Thủy hử: Cao thủ khiến Võ Tòng, Lỗ Trí Thâm liên kết lại vẫn không thể đánh bại

Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 09:17 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Có xuất thân là một vị hòa thượng, cao thủ này tuy không được nhắc đến nhiều nhưng đã từng khiến cho Võ Tòng và Lỗ Trí Thâm một phen khiếp đảm.

Sự kiện: Sao Hoa ngữ

Thủy hử là một tác phẩm trong bốn tác phẩm lớn của văn học cổ điển Trung Hoa, thường gọi là nhóm Tứ đại danh tác. Tác giả Thủy hử thường ghi là Thi Nại Am; cũng có người cho là của La Quán Trung. Truyện được viết dựa theo sách Đại Tống Tuyên Hòa di sự. Cốt truyện chính là sự hình thành và những thành tích của một nhóm người chống triều đình mà trở thành giặc cướp, thường gọi là 108 anh hùng Lương Sơn Bạc.

Thủy hử: Cao thủ khiến Võ Tòng, Lỗ Trí Thâm liên kết lại vẫn không thể đánh bại - 1

Lỗ Trí Thâm và Võ Tòng.

Trong tiểu thuyết có không ít bậc hảo hán Lương Sơn được tác giả xây dựng hình tượng hào hùng, võ nghệ xuất chúng. Trong đó những tên tuổi như Lâm Xung, Võ Tòng, Lỗ Trí Thâm, Quan Thắng… từ lâu đã trở nên quen thuộc với hậu thế.

Tuy nhiên, từng có một nhân vật khiến cả hai đại cao thủ là Võ Tòng và Lỗ Trí Thâm phải liên thủ mới chịu rút lui. Điều đáng nói nằm ở chỗ, cao thủ này lại có xuất thân là một vị hòa thượng.

Thân thủ của hai cao thủ hàng đầu Lương Sơn

Khi nhắc đến thân thủ của hai vị hảo hán nổi tiếng Lương Sơn này, chúng ta sẽ nhớ ngay tới giai thoại Võ Tòng say rượu đả hổ, Lỗ Trí Thâm dùng 3 quyền đã đánh chết Trấn Quan Tây.

Hai nhân vật ấy đều nhờ một chiến tích mà nổi danh khắp chốn. Từ đó có thể thấy một sự thật là họ sở hữu võ nghệ vô cùng xuất chúng.

Thủy hử: Cao thủ khiến Võ Tòng, Lỗ Trí Thâm liên kết lại vẫn không thể đánh bại - 2

Võ Tòng.

Võ Tòng là người có thân thủ phi phàm, võ công cao cường, là một trong 5 tướng lĩnh nổi tiếng nhất Lương Sơn Bạc, từng một mình đánh chết hổ dữ trên đồi Cảnh Dương và một tay đánh gục Phương Lạp và bắt sống hắn đem về cho triều đình.

Năm xưa Võ Tòng dù say rượu vẫn có thể hạ được Tưởng Môn Thần. Sau này vì bị hãm hại, ông đã trả thù cả nhà Trương Đô Giám và bị triều đình coi như giặc cỏ mà truy nã.

Từ chi tiết này có thể thấy, Võ Tòng không chỉ sở hữu thân thủ cao cường mà còn có tính cách thẳng thắn, có thù tất báo.

Thủy hử: Cao thủ khiến Võ Tòng, Lỗ Trí Thâm liên kết lại vẫn không thể đánh bại - 3

Lỗ Trí Thâm.

Về phần Lỗ Trí Thâm, ông lựa chọn nương nhờ cửa Phật để tránh khỏi sự truy bắt của quan phủ. Dù vậy, tài năng võ thuật của vị hòa thượng này vẫn khiến người khác không khỏi kinh ngạc.

Lỗ Trí Thâm là người có thân hình cao lớn, dũng cảm vô song, tuy vậy cũng vô cùng nóng tính, ông từng giao đấu với Lâm Xung và chỉ thua kém đôi chút. Ngoài Lâm Xung, Lỗ Trí Thâm chưa từng yếu thế trước bất cứ một tướng nào của Lương Sơn khi hai người độc đấu.

Lỗ Trí Thâm có thể nói là một trong những hảo hán lừng danh nhất Lương Sơn Bạc. Ngoài việc “ăn đứt” về sức mạnh so với một số nhân vật khác, ông là một người rất mực chính trực.

Sau khi xuất hiện, Lỗ Trí Thâm đã làm hai việc khiến người đời vô cùng ấn tượng. Hai chi tiết này cũng vừa vặn thể hiện sức mạnh của ông.

Việc đầu tiên là Lỗ Trí Thâm dùng 3 quyền đánh chết Trấn Quan Tây. Chỉ dùng 3 quyền đã hạ được đối thủ, sự hơn người về sức mạnh của vị hảo hán họ Lỗ được bộc lộ qua đó.

Sau khi đánh chết Trấn Quan Tây, Lỗ Trí Thâm lại dùng tay không nhổ bật gốc cây dương liễu.

Qua những chi tiết trên có thể thấy, võ lực của Võ Tòng và Lỗ Trí Thâm đều được đánh là vô cùng lợi hại và cao cường.

Cao thủ khiến Võ Tòng phải vào tiếp ứng cho Lỗ Trí Thâm

Nhờ vào tài năng xuất chúng, Võ Tòng và Lỗ Trí Thâm sau khi lên Lương Sơn tụ nghĩa đã được Tống Giang bổ nhiệm làm đầu lĩnh.

Mỗi lần đi chinh chiến, hai cao thủ dũng mãnh, thiện chiến này thường lựa chọn vị trí tiên phong tiến công, lập được rất nhiều chiến tích vẻ vang. Tuy nhiên có một nhân vật mà chỉ khi cả Võ Tòng và Lỗ Trí Thâm cùng kết hợp mới chịu rút lui.

Hơn nữa, người này còn là tử thù của Lương Sơn, từng sát hại không ít hảo hán. Đó chính là cao thủ võ thuật được xếp hạng nhất nhì trong Thủy Hử - Đặng Nguyên Giác.

Thủy hử: Cao thủ khiến Võ Tòng, Lỗ Trí Thâm liên kết lại vẫn không thể đánh bại - 4

Cao thủ sở hữu võ công khiến Võ Tòng phải vào tiếp ứng cho Lỗ Trí Thâm.

Nhân vật Đặng Nguyên Giác xuất hiện trong bối cảnh các hảo hán Lương Sơn nhận lệnh triều đình đi đánh dẹp Phương Lạp.

Khi đó, cao thủ võ thuật này đang là một đại tướng quân được cha con Phương Lạp đặc biệt coi trọng.

Đặng Nguyên Giác vốn có xuất thân là một vị hòa thượng, pháp danh Nguyên Giác, biệt hiệu "Bảo Quang Như Lai", vũ khí là một cây thiền trượng sắt nặng hơn năm mươi cân.

Trong Hậu Thủy hử của Thi Nại Am, mô tả Đặng Nguyên Giác mình cao bảy thước, tay to, quen dùng thiền trượng nặng 50 cân, có sức khoẻ lạ thường, vật nổi sư tử, bóp chết được hổ.

Vị hòa thượng sở hữu võ nghệ cao cường này xuất hiện lần đầu khi Tống Giang dẫn quân Lương Sơn tấn công Hàng Châu. Bấy giờ, Thái tử Phương Lạp là Phương Thiên Định đang giữ nhiệm vụ trấn thủ thành trì này.

Lúc đó, Tống Giang chia đại quân làm 3 mũi tấn công. Trong đó, Lỗ Trí Thâm và Võ Tòng được lệnh dẫn quân đánh vào cửa đông của thành.

Hai vị hảo hán Lương Sơn này đã đụng độ với Đặng Nguyên Giác trong bối cảnh như vậy.

Bấy giờ, Lỗ Trí Thâm đứng dưới cổng thành lớn tiếng chửi mắng. Đặng Nguyên Giác đã hạ lệnh mở cổng để đấu tay đôi với vị hảo hán này.

Trong cuộc đối đầu giữa hai cao thủ có xuất thân hòa thượng khi đó, Lỗ Trí Thâm và Đặng Nguyên Giác đều sử dụng vũ khí riêng của mình. Hai người giao chiến liên tiếp 50 hiệp vẫn bất phân thắng bại.

Lúc này, Thái tử Phương Lạp là Phương Thiên Định đang đứng trên thành theo dõi trận đấu liền nói:

"Ta có nghe nói Hoa hòa thượng Lỗ Trí Thâm ở Lương Sơn Bạc có thân thủ cao cường, không ngờ hắn ta xuất sắc đến thế, đánh liên tiếp mấy hiệp mà không sơ hở một đường trượng nào cho Bảo Quang lợi dụng...".

Hai người đang nói chuyện thì quân thám mã đến báo quân Tống đang kéo đến đánh cửa Bắc Quan. Võ Tòng thấy Lỗ Trí Thâm giao chiến đã lâu mà vẫn không hạ được, sợ xảy ra sơ suất, liền vội vàng cầm vũ khí của mình xông lên tiếp viện. Đặng Nguyên Giác lượng sức không địch nổi hai người, vội xách thiền trượng quay chạy về thành.

Sau cuộc đụng độ này, Phương Thiên Định mới có dịp kiểm chứng tài nghệ võ thuật xuất chúng của Đặng Nguyên Giác.

Thủy hử: Cao thủ khiến Võ Tòng, Lỗ Trí Thâm liên kết lại vẫn không thể đánh bại - 6

Lỗ Trí Thâm và Võ Tòng.

Võ nghệ của Võ Tòng và Lỗ Trí Thâm bấy lâu nay vẫn được xem là không có địch thủ. Cũng bởi vậy nên mỗi lần tham chiến, hai vị hảo hán này đều nhất tề xông về phía trước, về cơ bản chưa từng bị đánh bại.

Thế nhưng khi Lỗ Trí Thâm giao đấu với Đặng Nguyên Giác, phải đến khi Võ Tòng xông lên tiếp viện, họ Đặng mới chịu rút lui. Từ đó có thể thấy, Đặng Nguyên Giác xứng với danh hiệu "cao thủ trong số các cao thủ". Dù vậy, vị cao thủ thuộc hàng đệ nhất đệ nhị này chỉ ra trận không được mấy lần liền bị tiêu diệt.

Lý do Đặng Nguyên Giác bỏ mạng không phải vì giao chiến thất bại, mà xuất phát từ việc nhân vật này không nghe chỉ huy, đơn độc hành động, cuối cùng bị một mũi tên của Tiểu Lý Quảng Hoa Vinh bắn chết.

Chán đại ca xã hội đen cao 1m, ”chị dâu Võ Tòng” đăng tin tuyển chồng gây chú ý

Không yêu cầu sính lễ nhưng diễn viên thủ vai Phan Kim Liên - Cung Nguyệt Phi lại gây sốc với chi tiết khác lạ.

Chia sẻ
Theo Quốc Tiệp (Người đưa tin)
sự kiện Sao Hoa ngữ
Báo lỗi nội dung