Hoàng Yến Chibi: “Tôi đã qua thời ngây ngô”

Sự kiện: Hoàng Yến Chibi

Những chia sẻ của Hoàng Yến Chibi về hành trình đã qua và sự lột xác của bản thân trong thời gian sắp tới.

- Tiếp tục là một MV quay tại Nhật Bản, có vẻ Hoàng Yến Chibi rất thích phong cách Nhật Bản?

Đây là MV tôi làm từ tháng 6 năm ngoái, cũng dự tính ra luôn vào khoảng thời gian đó chứ không phải năm nay. Nhưng vì một số sự việc xảy ra, đến tận thời điểm hiện tại tôi mới có thể ra mắt ca khúc Sốc Nhiệt. Tôi nghĩ đây cũng là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Năm nay thời tiết có phần nóng hơn năm trước vô tình lại khiến cho cái tên ca khúc nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. 

Hoàng Yến Chibi: “Tôi đã qua thời ngây ngô” - 1

- Làm MV theo phong cách anime đan xen với cảnh thực, hình như Hoàng Yến Chibi dành rất nhiều tiền cho dự án này?

Những dự án gần đây, nổi bật là Ừ, Em Xin Lỗi, tôi đã làm hết sức có thể. Vì vậy, với dự án mới, tôi không thể làm kém đi được. MV sau của tôi phải đầu tư bằng hoặc cao hơn.

Khi hoàn thành phần quay hình ở Nhật Bản, tôi và ekip cảm thấy hơi thiếu một chút gia vị gì đó. Tôi muốn món ăn này hấp dẫn hơn. Vì vậy, có một số cảnh tôi quay trong studio, sau đó được anh em bên VFX làm rất đẹp. MV lúc đầu tôi nghĩ sẽ đậm chất Nhật Bản. Nhưng giờ, chỉ cần vài giây đầu thôi, mọi người cũng biết được tôi muốn nhấn mạnh điều gì. 

Tất nhiên, chi thì chi cũng nhiều, nhưng tiền bạc thì không biết bao nhiêu mới là nhiều. Chúng ta nên nói về công sức. Ekip lần này của tôi đi Nhật chỉ có 12 người. Ai cũng rất nhiệt tình giúp đỡ lẫn nhau. Tôi cũng phụ mọi người bê chân đèn. Khoảng thời gian đấy rất vui, nên khi về thì các anh em cũng gắn bó với nhau hơn rất nhiều.

- Có người nói bạn "làm nhạc chỉ vì đam mê" khi đầu tư khủng cho các MV. Bạn nghĩ sao về nhận định này?

Tôi may mắn thành công được một chút, mua được nhà cho mẹ, mua xe cho mình. Nhưng sau khoảng thời gian đấy, tôi lại tiếp tục phải đầu tư cho sản phẩm của mình. Tiền đâu ra? Tôi phải bán đi những thứ đã mua. 

Thực sự cũng tiếc chứ. Nhưng không ra được bài hát, bộ phim hay MV nào mới là khó chịu. Một ngày không có tiền, tôi cũng chẳng sao, có khi còn nhẹ đầu. Không chỉ một mình tôi, anh chị em nghệ sĩ ai cũng dồn hết tâm huyết vào các dự án mà họ cảm thấy quan trọng.

Tôi làm vì đam mê là tất nhiên. Vì tôi thấy nó nuôi được tôi. Tôi thấy trong cuộc sống, nhiều người kiếm tiền bằng công việc họ không yêu thích. Tôi được sống bằng đam mê, nghĩa là tôi đã may mắn hơn rồi. Tôi phải vui, phải lạc quan. Nhưng khoảng 2 - 3 năm nay, tình hình kinh tế khó khăn, việc ra được một sản phẩm cũng mất khá nhiều thời gian.

Hoàng Yến Chibi: “Tôi đã qua thời ngây ngô” - 2

- Khắc Hưng nói rằng anh ấy muốn mang "âm thanh lạ và tiết tấu mạnh" vào dự án lần này, liệu những thử nghiệm đó có làm khó Hoàng Yến Chibi?

Khó chứ. Đây là lần đầu tiên tôi chính thức rap một cách nghiêm túc. Ban đầu khi anh Hưng nói, tôi cũng sợ. Tôi sợ mình không làm được. Nhưng làm dần dà, tôi quen và cảm nhận được theo nhạc. 

Khi tôi vào phòng thu, anh Hưng hướng dẫn cho tôi rất chi tiết: cách hát ra sao, thái độ hát thế nào, cách luyến láy,... giúp bài hát của tôi thú vị hơn.

- Dường như Hoàng Yến Chibi và Khắc Hưng đang trở thành một cặp nhạc sĩ - ca sĩ mới của showbiz Việt nhỉ?

Tôi và anh Hưng chơi với nhau phải 14 năm rồi. Hai anh em chơi từ ngày còn ở Hà Nội, mãi đến gần 4 năm nay mới nói chuyện nhiều hơn. Có lúc, tôi chợt nghĩ: “Sao chơi với anh lâu vậy rồi mà chưa hát nhạc của anh nhỉ?”.

Thế là tôi muốn hát thử nhạc của anh Hưng. Sau đó, anh Hưng gửi tôi bài Đào Đâu Ra Người Như Anh. Bài đó lại ra sau Ừ Em Xin Lỗi. Tôi sẽ có EP đầu tay cùng anh Khắc Hưng. Đó là lý do vì sao tôi liên tục hát nhạc của anh ấy trong thời gian gần đây. Sắp đến, tôi còn một bài hát nữa. 

- Sốc Nhiệt có phải là màu sắc âm nhạc bạn muốn hướng đến trong tương lai gần?

Có thể là như vậy. Trước giờ, tôi hát ballad dâng trào cảm xúc, nghe vẫn ổn. Nhưng tôi muốn thử sức mình một chút, vì tôi cũng biết nhảy nữa. Nên tôi muốn hát nhạc có nhịp điệu hơn một chút. Tôi cũng không “hiền” lắm (cười), nên tôi muốn mang cá tính thực sự của mình đến với khán giả.  Qua thời gian, tôi muốn phá cách hơn một chút. Có lẽ tôi đã ở vùng an toàn hơi lâu.

- Gần chạm mốc 30 rồi, Hoàng Yến Chibi có bị hối lấy chồng không?

Có, nhưng đa phần là những người xung quanh chứ không phải gia đình tôi. Mới đến năm nay, ba tôi mới nhắc đến chuyện xem thử tình hình, vì đã đến tuổi lấy chồng rồi. Tôi cũng nói với ba là nhìn tôi còn trẻ lắm, nên cứ để từ từ. Còn mẹ thì thoải mái, 30 hay 35 tuổi lấy chồng vẫn được. 

Hoàng Yến Chibi: “Tôi đã qua thời ngây ngô” - 3

- "Nghe mất chất Hoàng Yến ngày xưa" là một trong những bình luận dưới MV trên YouTube. Bạn nghĩ sao về quan điểm này?

Trong bài hát cũng có câu: “Em giờ không phải Yến ‘ngây ngô’ nữa mà”. Đây là câu hát cũng để khẳng định rằng tôi sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn. Thật ra, Yến của thời ngây ngô đã từ 12 năm trước rồi. Lúc đó, tôi mới 17, 18 tuổi. Giờ tôi đã 29 tuổi rồi, làm sao có thể mãi “ngây ngô” như thế. 

Tôi muốn thử thách bản thân trong những dòng nhạc có tiết tấu sôi động, vì tôi thích nhảy lắm. Đứng trên sân khấu, được nhảy, ánh đèn chiếu xuống, tiếng cổ vũ của khán giả… Những thứ đó tạo ra cảm xúc khó tả lắm. Tôi rất thích cảm giác đó, nên đã tìm anh Hưng để tạo ra những bài hát phù hợp với tôi.

Ừ Em Xin Lỗi là bài hát có nhiều người không thích nhưng cũng có không ít người thích. Đây còn là bài hát được nhiều em nhỏ nghe khi ăn cơm nữa (cười). Tôi không nói điêu đâu, vì tôi đọc và xem trên TikTok đúng là như vậy thật. Đào Đâu Ra Người Như Anh lại là Hoàng Yến của thời ngây ngô, đúng là hình tượng của tôi của giai đoạn trước. Đến giờ là Sốc Nhiệt là những thứ khác hoàn toàn: cá tính và hiện đại. 

- Bước ngoặt nào đã đến để khiến Hoàng Yến Chibi thay đổi như vậy?

Qua hai năm dịch, tôi sống chậm hơn, thay đổi bản thân nhiều hơn. Thời điểm đó, tôi sáng tác rất nhiều bài, nhưng đa phần lại là ballad. Tôi muốn trải nghiệm nhiều dòng nhạc hơn, nên gần 2 năm rồi chưa ra bài hát nào do mình tự sáng tác. 

Tôi chưa tìm được cái mới cho bản thân, nhưng thấy nhạc của anh Khắc Hưng lại rất hợp. Người ta hay nói tự hát sáng tác của mình vì chính mình sẽ hiểu bản thân nhất, nhưng tôi thấy là vào giây phút hiện tai, anh Hưng đang là người hiểu tôi nhất. Anh ấy đã dành rất nhiều tâm huyết với các sản phẩm sáng tác cho Hoàng Yến Chibi.

Hoàng Yến Chibi: “Tôi đã qua thời ngây ngô” - 4

- Hoàng Yến đối mặt với những ý kiến trái chiều ra sao? 

Tôi có đọc bình luận chứ. Người nói không thích hình tượng này, nói bài hát mới của tôi giống bài này, bài kia... Nhưng qua âm nhạc của mình, tôi muốn ca từ gần gũi hơn với khán giả. Giống như: “Em thích có một người như anh, người không ăn chơi, người rất hiền lành”. 

Tôi muốn nói thẳng mọi thứ, vì bản thân tôi bây giờ cũng thế. Dù có đi hẹn hò buổi đầu tiên, tôi sẽ ngồi nói chuyện nghiêm túc luôn. Giờ tôi đã 29 tuổi rồi, yêu thêm mấy năm nữa là hết cả thanh xuân. 

Con người của tôi bây giờ cũng vậy: một cô gái yêu bản thân, chăm chỉ làm việc, kiếm được tiền. Có người yêu cũng ổn, nhưng người yêu phải yêu thương, chiều chuộng và bảo vệ được tôi. Tôi hy vọng thế. 

- Vì sao Hoàng Yến Chibi sống khá bí ẩn, ít chia sẻ đời sống cá nhân?

Tôi muốn cái gì riêng tư sẽ là của riêng mình. Nhiều khi, cuộc sống của tôi đâu chỉ có mỗi niềm vui. Tôi cũng khóc lóc, cãi nhau, giận hờn chứ nhưng không đưa lên mạng xã hội thôi. Ngày xưa thì có nhé. Tôi nghĩ gì, tôi viết status ngay. Hiện tại, cái gì xảy ra mà tôi cảm thấy không nên chia sẻ, tôi sẽ im lặng.

- Hoàng Yến Chibi giờ thiếu điều gì?

Tôi cũng không biết nữa. Có lẽ là thời điểm tỏa sáng. Tôi ngày xưa thích gì sẽ làm luôn, làm ngay. Giờ tôi làm gì cũng phải tính toán, vì nhỡ làm gì mà kết quả không thành công sẽ ảnh hưởng đến cả những người xung quanh nữa.

Nguồn: [Link nguồn]

Sản phẩm mới của Hoàng Yến Chibi khiến nhiều khán giả thích thú vì hình ảnh năng động, trẻ trung.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Tân ([Tên nguồn])
Hoàng Yến Chibi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN