Cung thủ siêu phàm từng đánh bại 13 tướng lĩnh Lương Sơn Bạc là ai?

Thứ Hai, ngày 11/04/2022 00:41 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Dù xuất hiện ít ỏi trong toàn bộ tác phẩm "Thủy hử" nhưng tính cách kiêu ngạo và tài bắn cung siêu phàm của ông vẫn để lại ấn tượng sâu sắc đối với khán giả.

Tác phẩm "Thủy hử" xuất hiện nhiều anh hùng, hảo hán giỏi bắn cung. Trong đó, cung thủ siêu phàm bậc nhất được tất cả thừa nhận chính là Tiểu Lý Quảng Hoa Vinh. Đến phần "Hậu thủy hử", trong lần đại quân Lương Sơn đi đánh dẹp Phương Lạp đã xuất hiện nhân vật Bàng Vạn Xuân với tài cung tiễn đỉnh cao. Ông là một tay cung bá đạo, đã trực tiếp và gián tiếp gây ra cái chết của tổng cộng 13 đầu lĩnh Lương Sơn Bạc.

Cung thủ siêu phàm từng đánh bại 13 tướng lĩnh Lương Sơn Bạc là ai? - 1

Tiểu Lý Quảng Hoa Vinh là cung thủ giỏi nhất "Thủy hử".

Bàng Vạn Xuân có biệt hiệu là “Dưỡng Do Cơ nhỏ” bởi tài nghệ cung tiễn siêu phàm. So với Lý Quảng Hoa Vinh thì tài năng của Dưỡng Do Cơ được sử sách đánh giá cao hơn nhiều. Ngoài ra, Dưỡng Do Cơ cũng là danh tướng nước Sở thời Xuân Thu, nổi tiếng về tài bắn cung, đạt đến tầm “bách bộ xuyên dương”, lập nhiều công lớn như bắn chết phản tướng Đấu Việt, đại tướng nước Tấn là Ngụy Kỳ,… 

Ở trận giao tranh đầu tiên với đại quân của Lư Tuấn Nghĩa, Bàng Vạn Xuân đã khiến quần hùng khiếp đảm. Đây là trận đánh cho thấy khả năng chỉ huy quân sự trong thực chiến của Lư Tuấn Nghĩa vô cùng tầm thường nhưng cũng làm nổi bật tài nghệ bắn cung và thế trận “liên hoàn tiễn” của Bàng Vạn Xuân vô cùng bá đạo. Chỉ trong chưa đầy nửa giờ, Bàng Vạn Xuân đã hạ cùng lúc 6 hảo hán Lương Sơn. Trong tất cả các trận đánh của Nghĩa quân Lương Sơn với Phương Lạp. Trong trận giao chiến, quân Lương Sơn chịu tổn thất nặng nề nhất.

Cung thủ siêu phàm từng đánh bại 13 tướng lĩnh Lương Sơn Bạc là ai? - 2

Bàng Vạn Xuân là cung thủ siêu phàm xuất hiện trong "Hậu thủy hử".

Sau đó, nhờ kế của Chu Vũ, cho Thời Thiên lẻn vào trong thành phóng hỏa gây rối, nội ứng ngoại hợp với đại quân bên ngoài, quân Lương Sơn do Lư Tuấn Nghĩa chỉ huy đã chiếm được ải Dục Linh, bắt sống và giết chết 2 viên phó tướng Lôi Quýnh – Kế Tắc nhưng Bàng Vạn Xuân lại nhanh chân một mình thoát được, chạy về Hấp Châu.

Khi đó, Âu Bằng muốn lập công đầu liền phóng ngựa đuổi theo. Bàng Vạn Xuân bất ngờ quay lại thả một mũi tên. Âu Bằng vốn có tài nghệ cao cường liền giơ tay bắt gọn mũi tên của tướng quân Phương Lạp. Tuy nhiên, tướng lĩnh này không ngờ Bàng Vạn Xuân còn quen dùng chiếc cung liên châu một lúc bắn ra nhiều mũi. Âu Bằng đã bắt được mũi tên, yên chí đuổi theo nhưng đến khi mũi tên thứ hai phóng ra trúng đích, bắn hạ một tướng tài của Lương Sơn. 

Video: Tiểu Lý Quảng Hoa Vinh (Trần Hạo Dân) và Bàng Vạn Xuân (Hà Trung Hoa) đấu tài bắn cung trong phim "Tiểu Lý Quảng Hoa Vinh" năm 2008.

Trong toàn bộ tác phẩm "Thủy hử", các trận đánh ở ải Dục Linh và thành Hấp Châu, Bàng Vạn Xuân trực tiếp, gián tiếp hạ thủ 13 đầu lĩnh Lương Sơn gồm: Sử Tiến, Âu Bằng, Thạch Tú, Trần Đạt, Dương Xuân, Lý Trung, Tiết Vĩnh, Trương Thanh, Đinh Đắc Tôn, Đan Đình Khuê, Ngụy Định Quốc, Lý Vân, Thạch Dũng. Trong đó, Sử Tiến và Âu Bằng bị Bàng Vạn Xuân bắn chết ngay giữa trận, số còn lại bị tướng quân Phương Lạp cho mai phục giết chết.

Sau khi giành chiến thắng trước Lư Tuấn Nghĩa ở ải Dục Linh, Bàng Vạn Xuân thừa thắng xông lên, ban đêm định đến đại doanh cướp trại. Thế nhưng, Thần Cơ Quân sư Chu Vũ đã biết trước và cho quân phục kích bắt sống. Lư Tuấn Nghĩa ra lệnh quân sĩ xử tử Bàng Vạn Xuân để tế Sử Tiến và Âu Bằng.

Cung thủ siêu phàm từng đánh bại 13 tướng lĩnh Lương Sơn Bạc là ai? - 3

Tạo hình của Bàng Vạn Xuân của Nhiệm Hi Hồng trong phiên bản "Thủy hử" năm 2011.

Trong phim "Thủy hử" phiên bản năm 2011, khi Phương Lạp bị bắt sống, Bàng Vạn Xuân đến cứu, không ngờ bị ngọn giáo do Lâm Xung phóng ra đâm chết.

Nhân vật Bàng Vạn Xuân cũng được đạo diễn xây dựng trong các bộ phim điện ảnh và truyền hình. Tuy nhiên, tài năng bắn cung siêu phàm của ông lại ít được nhắc đến. Trong phiên bản CCTV của " Thủy hử", Bàng Vạn Xuân (Ngũ Tùng) còn có một cô em gái tên là Bàng Thu Hà. Ở tác phẩm "Tiểu Lý Quảng Hoa Vinh" tạo hình của Bàng Vạn Xuân của Hà Trung Hoa được đánh giá giống với nguyên tác nhất.

Nguồn: http://danviet.vn/cung-thu-sieu-pham-tung-danh-bai-13-tuong-linh-luong-son-bac-la-ai-50202211404...

Hậu trường cảnh phim dài 38 phút bị ”cắt gọt” trong ”Thủy hử” của Phan Kim Liên đẹp nhất

Quy mô cảnh nóng của trong "Thủy hử" 2011 có thể so sánh với "Sắc Giới".

Chia sẻ
Theo Nguyệt Lương (Dân Việt)
sự kiện Anh hùng phim Thủy hử: Ngày ấy, bây giờ
Báo lỗi nội dung