Mars Anh Tú: 'Năm lớp 12, con gái tâm sự rất nghiêm túc khi muốn làm ca sĩ'

"Trong gia đình tôi không có sự ép buộc con phải thế này hay thế kia mà tôi luôn đối xử với con như một người bạn", Tú Dưa chia sẻ.

Chiều 23/4 tại Hà Nội, Linh Nhi - con gái lớn của ca sĩ kiêm nhạc sĩ Tú Dưa (nghệ danh mới Mars Anh Tú) ra mắt EP đầu tay mang tên 06001706, chính thức debut (khởi nghiệp) với vai trò ca sĩ.

Linh Nhi - con gái đầu lòng của Tú Dưa và người vợ đầu

Linh Nhi - con gái đầu lòng của Tú Dưa và người vợ đầu

Linh Nhi sinh năm 1999, cô là con gái cả trong 5 người con của Tú Dưa – cựu thành viên nhóm nhạc Quả Dưa Hấu. Linh Nhi có niềm đam mê lớn với âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ. Ở tuổi 15, cô bắt đầu lên sân khấu lớn hát song ca cùng người bố nổi tiếng. Xác định bản thân sẽ theo đuổi con đường âm nhạc nghệ thuật chuyên nghiệp, Linh Nhi luôn nghiêm túc, học tập chăm chỉ tại khoa Thanh nhạc của Đại học Văn hoá nghệ thuật Quân đội.

EP đầu tay của Linh Nhi gồm 3 ca khúc ballad: Mất ngủ, Em lại như thế rồi (nhạc sĩ Vũ Khắc Anh), Ngày hôm ấy thật buồn (nhạc sĩ Reyvin).

MV "Ngày hôm ấy thật buồn" - Linh Nhi

Nhân dịp này, Mars Anh Tú và cô con gái Linh Nhi đã có những chia sẻ cùng chúng tôi về con đường âm nhạc.

Anh Tú - “Tôi chính là đại gia của con gái”

Mars Anh Tú trong buổi ra mắt EP đầu tay của con gái

Mars Anh Tú trong buổi ra mắt EP đầu tay của con gái

- PV: Xin được hỏi Mars Anh Tú, anh giúp con gái ra sao trong việc con ra mắt làm ca sĩ?

- Anh Tú: Linh Nhi có năng khiếu âm nhạc từ bé nhưng bạn ấy không thể hiện ra. Từ nhỏ Nhi đã khá thu mình, nhút nhát, nhiều khi hay nhường các em, đúng kiểu chị cả. Kể cả khi hát bè với em Hà, Nhi cũng là người nhường em.

Từ bé Linh Nhi đã bộc lộ năng khiếu về âm nhạc nhưng tôi chưa bao giờ muốn con đi theo nghề này. Tôi muốn con có một cuộc sống bình yên và hạnh phúc vì con đường nghệ thuật đôi khi rất chông gai mà tôi không muốn con gái của mình phải đương đầu với những thử thách như vậy. Nhưng tôi yêu và rất tôn trọng quyết định của con khi năm lớp 12, Linh Nhi tâm sự với tôi rất nghiêm túc rằng con muốn làm ca sĩ.

Trước quyết định đó của con, tôi đưa con gái xin vào trường Nhạc viện, nơi mà tôi đã từng theo học để cho con học thanh nhạc. Một năm sau thi, có thể khi đó trình độ con chưa đủ tốt hoặc có thể do tôi chủ quan nên con đã bị trượt kỳ thi thanh nhạc năm đó đến ngỡ ngàng. Lúc đó cả 2 bố con tôi rất buồn nhưng Linh Nhi đã chứng tỏ cho tôi thấy con rất quyết tâm. Thay vì gặm nhấm nỗi buồn, con tự nấu chè khúc bạch để bán trong mùa hè để góp tiền ôn thi lại cho một năm tới. Tôi rất thương con gái mình, nhưng tôi cũng rất hạnh phúc vì nghị lực của con.

Sau đó thì 2 bố con lại lựa chọn ngôi trường Đại học Văn hoá nghệ thuật Quân đội để con học tiếp tục và rồi may mắn năm sau đó, con cũng đã được trúng tuyển vào trường.

- PV: Trong ngày ra mắt EP của con, cảm xúc của anh như thế nào?

- Anh Tú: Tôi nuôi con từ lúc con được 9 tháng tuổi. Ngày hôm nay khi con ra mắt EP đầu tay, tôi nghĩ mọi việc với con đều ở mức độ vừa phải. Ở thời điểm này, 25 tuổi mới debut làm ca sĩ là khá muộn. Thông thường trong thời đại ngày nay thường ca sĩ sẽ debut vào năm 20 tuổi. Nhưng với tôi, ở góc nhìn của một người cha hiểu con mình hơn ai hết, tôi thấy con đã đủ trải nghiệm hơn, không còn nhút nhát, độc lập về tài chính.

- PV: Khoản đầu tư của Linh Nhi cho việc ra mắt E.P đầu tay liệu có phải nhờ sự hỗ trợ từ bố hay có một “đại gia chống lưng” nào?

- Anh Tú: Con làm ở công ty bố với mức lương 25 triệu/tháng, trong vòng hơn 2 năm là đã có hơn 500 triệu rồi. Tôi chính là đại gia của con gái đấy. Trong quãng thời gian 2 năm vừa rồi, con có thêm các mối quan hệ, kinh nghiệm sản xuất nên mức chi phí cho việc ra mắt một EP sẽ rất khác so với một ca sĩ khác làm ở ngoài. Thuận lợi của con là gia đình có một công ty sản xuất về âm nhạc. Ngoài ra, con cũng không tiêu nhiều nên lương “đút hết vào túi”.

Anh Tú: "Tôi không muốn mình là cái bóng quá lớn để con sợ"

Mars Anh Tú và con gái Linh Nhi

Mars Anh Tú và con gái Linh Nhi

- PV: Anh đánh giá như thế nào về sản phẩm EP đầu tay của con gái?

- Anh Tú: Tôi nghe bài “Mất ngủ” thấy rất thích. Tôi thấy bài hát phù hợp với genZ bây giờ. Phần lời có thể không quá sâu sắc nhưng mỗi một thời đại có cách đặt lời, giai điệu khác nhau. Cá nhân tôi thấy nhạc sĩ Khắc Anh - cha đẻ của bài hát này đã có những bài hit nhất định, không phải nhạc sĩ không tên tuổi.

- PV: Anh Tú có nghĩ anh sẽ sáng tác một bài hát riêng cho con gái?

- Anh Tú: Tôi cũng nghĩ có thể sẽ như vậy. Nhưng tôi có 1 cái riêng, ngay cả trong việc dạy con về âm nhạc, tôi không dạy quá nhiều. Tôi muốn con phải có trải nghiệm như tôi, như những người nghệ sĩ khác từng như thế. Tôi không muốn mình là cái bóng quá lớn để con mình sợ. Nếu bây giờ mình đưa cho con 1 bài hát mình sáng tác mà rõ ràng con thích bài khác hơn và bài hát của nhạc sĩ khác có thể mang tới thành công cho con hơn bài của bố thì chắc chắn tôi sẽ không áp đặt con. Khi nào con đủ bản lĩnh nhắn bố viết cho con 1 bài như bố viết cho các ca sĩ khác, lúc đó tôi sẽ sẵn sàng.

- PV: Có những ca sĩ trong showbiz Việt rất nghiêm khắc với con trong giờ giới nghiêm, như việc yêu cầu con phải về nhà trước 22h. Bản thân anh có đặt ra quy định như vậy với bạn Linh Nhi?

- Anh Tú: Từ khi con còn bé, tôi đã dạy con theo cách mình như một người bạn của con. Tôi chưa bao giờ mắng con. Tôi chỉ luôn tâm sự với các con. Cách đó lại đúng, phù hợp với gia đình tôi.

Mỗi gia đình một hoàn cảnh, một cách giáo dục riêng. Với gia đình tôi, vốn dĩ tôi là người làm nghề lâu năm, con cũng hiểu và thông cảm được, như việc bố hay đi về muộn hay những thăng trầm trong sự nghiệp. Chính những điều đó con rút ra được bài học.

Trong gia đình tôi không có sự ép buộc con phải thế này hay thế kia mà tôi luôn đối xử với con như một người bạn, để con có thể trưởng thành lên từ những thăng trầm của bố. Linh Nhi đi diễn với bố từ bé nên gần như bạn ấy song hành cùng bố trong công việc nghệ thuật.

- PV: Đã bao giờ hai bố con mâu thuẫn trong cuộc sống hay trong âm nhạc?

- Anh Tú: Với Linh Nhi thì chưa bao giờ. Tôi cũng muốn chia sẻ rằng Linh Nhi là một cô bé sống nội tâm, khá nhút nhát, khiêm tốn và thường không hay nói những điều trái ngược quan điểm của bố. Nhiều khi bạn ấy bị bố sắp đặt cho một việc gì đấy. Nhưng tôi cũng lấy đó để rút kinh nghiệm mình không nên áp đặt quá với con về công việc.

Video: Mars Anh Tú chia sẻ về con gái

Linh Nhi – “Đôi khi tôi sợ sự nhẹ nhàng hơn là bị bố mắng”

Linh Nhi dành hết số tiền tích cóp trong nhiều năm từ việc bán chè, đi hát show ở tỉnh để "tất tay" cho EP của mình

Linh Nhi dành hết số tiền tích cóp trong nhiều năm từ việc bán chè, đi hát show ở tỉnh để "tất tay" cho EP của mình

- PV: Vì sao Linh Nhi không chọn ra mắt bằng một MV đầu tư mạnh tay như những ca sĩ trẻ khác trên thị trường mà lại chọn phát hành 1 EP?

- Anh Tú: Điều này tôi trả lời hộ con. Theo cuộc họp của ê-kíp, các bạn ấy chọn hướng đi này. Nhiều ca sĩ khác họ chọn ra mắt một MV đầu tư nhiều tiền, hoành tráng để debut. Nhưng Linh Nhi lại chọn cách ra mắt EP, tôi nghĩ cũng hợp lý. Con muốn hình ảnh của mình được nhiều hơn, có được nhiều clip hơn. Với số tiền đó, con dành để mua độc quyền bài hát riêng cho mình. Con cũng cần trau dồi thêm tất cả mọi thứ khác. Kế hoạch tiếp theo cũng cần phải xây dựng thêm cho con để con có thể đi diễn.

Linh Nhi: Tôi nghĩ rằng việc ra một sản phẩm MV cũng có cái hay, tuy nhiên vẫn rất phụ thuộc vào việc “được ăn cả ngã về không”, còn EP giúp tôi đo được thực sự khán giả có thích sản phẩm và phong cách nhạc này của tôi đang theo đuổi hay không. Việc ra EP cũng giúp cho tôi đo được chính xác hơn về sự hấp dẫn của khán giả với sản phẩm của mình. Đây cũng là xu hướng của rất nhiều ca sĩ Việt trong vài năm trở lại đây.

- PV: Vì sao Linh Nhi chọn theo đuổi ballad?

- Linh Nhi: Tôi luôn yêu thích những ca từ sâu lắng, nhẹ nhàng, mang nhiều cảm xúc của bố Tú viết. Từ nhỏ mỗi lần bố tập đàn, viết nhạc tôi đều chăm chú vì tôi ngưỡng mộ cách bố viết nhạc và làm nghệ thuật. Có lẽ, tôi thấy bản thân thừa hưởng từ bố khá nhiều. Đặc biệt là những xúc cảm với cuộc sống và với âm nhạc. Bởi vậy tôi quyết định theo dòng nhạc ballad.

- PV: Có khi nào Linh Nhi gặp áp lực vì những điều khó tính, sự rèn giũa của bố trong âm nhạc có khiến bạn bật khóc?

- Linh Nhi: Từ khi tôi còn nhỏ tới giờ, ít khi bố mắng tôi. Bố luôn dạy tôi bằng lời nói, sự nhẹ nhàng. Đôi khi tôi còn sợ sự nhẹ nhàng ấy hơn là bị bố mắng. Có những lúc tôi từng bật khóc vì mình hát chưa tốt, chưa hay, bố góp ý. Nhưng sau mỗi lần như thế, tôi tiến bộ hơn rất nhiều.

- PV: Cám ơn những chia sẻ của Mars Anh Tú và Linh Nhi!

Nguồn: [Link nguồn]

"Nếu tính cũng phải tiền ngàn đô cho từng bạn mỗi tháng, nhưng tôi nghĩ rằng sự phù hợp là trên hết", Mars Anh Tú chia sẻ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Vũ ([Tên nguồn])
Bên trong Showbiz Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN