4 sai lầm trong đời của gã lãng tử Lệnh Hồ Xung

Thứ Tư, ngày 22/04/2020 04:35 AM (GMT+7)

Lệnh Hồ Xung anh hùng giang hồ được yêu thích không kém Dương Quá, Kiều Phong trong tiểu thuyết Kim Dung.

Lệnh Hồ Xung là nhân vật chính trong tiểu thuyết kiếm hiệp Tiếu ngạo giang hồ của cố nhà văn Kim Dung. Tiểu thuyết nhiều lần được chuyển thể thành phim truyền hình và điện ảnh, đưa nhiều diễn viên trở thành ngôi sao nổi tiếng trong làng giải trí như Lữ Tụng Hiền (1996), Mã Cảnh Đào (2000), Lý Á Bằng (2001) và Hoắc Kiến Hoa (2013). Trong đó, người được cho là diễn Lệnh Hồ Xung hay nhất và phù hợp nhất là Lý Á Bằng.

4 sai lầm trong đời của gã lãng tử Lệnh Hồ Xung - 1

Lý Á Bằng được coi là người diễn Lệnh Hồ Xung hay và phù hợp nhất.

Lệnh Hồ Xung vốn là đứa trẻ mồ côi, được vợ chồng Nhạc Bất Quần (chưởng môn phái Hoa Sơn) đem về nuôi nấng và dạy dỗ, trở thành Đại đệ tử của Hoa Sơn. Lệnh Hồ có phong thái lãng tử, yêu thích sự tự do, tính tình phóng khoáng. Nhờ tính cách phóng khoáng, Lệnh Hồ Xung kết thân với nhiều kỳ nhân dị sĩ giang hồ nhưng cũng đem lại nhiều phiền phức cho anh.

Theo Toutiao, Lệnh Hồ Xung đã phạm phải 4 sai lầm lớn trong cuộc đời mình.

Lầm tưởng tình yêu với sư muội

Lệnh Hồ Xung lớn lên cùng sư muội Nhạc Linh San - con gái sư phụ Nhạc Bất Quần. Sự dễ thương, khả ái của tiểu sư muội khiến Lệnh Hồ Xung dần cảm mến, yêu nàng và mơ được sánh đôi cùng Nhạc Linh San.

4 sai lầm trong đời của gã lãng tử Lệnh Hồ Xung - 2

Tờ Toutiao nhận định, tình cảm Lệnh Hồ Xung dành cho sư muội mang màu sắc mơ hồ của chàng trai mới lớn.

Lúc này, tình cảm của Lệnh Hồ Xung dành cho sư muội mang màu sắc mơ hồ của tuổi trẻ. Do lớn lên cùng cha và sư huynh, Nhạc Linh San cũng dần cảm mến Lệnh Hồ Xung.

Tuy nhiên, lúc này anh lại nhận lệnh của Nhạc Bất Quần xuống núi vô tình can thiệp vào những chuyện trên giang hồ, quen biết và cũng kết thù với nhiều môn phái. Nhạc Linh San ở lại Hoa Sơn có dịp gặp gỡ Lâm Bình Chi và nhanh chóng bị vẻ ôn nhuận, nho nhã của anh chàng thu hút.

4 sai lầm trong đời của gã lãng tử Lệnh Hồ Xung - 3

Nhạc Linh San phải lòng Lâm Bình Chi - người chính tay hại chết cô sau này.

Để có được kiếm phổ nhà họ Lâm, Nhạc Bất Quần vun vén cho tình cảm của con gái và Lâm Bình Chi. Khi Lệnh Hồ Xung nhận ra sư muội và Lâm Bình Chi có tình cảm với nhau, anh chọn cách rút lui trong im lặng, không bày tỏ tình cảm của mình.

Trách lầm một người

Nếu Nhạc Linh San là bạch nguyệt quang (trong lòng vẫn luôn có một người mình yêu thương, ái mộ nhưng lại không ở bên cạnh, không thuộc về mình) trong đời Lệnh Hồ Xung thì Lục đại hữu là sư đệ anh nuối tiếc nhất. Là Đại đệ tử của Hoa Sơn, Lệnh Hồ Xung được các sư đệ kính nể, đặc biệt, Lục sư đệ - Lục Đại Hữu rất kính trọng Lệnh Hồ. Lục Đại Hữu là đệ tử thứ sáu của Nhạc Bất Quần, là sư đệ của Lệnh Hồ Xung và có mối quan hệ rất thân thiết với anh.

4 sai lầm trong đời của gã lãng tử Lệnh Hồ Xung - 4

Lục sư đệ là người thân thiết nhất với Lệnh Hồ Xung và luôn tác thành tình cảm của anh với sư muội Linh San.

Khi Lâm Bình Chi đến Hoa Sơn, nảy sinh tình cảm với Nhạc Linh San, Lục Đại Hữu cảm thấy rất bất mãn cho sư huynh của mình, nhiều lần tìm Lâm Bình Chi để gây sự.  Lục Đại Hữu cho rằng, Nhạc Linh San còn trẻ, chưa hiểu rõ về tình yêu nên mới có cảm tình với Lâm Bình Chi. Về phía Nhạc Linh San, cô coi Lâm Bình Chi là tình yêu đích thực của mình. Chứng kiến hành động của Lục Đại Hữu với Lâm Bình Chi, Nhạc Linh San không hài lòng và bày tỏ sự bất bình với Lệnh Hồ Xung.

Thấy sư muội buồn bã, Lệnh Hồ đã khiển trách Lục Đại Hữu. Khi Nhạc Bất Quần dẫn các đệ tử rời núi Hoa Sơn vì Lệnh Hồ Xung bị thương nặng, ông để đồ đệ của mình ở lại dưỡng thương và yêu cầu Lục Đại Hữu chăm sóc Lệnh Hồ. Nhạc Linh San vô tình biết rằng Tử Hà thần công có thể giúp Lệnh Hồ Xung hồi phục công lực nhanh hơn, cô đã lấy cắp Tử Hà thần công của cha và đưa cho Lục Đại Hữu để giúp sư huynh.

Lệnh Hồ Xung hiểu rõ việc ăn cắp bí kíp là việc vi phạm môn quy nên đã từ chối lòng tốt của Lục Đại Hữu. Khi Lục đệ khăng khăng đọc Tử Hà bí kíp cho Lệnh Hồ Xung, anh không còn cách nào khác ngoại trừ điểm huyệt để Lục Đại Hữu không thể cử động. Sau khi điểm huyệt Lục đệ, Lệnh Hồ xuống núi đuổi theo Nhạc Bất Quần. Không may, Lục Đại Hữu bị cao thủ phái Tung Sơn giết chết, cướp đi Tử Hà thần công. Khi biết sư đệ bị hại chết vì mình, Lệnh Hồ Xung vô cùng hối hận và trách cứ bản thân. Vì hành động vô ý của mình, Lệnh Hồ Xung khiến sư đệ thân thiết phải trả giá bằng mạng sống.

Đặt niềm tin nhầm chỗ vào một người

Lệnh Hồ Xung là đứa trẻ mồ côi, không cha mẹ. Sư phụ Nhạc Bất Quần và sư mẫu được anh coi như phụ mẫu tái sinh của đời mình. Chính vì thế, anh hết mực tôn trọng vợ chồng Nhạc Bất Quần. Đáng tiếc, Nhạc Bất Quần là kẻ ngụy quân tử, sẵn sàng bày ra mọi thủ đoạn để đạt được mục đích của mình.

Nhận thấy đồ đệ có khả năng kiếm pháp vượt trội, Nhạc Bất Quần nảy lòng đố kỵ. Tuy nhiên, Lệnh Hồ Xung một mực trung thành với Nhạc Bất Quần. Thậm chí, anh sẵn lòng tha thứ và nhận lỗi sai về mình thậm chí khi bị nghi oan là kẻ ăn cắp Tử Hà thần công, Lệnh Hồ Xung vẫn đỗi đãi với Nhạc Bất Quần hết lòng kính trọng. Cả hai không có bất kỳ xung đột lợi ích trực tiếp nào cho tới khi Tịch Tà kiếm phổ xuất hiện, trở thành bước ngoặt trong mối quan hệ của hai thầy trò.

4 sai lầm trong đời của gã lãng tử Lệnh Hồ Xung - 5

Với Lệnh Hồ Xung, Nhạc Bất Quần không chỉ là sư phụ mà còn như người cha thứ hai của anh.

Để có được Tịch Tà kiếm phổ, Nhạc Bất Quần không ngại hy sinh con gái yêu. Trước đó, Lệnh Hồ Xung đã bí mật luyện được Độc cô tửu kiếm và dùng chính kiếm pháp này đánh bại Tịch tà kiếp pháp của Nhạc Bất Quần. Chính hành động của Nhạc Bất Quần khiến mối quan hệ hai thầy trò đổ vỡ.

Biết tin Lệnh Hồ Xung và Nhậm Doanh Doanh xác định rõ ràng tình cảm, quay về Nhật Nguyệt thần giáo, Nhạc Bất Quần tự xưng là chính phái đã tuyên bố đoạn tuyệt quan hệ sư đồ với Lệnh Hồ.

Khi phát hiện Nhạc Bất Quần bắt đã bắt cóc toàn bộ các sư thái Hằng Sơn, Lệnh Hồ Xung và Nhậm Doanh Doanh đuổi theo lên Hoa Sơn và bị lạc nhau trong hậu động bít kín. Cả hai gặp lại sau khi tiêu diệt bọn Tả Lãnh Thiền có âm mưu giết các anh hùng. Thoát khỏi động, Lệnh Hồ Xung và Doanh Doanh lại bị Nhạc Bất Quần đặt bẫy bắt, sau đó lại may mắn thoát chết nhờ Nghi Lâm giết chết Nhạc Bất Quần trả thù cho các bị sư thái Hằng Sơn.

Làm tổn thương một người

Đối với Lệnh Hồ Xung, điều cuối cùng anh phạm phải sai lầm là vô tình làm tổn thương ni cô Nghi Lâm - tiểu sư thái phái Hằng Sơn. Nghi Lâm là ni cô ngây thơ, trong sáng, luôn có niềm tin mãnh liệt vào việc làm việc thiện sẽ được giúp đỡ. Chính vì thế, ngay cả khi gặp nạn, Nghi Lâm không biết phải hành động gì.

4 sai lầm trong đời của gã lãng tử Lệnh Hồ Xung - 6

Nhân vật Nghi Lâm trong "Tiếu ngạo giang hồ" bản 2001.

Trong một lần xuống núi, Lệnh Hồ Xung vô tình cứu được Nghi Lâm khỏi bàn tay của kẻ háo sắc Điền Bá Quang. Đây cũng là khởi nguồn khiến Nghi Lâm Nghi Lâm đã thầm yêu Lệnh Hồ Xung, một tình cảm mới lạ đã cho nàng những xúc cảm dịu dàng, thậm chí còn khóc vì ghen khi nghe Lệnh Hồ Xung kể về mối tình si với tiểu sư muội của mình. Nghi Lâm đã tương tư Lệnh Hồ Xung đến mức héo hon sầu muộn, nhưng lại luôn cầu chúc cho tình yêu của người sư huynh này. Nghi Lâm không chỉ yêu mà còn tỏ ra là một người thấu hiểu nỗi lòng, bản tính và ước muốn của Lệnh Hồ Xung.

Đồng thời cô cũng là người luôn ủng hộ, tin tưởng mọi hành động, ứng xử của Lệnh Hồ Xung. Ngay cả khi Lệnh Hồ Xung bị Nhạc Bất Quần vu oan, mang tiếng xấu ở khắp bạn hữu giang hồ thì cô vẫn luôn tin vào Lệnh sư huynh, và luôn cầu Bồ Tát phù hộ cho chàng. Sau này, khi biết về tình yêu giữa Lệnh Hồ Xung và Nhậm Doanh Doanh, cô cũng vẫn hết lòng ủng hộ họ dù trong lòng đầy đau khổ.

4 sai lầm trong đời của gã lãng tử Lệnh Hồ Xung - 7

Nghi Lâm hết lòng ủng hộ Lệnh Hồ Xung và Nhậm Doanh Doanh, chấp nhận mang đau khổ về phía mình.

Mối tình của Nghi Lâm chỉ có một chiều mà không cần đáp lại, chỉ mong những điều tốt đẹp sẽ đến với người mình yêu, có phần tuyệt vọng, đượm buồn, đầy sự hy sinh và vô cùng thanh khiết của cõi niết bàn. Nàng tu hành với tâm trạng không thể nào yên, với cái số phận không bao giờ được tự làm chủ, với cái vết thương lòng không cách gì chữa khỏi.

Lệnh Hồ Xung cũng giống như các nhân vật khác trong tiểu thuyết Kim Dung, nhiều lần khiến người thân quanh mình phải trả giá đắt. Là người yêu tự do, thích sự phóng khoáng như Lệnh Hồ Xung, anh chọn cuộc sống cùng nhau ẩn dật cùng Nhậm Doanh Doanh.

Nguồn: http://danviet.vn/sao/4-sai-lam-trong-doi-cua-ga-lang-tu-lenh-ho-xung-1075109.html

Ngoài Tiểu Long Nữ, 5 mỹ nữ phim Kim Dung này cũng chỉ có tên không họ

Việc cố nhà văn nổi tiếng không đặt “họ tên“ cho các mỹ nữ này khiến nhiều người tò mò.

Theo Minh Phương (Theo Toutiao) (Dân Việt)
sự kiện Anh hùng trong phim kiếm hiệp Kim Dung