Mãnh tướng giao đấu bất phân thắng bại với Lâm Xung: Anh công nhân nghèo tỏa sáng tại Hollywood

Thứ Ba, ngày 12/01/2021 18:45 PM (GMT+7)

Từ một anh công nhân nghèo, Trạch Nãi Xã nổi lên nhờ vai diễn Dương Chí trong "Thủy Hử", sau đó trở thành diễn viên Trung Quốc đầu tiên được tham gia đóng phim Hollywood.

Bộ phim truyền hình Thủy hử chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Thi Nại Am, kể về số phận 108 vị anh hùng quy tụ trên Lương Sơn Bạc để nổi dậy chống lại triều đình nhà Tống. Bộ phim gây sốt nhờ nội dung hấp dẫn, đầu tư kỹ lưỡng cùng dàn diễn viên tài ba, giàu thực lực. Sau hơn 20 năm lên sóng, các diễn viên trong phim đã có nhiều thay đổi, người tiếp tục thăng hoa với sự nghiệp diễn xuất, nhưng có người lại chuyển hướng sang công việc khác, thậm chí có người qua đời vì bạo bệnh. Tuyến bài: Các anh hùng Lương Sơn Bạc giờ ra sao? sẽ giới thiệu với độc giả cuộc sống hiện tại của những diễn viên từng làm mưa làm gió trong tác phẩm truyền hình kinh điển này.

Dương Chí là một trong 8 võ tướng tiên phong của Lương Sơn Bạc. Vốn xuất thân trong một gia đình dòng dõi, lại từng làm quan nên Dương Chí không những giỏi võ mà còn rất hào hiệp, nghĩa khí.

Trong hai phiên bản Thủy Hử năm 1998 và 2011, vai diễn Dương Chí của Trạch Nãi Xã được khán giả yêu thích và ưu ái hơn. Trạch Nãi Xã đã thành công tái hiện lại một vị anh hùng võ công phi phàm, tính tình lương thiện và dám làm dám chịu.

Mãnh tướng giao đấu bất phân thắng bại với Lâm Xung: Anh công nhân nghèo tỏa sáng tại Hollywood - 1

Trạch Nãi Xã tái hiện thành công hình ảnh anh hùng Dương Chí

Theo tiểu thuyết miêu tả, trong một lần đi qua Lương Sơn Bạc, bắt gặp Lâm Xung đang mai phục để cướp hàng, Dương Chí đã lập tức ra tay can thiệp. Hai người giao đấu nhiều canh giờ nhưng vẫn không phân thắng bại, sau cùng thành bạn bè, Dương Chí được Lâm Xung mời về đầu quân cho Lương Sơn Bạc nhưng đã từ chối.

Trích: "Lâm Xung và Dương Chí bất phân thắng bại"

Trạch Nãi Xã sinh năm 1956, là người gốc Sơn Đông, Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp cấp 2, ông đi làm nhân viên sửa chữa ô tô, một lần may mắn lọt vào mắt xanh của một vị đạo diễn đang đi tìm diễn viên, Trạch Nãi Xã chính thức chuyển hướng sang làm nghệ thuật.

Ông đăng ký theo học lớp diễn xuất của Học viện điện ảnh Bắc Kinh và bắt đầu đóng phim từ năm 1979. Trạch Nãi Xã nổi tiếng từ năm 1987 và ở đỉnh cao sự nghiệp khi vào vai Dương Chí trong Thủy Hử 1998.

Mãnh tướng giao đấu bất phân thắng bại với Lâm Xung: Anh công nhân nghèo tỏa sáng tại Hollywood - 2

Nam diễn viên nổi danh từ sớm, nhưng đạt đỉnh cao sự nghiệp nhờ vai diễn Dương Chí

Trạch Nãi Xã có nhiều cống hiến to lớn cho sự phát triển của điện ảnh Hoa ngữ, các tác phẩm ông tham gia luôn được giới chuyên môn và người xem đánh giá cao, đồng thời thu về nhiều giải thưởng giá trị.

Với mỗi vai diễn, nam diễn viên luôn dày công nghiên cứu và tìm ra nét đặc trưng của nhân vật, từ đó tái hiện lại một cách chân thật và bám sát miêu tả nhất. Mặc dù ngoại hình và khí chất rất phù hợp với các hình tượng anh hùng hảo hán, nhưng Trạch Nãi Xã luôn không ngại làm mới bản thân, thử thách nhiều kiểu nhân vật khác nhau.

Mãnh tướng giao đấu bất phân thắng bại với Lâm Xung: Anh công nhân nghèo tỏa sáng tại Hollywood - 3

Trạch Nãi Xã không ngừng làm mới bản thân với nhiều vai diễn khác nhau

Năm 1987, ông được đạo diễn Steven Allan Spielberg mời tham gia bộ phim Empire of the Sun, vinh hạnh trở thành diễn viên Trung Quốc đầu tiên đặt chân đến Hollywood.

Khi sự nghiệp đang trên đà đi lên và phát triển ra thị trường quốc tế, Trạch Nãi Xã phát hiện bị ung thư gan. Năm 2014, Trạch Nãi Xã qua đời trong sự tiếc nuối của gia đình, bạn bè và người hâm mộ.

Mãnh tướng giao đấu bất phân thắng bại với Lâm Xung: Anh công nhân nghèo tỏa sáng tại Hollywood - 4

Trạch Nãi Xã cùng những vai diễn của ông sẽ còn mãi trong lòng khán giả

Trạch Nãi Xã là người sống khá khiêm tốn và kín tiếng. Không một ai biết về đời tư của ông, cho đến khi nam diễn viên qua đời, gia đình Trạch Nãi Xã mới được công chúng biết đến.

Dù đã ra đi, nhưng Trạch Nãi Xã và những vai diễn cùng đóng góp của ông sẽ luôn sống mãi trong lòng khán giả.

Vốn dĩ là một anh chàng lái xe ben, sau 2 lần gây tai nạn quyết định đổi nghề, rồi dần lấn sân sang làm diễn viên và được đông đảo công chúng yêu mến.

Mời độc giả đón xem Kỳ 9: "Hổ mặt cười Chu Phú: Anh lái xe "đổi đời" nhờ thất tình" trên mục Giải trí 24h!

Nguồn: http://danviet.vn/manh-tuong-giao-dau-bat-phan-thang-bai-voi-lam-xung-anh-cong-nhan-ngheo-toa-sa...

Dàn sao phim ”Thủy hử” lần đầu hội ngộ sau 20 năm

Sau 20 năm, đây là lần đầu tiên cả đoàn làm phim hội ngộ.

Theo Lâm Mộc (Theo Baidu, QQ) (Dân Việt)
sự kiện Anh hùng phim Thủy hử: Ngày ấy, bây giờ