Xoài ngập chợ với giá rẻ hơn rau, chỉ từ 10 nghìn đồng/kg

Sự kiện: Dạo chợ

Không chỉ được bày bán khắp các chợ truyền thống, chợ online, các loại xoài còn được bán tại các xe ô tô đỗ dọc vỉa hè các tuyến đường với giá chỉ từ 10 nghìn đồng/kg.

Thời điểm này, giá xoài tại chợ đồng loạt giảm mạnh. Đơn cử như xoài hạt lép chỉ còn từ 10-15 nghìn đồng/kg, xoài Úc chỉ 15-20 nghìn đồng/kg; xoài cát Hòa Lộc chỉ từ 20-25 nghìn đồng/kg; xoài Đài Loan chỉ 10 nghìn đồng/kg.

Xoài ngập chợ với giá rẻ hơn rau, chỉ từ 10 nghìn đồng/kg - 1

Xoài được bày bán với giá 10 nghìn đồng/kg.

Không chỉ vậy, các loại xoài còn đổ bộ các chợ với số lượng cực lớn. Vì vậy, thay vì bán theo cân, các cửa hàng, vựa trái cây rao bán xoài theo set vài cân hoặc theo thùng.

“Giá xoài rẻ hơn rau, nếu bán từng cân thì tiền ship đắt hơn cả tiền xoài nên tôi phải làm theo combo 45 nghìn đồng/5kg hoặc 80 nghìn đồng/10kg cho nhanh hết”, chị Phượng, chủ cửa hàng trái cây trên đường Tôn Đức Thắng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết.

Xoài ngập chợ với giá rẻ hơn rau, chỉ từ 10 nghìn đồng/kg - 2

Giá thấp lại được bán với số lượng nhiều, người tiêu dùng tha hồ lựa chọn.

Ngoài bán theo set 5kg và 10kg, chị Phượng còn bán nguyên thùng xoài Đài Loan hạt lép 13kg với giá 99 nghìn đồng; xoài Úc Khánh Hòa chỉ 15 nghìn đồng/kg, combo 200 nghìn đồng/13kg.

Giá rẻ, hàng lại tươi mới nên mỗi chuyến xoài từ 2-3 tấn chị Phượng chỉ bán trong 1-2 ngày là hết. Shipper hoạt động hết công suất cả ngày mới kịp giao cho khách. Theo chị Phượng, chưa khi nào mà tất cả các loại xoài lại rẻ như bây giờ.

Xoài ngập chợ với giá rẻ hơn rau, chỉ từ 10 nghìn đồng/kg - 3

Xoài được bán trên các chợ online chỉ từ 7 nghìn đồng/kg. (Ảnh chụp màn hình).

“Bình thường mọi năm xoài Úc rẻ lắm cũng phải 35-40 nghìn đồng/kg, xoài Cát Chu cũng phải 40-50 nghìn đồng/kg nhưng năm nay các loại xoài đều cùng nhau rớt 2/3 giá. Các mối thi nhau nhờ đẩy hàng vì quá nhiều”, chị Phượng cho hay.

Tại các chợ truyền thống, không chỉ hàng bán hoa quả bày la liệt đủ các loại xoài mà đến các bà bán rau cũng lấy thêm xoài về bán vì quá rẻ. Xoài ngập chợ, người tiêu dùng dễ dàng mua được hàng với giá rẻ.

Chị Hương, trú tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, chưa khi nào chị thấy xoài rẻ như hiện tại.

“Lâu rồi tôi không đi chợ, thứ 7 tuần trước có việc đi qua đường Giải Phóng, thấy 4-5 xe ô tô treo biển bán nông sản đồng giá 10 nghìn đồng. Thấy rẻ nên tôi dừng xe mua. Từ dưa hấu, khoai lang, củ đậu, xoài hạt lép, xoài Đài Loan đều đổ thành đống bán đồng giá nên tôi mua mỗi thứ vài cân. Về khoe với hàng xóm thì được biết, khu chợ dưới nhà tôi cũng bán xoài với giá 10 nghìn đồng cả tuần nay”, chị Hương chia sẻ.

Xoài ngập chợ với giá rẻ hơn rau, chỉ từ 10 nghìn đồng/kg - 4

Chưa khi nào tất cả các loại xoài đều rớt giá như hiện tại.

Theo chị Hương, với giá này thì xoài rẻ hơn rau khi rau muống chị phải mua với giá 15 nghìn đồng/mớ chưa được 1kg; bắp cải 15 nghìn đồng/kg; rau cải canh 15 nghìn đồng/mớ 5 lạng; mướp đắng 40 nghìn đồng/kg; bí đỏ 20 nghìn đồng/kg.

Theo tìm hiểu của PV, Việt Nam là nước có sản lượng xoài lớn thứ 13 trên thế giới. Trong năm 2020, kim ngạch xuất khẩu xoài của Việt nam đạt 180,8 triệu USD. Năm 2021, Việt Nam đã xuất khẩu trên 600 nghìn tấn xoài với kim ngạch xuất khẩu tăng 1,7 lần so với năm trước.

Xoài Việt Nam cũng đã được xuất khẩu sang 53 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó, thị trường lớn nhất là Trung Quốc, chiếm 83,95%. Tuy nhiên, kể từ cuối năm 2021 đến nay, phía Trung Quốc tiến hành chính sách Zero Covid-19, kiểm xoát gắt gao hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu. Việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gặp khó đã khiến xoài rớt giá mạnh.

Nguồn: http://danviet.vn/xoai-ngap-cho-voi-gia-re-hon-rau-chi-tu-10-nghin-dong-kg-502022264133118520.ht...

Sầu riêng tí hon Thái Lan đổ bộ chợ Việt, vựa trái cây bán ngày nửa tấn

Có giá bán từ 170-200 nghìn đồng/kg, trọng lượng chỉ từ 0,5-1,2 kg/quả nhưng loại sầu riêng này lại đang “làm mưa làm gió” trên các diễn đàn khiến chị em tò mò đặt về...

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung