Không phải Lưu Dung hay Kỷ Hiểu Lam, người duy nhất trị được Hoà Thân là ai?

Thứ Năm, ngày 19/05/2022 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hòa Thân là nhân vật tầm cỡ dưới thời Càn Long nhưng ông vẫn sợ tái mặt khi gặp người này.

Sự kiện: Phim Trung Quốc

Khi nhắc đến "kỳ phùng địch thủ" của Hòa Thân, khán giả sẽ nghĩ ngay đến Kỷ Hiểu Lam và Lưu Dung, vì giữa ba người họ đã có màn đấu trí vô cùng đặc sắc trên màn ảnh. Tuy nhiên trong lịch sử, đối thủ khiến Hòa Thân thật sự đau đầu lại là một nhân vật khác.

Người duy nhất khiến Hoà Thân phải e dè

Nhân vật này chính là một danh tướng có chiến công hiển hách tại thời Càn Long có tên A Quý hay còn gọi là A Quế. Khi Hòa Thân mới làm quan thì  A Quý đã là trọng thần có nhiều công lao. Ông nắm binh quyền lớn trong tay và có địa vị vững chắc trong triều đình nhà Thanh nên Hòa Thân dù ghét cũng không dám làm gì ông. Do vậy, mỗi khi gặp mặt vị tướng quân này, Hòa Thân đều cẩn trọng trong từng lời nói, hành động và không tỏ thái độ hống hách.

Không phải Lưu Dung hay Kỷ Hiểu Lam, người duy nhất trị được Hoà Thân là ai? - 1

A Quý tướng quân nắm binh quyền lớn trong tay và có địa vị vững chắc trong triều đình nhà Thanh.

Do vậy, khi tướng quân A Quý theo lệnh của Càn Long đi dẹp loạn ở Cam Túc, tu bổ đê điều ở Hà Nam, điều tra án ở Chiết Giang, Hòa Thân mới dám "tác oai tác quái" gây ra nhiều vụ tham ô, nhận hối lộ, hãm hại trung thần...

Đến khi A Quý trở lại triều đình, Hòa Thân đã thực sự trở thành một viên quan sở hữu quyền lực lấn át tất cả những người trong triều. Tại thời điểm này, nếu A Quý vẫn một lòng muốn lật đổ tên quan tham này, ông vẫn có khả năng giành được phần thắng. Tuy nhiên, ông lại không làm vậy.

Có hai nguyên nhân để giải thích cho quyết định này của A Quý. Thứ nhất, Càn Long đã rất lớn tuổi, sẽ không thể bao bọc cho Hòa Thân mãi. Thứ hai, chính bản thân vị tướng quân này cũng phải đối mặt với tuổi già sức yếu, do đó cũng chỉ đành "mắt nhắm mắt mở" cho qua.

Không phải Lưu Dung hay Kỷ Hiểu Lam, người duy nhất trị được Hoà Thân là ai? - 3

Hoà Thân luôn e dè tướng quân A Quý.

Khi thượng triều, A Quý luôn giữ một khoảng cách chừng mười mấy bước chân với Hòa Thân, cho dù là vị quan này chủ động tìm ông bàn chuyện chính sự, ông cũng chỉ đáp lại một cách miễn cưỡng lấy lệ.

Hình tượng tướng quân A Quế trên màn ảnh

Bộ phim "Thiết tướng quân" đã khắc hoạ rõ nét chân dung nhân vật A Quý tướng quân trong lịch sử Trung Hoa.  Tác phẩm cũng đề cập tới không ít thử thách của A Quý khi lòng trung thành của ông đôi lúc cũng bị nhà vua nghi ngờ. Trong một lần đang đem quân chinh phạt, ông nhận được thánh chỉ phải trở về cung trong vòng 7 ngày. A Quý đã đem thủ cấp của tên thủ lĩnh lũ thổ phỉ về kinh thành trong ngày cuối cùng của thời hạn và củng cố được lòng tin của Càn Long cũng như răn đe các gian thần trong triều.

Không phải Lưu Dung hay Kỷ Hiểu Lam, người duy nhất trị được Hoà Thân là ai? - 4

Tạo hình của A Quý tướng quân do nam diễn viên Tôn Hưng thủ vai trong bộ phim "Thiết tướng quân".

Trong phim, nam diễn viên Tôn Hưng thể hiện thành công vai diễn A Quý tướng quân chính trực và mưu trí. Những chuyện đen tối chốn quan trường lần lượt bị ông đem ra ánh sáng bằng tài năng và bản lĩnh của mình để trấn an lòng dân.

Sau thành công của "Bản lĩnh Kỷ Hiểu Lam", bộ ba diễn viên gồm Trương Thiết Lâm, Vương Cương, Trương Quốc Lập được ví là “Thiết tam giác” của phim truyền hình Trung Quốc.

Video: Cảnh A Quý tướng quân (Tôn Hưng) đánh bại sát thủ để bảo vệ vua Càn Long (Trương Thiết Lâm)

Lúc đầu, đạo diễn Bồ Đằng Tấn mời cả ba tham gia nhưng Trương Quốc Lập từ chối vì không muốn diễn lại vai cũ. Sau khi suy xét kỹ lưỡng, đoàn phim quyết định mời Tôn Hưng, ngôi sao phim hài của Đài Loan đóng vai A Quý tướng quân.

Tôn Hưng là người Đài Loan, lúc nhỏ do điều kiện gia đình nên mới chỉ học hết lớp 5 nên anh không biết đọc nhiều chữ giản thể vì Đài Loan dùng chữ phồn thể. Cả đoàn làm phim nhiều phen bật cười vì Tôn Hưng rất hay đọc sai lời thoại, thi thoảng lại hỏi về nội dung kịch bản. Tuy nhiên, nam diễn viên vẫn được mọi người nhiệt tình giúp đỡ, riêng Trương Thiết Lâm còn mang cả từ điển dạy cho Tôn Hưng nên dần dần anh đã khắc phục khó khăn.

Không phải Lưu Dung hay Kỷ Hiểu Lam, người duy nhất trị được Hoà Thân là ai? - 5

Hoà Thân (Vương Cương) và Thiết tướng quân (Tôn Hưng) cũng có nhiều lần "chạm trán" trực tiếp với nhau trong phim.

Vương Cương và Trương Thiết Lâm đều đã “thất tín” khi nhận lời tham gia "Thiết tướng quân". Trước đó, Trương Thiết Lâm từng tuyên bố sẽ chuyển sang lĩnh vực âm nhạc. Còn Vương Cương từng nói sẽ không bao giờ đóng vai Hòa Thân vì đã quá “ngán”. Cuối cùng, cả hai đều quay lại với vai diễn quen thuộc.

Nguồn: http://danviet.vn/khong-phai-luu-dung-hay-ky-hieu-lam-nguoi-duy-nhat-tri-duoc-hoa-than-la-ai-502...

Hòa Thân ngoài đời được hoàng đế Càn Long ưu ái bởi có tướng mạo giống vị quý phi này

Càn Long được biết đến là một minh quân nhưng lại hết sức sủng ái một gian thần tham lam vô độ như Hòa Thân.

Chia sẻ
Theo Nguyệt Lương (Theo Sohu, Baidu) (Dân Việt)
sự kiện Phim Trung Quốc
Báo lỗi nội dung