. Vậy lí do gì để anh từ bỏ mọi thứ trở về Việt Nam?

Chỗ nào cần tới tôi,  khán giả còn nghĩ tới tôi, còn chấp nhận tôi thì tôi làm. Vì máu nghệ sĩ là làm gì thì làm, khán giả còn nghĩ tới mình là mình sẽ làm sống chết tới cùng. Với những nghề khác thì đến tuổi là về hưu thôi nhưng với nghệ sĩ chúng tôi thì không như vậy.

- Nhưng có phải là do thị trường hải ngoài đã thu hẹp nên mới khiến các nghệ sĩ phải trở về Việt Nam?

Thẳng thắn mà nói thì đúng là thị trường hải ngoại đang ngày càng bị thu hẹp. Cách đây 10 – 20 năm, lớp khán giả vẫn còn ở lứa thanh niên, 20 – 30 tuổi, họ còn khỏe, còn thích đi coi các chương trình.

Nhưng thời gian sau, lớp trẻ lớn lên thì họ không biết gì về Việt Nam nhiều, cũng không quan tâm nhiều lắm đến các chương trình văn nghệ. Các trung tâm ngày xưa mời tôi mỗi năm quay 7-8 chương trình thì nay chỉ còn 1-2 chương trình vì băng không còn bán được nữa. Bây giờ khán giả coi online, kể cả xe hơi giờ cũng không còn có ổ CD để nghe được nữa.

Cảm ơn anh về những chia sẻ.

Theo Yên Chi (Dân Việt)
sự kiện Hậu trường phim Việt
Báo lỗi nội dung