Nhạc sĩ Đức Huy và vợ kém 44 tuổi: “Tôi và bà xã có quy tắc trong tình yêu”

“Chiều hay là yêu đều là hai chiều", nhạc sĩ bản hit "Và tôi cũng yêu" tâm sự.

Nhân dịp live concert “Những gì đến tự nhiên” sẽ diễn vào ngày 11/5 tới đây, nhạc sĩ Đức Huy đã có những chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề.

Nhạc sĩ Đức Huy và bà xã trước thềm live concert “Những gì đến tự nhiên” diễn ra tại Hà Nội

Nhạc sĩ Đức Huy và bà xã trước thềm live concert “Những gì đến tự nhiên” diễn ra tại Hà Nội

“Nếu tôi để những cảm xúc thế gian lôi mình đi chắc tôi chết vì stress mất”

Âm nhạc của nhạc sĩ Đức Huy mộc mạc, giản dị khi bước ra từ cuộc sống. Người nhạc sĩ U80 lý giải tên live concert “Những gì đến tự nhiên” là do ông lựa chọn. “Vì xuất phát từ bài hát của tôi – 'Và tôi cũng yêu em', đó là bài hát tâm đắc của tôi, bài tự sự của tôi. Tôi không có gì dối gian trong đó cả. Tôi yêu những gì đến tự nhiên, những câu nói thành thật”.

"Cuộc sống của tôi lúc nào cũng vui trở lại hết. Và cũng phải vui trở lại thôi vì nếu không, cuộc đời sẽ không yêu mình. Cuộc đời này cho mình tất cả, cho không khí để thở, cho mình mặt trời, thức ăn, sự ấm áp giữa tình người”, nhạc sĩ tâm sự.

Ông nói thêm: “Tôi không dám khẳng định rằng: Đây có thể liveshow âm nhạc lớn nhất nhưng chắc chắn sẽ là một liveshow giá trị và khác biệt”. Và ông cũng chia sẻ lý do không làm liveshow tại TP. Hồ Chí Minh mà chọn Hà Nội: “Bởi khán giả Thủ đô hào hứng với những chương trình lớn, được dàn dựng quy mô, công phu, còn khán giả Sài Gòn lại có thói quen nghe nhạc phòng trà. Chính vì vậy, các bầu show ca nhạc cũng như các ca sĩ luôn có sự thay đổi để phù hợp với nhu cầu thưởng thức của khán giả từng vùng. Những nhà sản xuất, tổ chức chương trình có kinh nghiệm sẽ nhận ra gu khán giả mỗi nơi một khác nhau”.

Khi chúng tôi hỏi ông về cảm xúc trước thềm live concert vào tháng 5 này, ông bộc bạch một cách giản dị: “Cảm xúc lần này nó hay lắm. Nó đến tự nhiên. Tôi không mưu cầu gì mà thấy cảm xúc cứ thế đến đẹp lắm. Theo tôi nghĩ khi không có động lực phải đi tìm kiếm một cái gì đó, nó sẽ đến một cách tự nhiên và trọn vẹn. Hình như cuộc sống này lúc nào cũng thế, đối với chúng ta. Nhưng vì chúng ta không chấp nhận dòng đời đến với ta như thế nên ta mới muốn sửa đổi kết quả cho vừa ý, thành ra mới đau buồn. Nếu chúng ta để cuộc sống được phép tự nhiên xảy ra thì quá đẹp. Một bông hoa đẹp tự nhiên, không bao giờ có mưu cầu phải tăng giá mỗi dịp Tết đến. Nhiều người vừa được giải nọ giải kia, được báo chí nhắc tới là bắt đầu ‘hét giá’. Cái đó là không tự nhiên”.

"Cuộc sống của tôi lúc nào cũng vui trở lại", nhạc sĩ tâm sự

"Cuộc sống của tôi lúc nào cũng vui trở lại", nhạc sĩ tâm sự

Live concert lần này của ông sẽ có 5 phần, thể hiện vòng lặp của cuộc đời mỗi người qua các chủ đề: Đến - Đi - Ngộ - Cho - Nhận. Vòng tròn chính là concept sân khấu được đạo diễn mô tả như một vòng luân hồi cuộc sống quay bất tận không có điểm bắt đầu hay kết thúc. Ông nói: “Tôi không tin vào câu chuyện đánh bóng bản thân, đẩy mình lên hàng đầu với công danh sự nghiệp, lôi theo bao nhiêu phiền toái. Tôi không muốn chết vì stress.Tôi muốn chết một cách tự nhiên”.

Live concert lần này sẽ bao gồm gần 30 ca khúc hay nhất của nhạc sĩ Đức Huy, có thể kể đến: Như đã dấu yêu, Đừng xa em đêm nay, Cơn mưa phùn, Tiếng mưa đêm, Trái tim ngục tù, Và con tim đã vui trở lại, Và tôi cũng yêu em, White sandy beach, Xin một ngày mai có nhau, Yêu em dài lâu, Yêu lần đầu, Tiếng đàn guitar, Mùa hè đẹp nhất, Đường xa ướt mưa… cùng hàng loạt ca khúc đình đám khác. Nhiều giọng ca tên tuổi và giọng hát trẻ sẽ góp mặt như Mỹ Linh, Bằng Kiều, Phương Vy, Nguyên Hà, Quốc Thiên, Thịnh Suy, Muộii (Vietnam idol 2023). Nhìn lại sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Đức Huy, ông được gọi là “Hit maker” khi cho ra đời nhiều bài hát nổi tiếng, tạo nên một đời sống âm nhạc rực rỡ và phong trần. Vậy nhưng ông quan điểm: “Hit maker là danh hiệu thế gian phong cho mình. Nếu tôi để những cảm xúc thế gian lôi mình đi chắc tôi chết vì stress mất”.

Ông tự sự ở những bài hát được khán giả yêu thích, ông muốn nhắn nhủ: “Khi bạn gặp một chuyện buồn, hãy nghĩ rằng chuyện này rồi cũng qua, khó khăn mấy rồi cũng qua. Đừng quá bận tâm vào chuyện buồn, vui. Cứ sống thoải mái từng ngày một”.

“Tôi và bà xã hợp nhau lắm, không lo lắng quá nhiều chuyện tương lai”

Ông và bà xã tâm đầu ý hợp

Ông và bà xã tâm đầu ý hợp

Ở tuổi 77, tác giả “Yêu em dài lâu” vẫn giữ phong cách giản dị và sự thăng hoa dành cho âm nhạc và cuộc sống. Nghe ông chia sẻ về cuộc sống hiện tại bên bà xã Huỳnh Thư kém ông 44 tuổi, khán giả cảm nhận được sự chân tình, đầy ắp tình yêu.

Khi được hỏi về việc liệu giữa ông và bà xã có đặt ra một quy tắc nào để “giữ lửa” tình yêu dài lâu, không chút do dự, ông đáp: “Có chứ, lúc nào cũng phải tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng ý kiến của nhau, biết lắng nghe và không bao giờ được xem thường, dù là bằng 1 ánh mắt hay bằng 1 cử chỉ. Điều đó chúng tôi áp dụng cho tất cả mọi người chứ không chỉ riêng 2 người với nhau”.

“Khi một người trẻ phải nuôi một người già yếu thì năng lượng của người trẻ sẽ bị hút đi. Giống như nam diễn viên đóng Super Man bị liệt, người vợ phải chăm sóc, sau khi ông ấy qua đời, 1 năm sau người vợ cũng ra đi. Người già được ở với người trẻ thì thấy tươi mát, không có lo lắng gì. Chúng tôi hợp với nhau lắm, không lo lắng quá nhiều chuyện tương lai. Chúng tôi sống cho hiện tại, thành ra giúp đỡ nhau nhiều lắm”, ông kể. Ông còn bật mí với chúng tôi: “Bây giờ hai vợ chồng cứ len lén 2 bạn nhỏ đi học là rủ nhau cùng đi chơi”.

Có lúc, vị nhạc sĩ ấy lại thoáng chút trầm tư: “Bà xã chăm sóc tôi chu đáo lắm. Vì cô ấy biết thời gian sống của tôi không còn được bao nhiêu nên cô ấy rất trân quý. Cô ấy biết cơ thể tôi ngày càng già yếu nên cô ấy dành hết tất cả thời gian cho tôi. Từ một người không thích đọc sách giờ cô ấy trở thành một chuyên viên dinh dưỡng, đi tìm hiểu những gì tự nhiên nhất để giúp chồng giữ sức khỏe. Hiện giờ tôi không uống 1 viên thuốc nào”.

Bà xã Huỳnh Thư luôn bên cạnh nhạc sĩ Đức Huy

Bà xã Huỳnh Thư luôn bên cạnh nhạc sĩ Đức Huy

Lấy một người vợ trẻ kém nhiều tuổi, hỏi ông có chiều vợ hay không, ông thong thả đáp: “Chiều hay là yêu đều là hai chiều, có cái này thì mới có cái kia. Nếu bạn muốn được chiều thì bạn phải chiều. Hồi xưa tôi nhớ quen bạn gái nào giới thiệu về nhà là mẹ tôi chiều hết mình. Vì bà nói đâu biết mai mốt đó sẽ là con dâu mình. Tôn trọng lẫn nhau, hiểu được nhau, hiểu được cả nỗi ấm ức, sự khó giải thích của người kia, hiểu được những khó khăn của người kia thì đó mới là yêu. Còn người ta trẻ, đẹp, khéo thì ai mà chả yêu”.

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, nhạc sĩ Đức Huy cho hay ông tạm ngưng mạng xã hội hoàn toàn. Với ông, lý do đơn giản vì mạng xã hội phức tạp hóa mọi việc, ông đang muốn sống một cuộc sống giản dị, đơn giản.

“Tôi đang thực tập sống sao cho an bình mà muốn an bình, hạnh phúc thì cái tôi của mình phải nhỏ đi.

Tôi sáng tác như tôi sống, tôi thở. Lúc nào thích, tôi sáng tác một cách tự nhiên. Tôi không mong ước phải đạt giải thưởng gì hay phải sở hữu mấy nghìn bài hát. Nói thật tôi không có gì để khoe. Nếu nói viết nhiều thì nhiều người còn viết gấp mấy lần tôi.

Cái khó nhất của một người nhạc sĩ là khi cho phép một “đứa con” tinh thần của mình chào đời có giấy khai sinh, vì giờ nhiều người “khai sinh” bừa bãi lắm. Chưa đủ 9 tháng đã vứt “đứa con” đó ra đời nên nghe được vài bữa là người ta quên”, ông tâm sự.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau 7 năm chia tay, Thanh Bi hé lộ về mối quan hệ hiện tại với tình cũ - ca sĩ Quang Lê.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An ([Tên nguồn])
Sao Đối Mặt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN