Phim “Người phán xử” bị đổ lỗi cổ xúy, làm tăng tội phạm xã hội đen: VTV nói gì?

Thứ Bảy, ngày 18/09/2021 18:47 PM (GMT+7)

“Người phán xử” bỗng chốc trở thành tâm điểm dư luận sau phát ngôn “gây bão” mạng xã hội.

Sự kiện: Người phán xử

Những ngày qua, mạng xã hội xuất hiện ý kiến trái chiều liên quan đến phát ngôn: “Sau khi VTV chiếu phim “Người phán xử” thì tình hình các băng ổ tội phạm xã hội đen tự phán xử xảy ra rất nhiều”.

Trong chương trình “Việt Nam hôm nay” mới đây, các BTV đài VTV đã chỉ ra những giá trị thực sự mà dòng phim hình sự mang lại và đưa ra nhiều dẫn chứng cụ thể.

Phim “Người phán xử” bị đổ lỗi cổ xúy, làm tăng tội phạm xã hội đen: VTV nói gì? - 1

Chương trình “Việt Nam hôm nay” nói về giá trị của thể loại phim hình sự, diều tra phá án tâm lý tội phạm

BTV Hoàng Dương phát biểu: “Phim hình sự, chính trị, điều tra phá án tâm lý tội phạm là mảng đề tài gai góc, đòi hỏi những nhà làm phim đi vào chiều sâu vấn đề, phản ánh đa góc nhìn, khai thác khéo léo nội dung từ chất liệu hiện thực đời sống để tạo nên những thước phim gay cấn và thuyết phục công chúng”.

BTV Mai Ngọc tiếp lời: “Ở góc độ nào đó, phim phản ánh một phần câu chuyện xã hội, còn là sức mạnh mềm với những bài học, sự lên án, sự cảnh tỉnh với những bài học đúng sai”.

Thuyết minh cho phần phóng sự là lời dẫn: “Đi sâu vào những vấn đề nóng chính luận, lừa đảo, buôn lậu, thế giới ngầm, hối lộ với loạt phim “Cổ cồn trắng” (2002), “Mê cung” (2019), “Người phán xử” là một trong số này. Phim phản ánh vấn đề phòng chống tập đoàn tội phạm, thu hút công chúng. Để có bộ phim thuyết phục, lên án tội ác, nhiều biên kịch đã phải thâm nhập thực tế để có được hình ảnh chân thực. Yếu tố hành động chỉ là một phần của phim, yếu tố nghệ thuật mang lại tính nhân văn, phê phán hiện thực từ bất bình, lên tiếng đấu tranh tiến tới một xã hội tốt đẹp. Không có thước phim điều tra, không có nhân vật phản diện thì công chúng không thể thấy những góc khuất”.

Phim “Người phán xử” bị đổ lỗi cổ xúy, làm tăng tội phạm xã hội đen: VTV nói gì? - 3

Phim “Người phán xử” là bộ phim truyền hình nổi đình đám năm 2017

BTV Hoàng Dương tổng kết: “Những bộ phim trong đó có thể loại phim hình sự cũng từ đời sống mà ra. Ai cũng sẽ thấy qua một nhân vật, một tình tiết hay một câu chuyện nào đó từ đời được đưa vào trong phim. Phim của chúng ta dám nhìn thẳng vào sự thật và phản ánh những vấn đề “nóng” của xã hội thì mới mong những bất cập tham nhũng hay tội phạm được đẩy lùi”. Bên cạnh đó, Phó trưởng phòng Nội dung 2 Trịnh Khánh Hà cho biết trong thời gian tới VTV sẽ tiếp tục thực hiện mảng phim này.

Nhiều diễn viên quen thuộc với khán giả màn ảnh cũng đã lên tiếng bày tỏ quan điểm đồng tình về phóng sự của đài truyền hình VTV. Diễn viên Việt Anh “Người phán xử” chia sẻ: “Nói về một vấn đề cần có các lập luận, biện chứng, cơ sở khoa học và dẫn chứng cụ thể. Nếu là quan điểm cá nhân thì không bàn, nhưng nếu là phát biểu đại diện một tổ chức hay bộ phận nào đó thì không nên cảm tính và phiến diện”. Diễn viên Lương Thu Trang của “Hướng dương ngược nắng” gật gù: “Thật sự là chỉ muốn để đây và không nói gì. Giá trị vẫn là Giá trị đúng không?”.

Phim “Người phán xử” bị đổ lỗi cổ xúy, làm tăng tội phạm xã hội đen: VTV nói gì? - 4

NSND Trung Anh ghi dấu ấn sâu sắc với nhân vật Lương Bổng trong “Người phán xử”

Chia sẻ với chúng tôi, NSND Trung Anh bày tỏ sự thất vọng trước phát ngôn gây tranh cãi về việc phim “Người phán xử” làm gia tăng tội phạm xã hội đen. Sát thủ Lương Bổng lên tiếng: “Vì “Người phán xử” là bộ phim quá nổi tiếng được nhiều khán giả được biết đến, nên được đem ra chỉ đích danh trong câu nói đó. Những trường hợp trở thành tội phạm vì xem “Người phán xử” là những trường hợp nào, tôi thật sự muốn biết. Cơ sở nào, dữ liệu nào để chứng minh những điều đó? Thay vì nói phim ảnh ảnh hưởng đến con người, thì phải xét các yếu tố khác như môi trường sống và xã hội xung quanh. Theo tôi, cái cần quan tâm nhất là giáo dục từ gia đình và nhà trường”.

Nguồn: http://danviet.vn/phim-nguoi-phan-xu-bi-do-loi-co-xuy-lam-tang-toi-pham-xa-hoi-den-vtv-noi-gi-50...

DV ”Người phán xử” sau 4 năm: Người nhận cát-xê 3 tỷ, người ở nhà phố 3 mặt tiền

Bộ phim truyền hình thành công nhất năm 2017 khiến các diễn viên có nhiều thay đổi.

Theo Thúy Vi (Dân Việt)
sự kiện Người phán xử
Báo lỗi nội dung