"Bà trùm Hương ga" Trương Ngọc Ánh tái xuất với vị trí gây bất ngờ

Thứ Sáu, ngày 02/11/2018 17:23 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nữ diễn viên "Áo lụa Hà Đông" có những tâm sự về hơn 20 năm làm việc với phim ảnh.

Sự kiện: Trương Ngọc Ánh

Từ người đẹp gợi cảm của phim Việt đến giám khảo những cuộc thi uy tín

Trương Ngọc Ánh là cái tên không quá xa lạ đối với khán giả yêu điện ảnh Việt. Từ những năm 90, cô được coi như “ngọc nữ” của màn ảnh nhỏ, với hàng loạt những vai diễn ấn tượng như Đồng tiền xương máu, Giã từ dĩ vãng,… Ở vào thời kỳ hoàng kim của phim truyền hình Việt, cái tên Trương Ngọc Ánh gần như đã trở thành một thương hiệu.

Về sau, khi chuyển sang lĩnh vực phim điện ảnh, Ngọc Ánh gặt hái nhiều thành công với phim Áo lụa Hà Đông, gần đây nhất là Hương Ga Truy sát. Bẵng đi một thời gian, khán giả không còn thấy cô xuất hiện nhiều với vai trò diễn viên nữa, thay vào đó, người đẹp thường xuyên được xướng tên trong ban giám khảo của những cuộc thi uy tín.

Cách đây không lâu, Trương Ngọc Ánh gây bất ngờ khi là một trong những diễn viên Việt Nam được ngồi trong hội đồng giám khảo của LHP Châu Á – Thái Bình Dương – một trong những LHP lâu đời và uy tín của khu vực.

"Bà trùm Hương ga" Trương Ngọc Ánh tái xuất với vị trí gây bất ngờ - 1

Sau phim ảnh, Trương Ngọc Ánh đảm nhận nhiều vai trò mới.

Với vai trò là một nhà sản xuất, mới đây cô tiếp tục được mời vào vị trí giám khảo, cầm cân nảy mực cho một cuộc thi quy mô lớn – Giải thưởng phim ngắn HTV – sân chơi dành cho những bạn trẻ và những nhà làm phim trẻ đến từ khắp nơi trên đất nước. Ngồi lại để chia sẻ về suy nghĩ của mình đối với cuộc thi, Trương Ngọc Ánh cũng đã bộc bạch những kinh nghiệm của mình sau hơn 20 năm tham gia vào nền công nghiệp điện ảnh.

“Tôi nghĩ để hoàn thành một bộ phim, nhà sản xuất phải trải qua nhiều áp lực và khó khăn. Khó khăn nào cũng lớn cả! Với thị trường điện ảnh Việt Nam hiện tại, chỉ cần cho ra đời một bộ phim “làm thế nào để đừng lỗ” đã là khó. Nếu nhà sản xuất cho ra đời một bộ phim không được đón nhận, coi như công sức, tiền của cả ê-kíp đổ sông đổ biển.

“Kinh doanh sản xuất phim đòi hỏi sự đầu tư bài bản. Bên cạnh đó là vấn đề kinh phí. Để sản xuất một bộ phim chất lượng, kinh phí không phải là còn số nhỏ. Rồi kinh phí cho những hoạt động quảng bá, tiếp thị... gian nan, vất vả lắm. Vấn đề là mình định lượng trước những khó khăn để tìm cách vượt qua nó” – cô chia sẻ.

Khi được hỏi về một lời khuyên cho những đạo diễn và những nhà làm phim trẻ hiện nay, Trương Ngọc Ánh cho rằng các bạn trẻ hoàn toàn có thể dựa vào  những cuộc thi làm phim để trau dồi kinh nghiệm cũng như tìm kiếm cơ hội cho bản thân. Theo cô, các nhà sản xuất thường có xu hướng ngại đầu tư cho đạo diễn trẻ bởi đây là việc làm khá liều lĩnh, đặc biệt trong một thị trường điện ảnh non trẻ như Việt Nam.

“Đa phần hiện tại những bộ phim được thực hiện đều đến từ những tên tuổi đã quen mặt của làng điện ảnh. Có rất nhiều người trẻ đầy hoài bão, nỗ lực mỗi ngày cho niềm đam mê điện ảnh, nhưng không phải ai cũng có cơ hội để bước vào cuộc chơi chuyên nghiệp, bởi vì bản chất của điện ảnh và thị hiếu khán giả rất khó đoàn nên các nhà đầu tư thường sợ mạo hiểm đầu tư cho các tài năng mới. Việc trưởng thành từ những cuộc thi điện ảnh uy tín là tấm giấy thông hành giá trị cho những người trẻ trên bước đầu sự nghiệp” – Trương Ngọc Ánh nói.

"Bà trùm Hương ga" Trương Ngọc Ánh tái xuất với vị trí gây bất ngờ - 2

Trương Ngọc Ánh ngồi ghế nóng Giải thưởng phim ngắn HTV.

“Với tôi, mọi tài năng đều có cơ hội ngang nhau”

Hiện đang giữ vai trò là một trong những giám khảo của Giải thưởng phim ngắn HTV, Trương Ngọc Ánh cũng tin rằng mình sẽ tìm thấy những tài năng trẻ, những nhà làm phim có thể khiến cô tin tưởng và cùng nhau làm ra những sản phẩm nghệ thuật chất lượng.

“Tôi luôn ủng hộ các cuộc thi tài năng. Chính bản thân Ngọc Ánh là một nhà sản xuất phim, điều hành một công ty kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất phim điện ảnh thì điều đầu tiên mà tôi mong muốn chính là có được kịch bản hay, đạo diễn tốt và lựa chọn được những diễn viên xuất sắc. Mọi tài năng đều sẽ có cơ hội như nhau chứ không có sự ưu ái nào dành cho riêng ai” – cô nói.

Cũng theo chia sẻ của cô, tiêu chí để một bộ phim ngắn có thể đoạt giải là bộ phim phải chạm được vào trái tim khán giả cũng như ban giám khảo. Tất nhiên, bên cạnh đó cũng là những yếu tố như cốt truyện hay, đạo diễn và diễn viên giỏi. Với Trương Ngọc Ánh, một bộ phim ngắn là sản phẩm hoàn toàn có thể ra rạp, chiếu bán vé nếu như bộ phim đó đủ tốt. Chính bản thân người đẹp cũng từng là nàng thơ, xuất hiện trong rất nhiều bộ phim ngắn của đạo diễn Cường Ngô – người sau này đã hợp tác với cô qua bộ phim Hương GaTruy sát.

"Bà trùm Hương ga" Trương Ngọc Ánh tái xuất với vị trí gây bất ngờ - 3

Người đẹp cho biết cô công tâm và khách quan khi chấm thi.

Là một người đã bước qua nhiều vai trò trong điện ảnh, từ diễn viên tới nhà sản xuất, Trương Ngọc Ánh gửi lời khuyên tới các bạn trẻ làm phim nói chung và tham gia Giải thưởng phim ngắn HTV nói riêng: “Không có thành công nào lại đến nhanh và không trải qua kiên trì rèn luyện gian khổ. Để trở thành một nhà sản xuất phim  bạn cần thử sức trên trường quay ở những vị trí khác nhau – trợ lý đạo diễn, quay phim, ánh sáng, hóa trang… nghĩa là trực tiếp tham gia quá trình làm phim.

“Bạn cũng cần hiểu cách viết kịch bản và sau đó biến nó thành một bộ phim trọn vẹn ra sao. Hoặc học tại các trường có đào tạo về sản xuất phim. Nhưng tôi nghĩ dù sao điều chủ yếu vẫn là tố chất. Nhà sản xuất phim không những phải thành thạo công nghệ mà còn có một tư chất nhất định, năng khiếu kinh doanh. Con người đôi khi cần biết mạo hiểm bởi vì kinh doanh và mạo hiểm là những yếu tố liên quan mật thiết với nhau. Không một bộ phim nào, cho dù hay đến đâu cũng không thể hứa hẹn bảo đảm thành công. Còn có một điểm quan trọng nữa: để đoàn kết mọi người xung quanh ý tưởng, nhà sản xuất cần phải có tài năng”.

Nói về công việc trong thời gian sắp tới, Trương Ngọc Ánh chia sẻ rằng cô muốn thử sức ở những kiểu vai diễn mà cô chưa từng thử qua, cô muốn tạo sự mới mẻ cho bản thân cũng như khán giả. Trước mắt, cô sẽ sang Mỹ một thời gian để hoàn thành vai diễn của mình trong bộ phim City of crows.

Người đẹp trong bộ ảnh tai tiếng ”nude để thiền” vẫn ở ẩn trốn dư luận?

Bẵng một thời gian, Thái Nhã Vân vừa xuất hiện trở lại trong một cuộc thi nhan sắc.

Chia sẻ
Theo Phan Trai Úc (Dân Việt)
sự kiện Trương Ngọc Ánh
Báo lỗi nội dung