Thông tin thị trường 6/1/2022: Hoa, cây cảnh xuống phố đón Tết, sức mua giảm

Sự kiện: Dạo chợ

Những ngày này, nhiều loại hoa, cây cảnh phục vụ dịp Tết 2022 đã được bày bán khắp các chợ hoa và một số tuyến đường chính để phục vụ người dân thủ đô.

Tại chợ Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội), hàng trăm cành đào Nhật Tân nở sớm đã được các tiểu thương mang ra bày bán với giá chỉ từ 50.000 đồng đến 1 triệu đồng/cành.

Trên đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), ngoài hoa đào, một số tiểu thương còn bày bán hoa mận, hoa lê Tây Bắc với giá từ 300.000-500.000 đồng/cành nhỏ, từ 1-4 triệu đồng/cành lớn. Những cây lê, đào, mận có cành mốc, xù xì với đường kính lớn, dáng đẹp được nhiều người quan tâm hơn cả.

Thông tin thị trường 6/1/2022: Hoa, cây cảnh xuống phố đón Tết, sức mua giảm - 1

Đào Tết xuống phố có giá chỉ từ 50.000 đồng/cành.

Ngoài ra, một số nhà vườn trồng bưởi cảnh, chanh tứ quý cũng bắt đầu xuất hiện tại nhiều tuyến phố. Từng cây bưởi cảnh sai quả, trĩu cành được vận chuyển từ Hoài Đức (Hà Nội) hoặc Văn Giang (Hưng Yên) về nội thành để phục vụ cho người dân có nhu cầu mua chơi Tết sớm.

Giá mỗi cây bưởi cảnh từ 2-5 triệu đồng/cây nhỏ, cây lớn dao động từ 20-50 triệu đồng/gốc, thậm chí có một số cây lên đến 70-100 triệu đồng/gốc phụ thuộc vào tuổi của cây, đường kính gốc, số quả trên cây. Chanh tứ quý cũng có giá từ 4-6 triệu đồng/cây.

Thông tin thị trường 6/1/2022: Hoa, cây cảnh xuống phố đón Tết, sức mua giảm - 2

Một số nhà vườn còn có những cây bưởi nhỏ trồng trong chum phục vụ nhu cầu của khách.

Theo nhiều nhà vườn, năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều gia đình đã giảm giá từ 20-30% so với các năm trước. Tuy nhiên lượng người dân đến thăm quan và đặt mua, thuê cây cảnh khá vắng vẻ.

Ông Hồng, trú tại Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, bên cạnh các loại quất cảnh hình tháp dáng trụ thì ông còn trồng quất trong chum, tạo dáng bonsai.

Những cây quất nhỏ, vừa, được ông Hồng bán với giá từ 500.000-800.000 đồng/cây; loại to và lâu năm thì có giá từ 1-3,5 triệu đồng/cây.

Thông tin thị trường 6/1/2022: Hoa, cây cảnh xuống phố đón Tết, sức mua giảm - 3

Những gốc quất cổ thụ có giá lên đến hàng chục triệu đồng/cây.

Tuy nhiên, theo ông Hồng, những năm trước, thương lái tìm đến tận vườn từ tháng 11 để chọn cây, muộn lắm là tháng 12 khách đã tấp nập đến thăm quan, mua sắm. Người mua ít thì cũng vài cây, mua nhiều lên đến cả chục cây. Nhưng năm nay, gần 1 tháng nữa đến Tết nhưng vẫn chỉ có lác đác khách đến hỏi mua nhưng số cây bán được không nhiều.

Anh Hùng, chủ vườn tại Tứ Liên cũng cho biết, nếu không có dịch thì thời điểm này thương lái đã mua chật kín vườn. Năm nay, mặc dù gia đình anh đã giảm số lượng trồng đi rất nhiều, giá cũng giảm từ 20-25% nhưng khả năng không bán được hết.

Thông tin thị trường 6/1/2022: Hoa, cây cảnh xuống phố đón Tết, sức mua giảm - 4

Chanh tứ quý "khổng lồ" chờ khách xuống tiền mua về chơi Tết.

Hiện gia đình ông có 400 gốc đào, những cành nhỏ sẽ dao động từ 100.000-300.000 đồng/cành; những cây đào nhỏ, vừa thì có giá từ 1-3 triệu đồng/gốc; đào thế có giá từ 8-12 triệu đồng/gốc.

Theo một số nhà vườn, nhìn chung, năm nay mọi chi phí như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hay vật tư đều tăng khiến giá thành sản xuất tăng. Mặc dù vậy, họ chấp nhận “lấy công làm lãi”, giữ đúng giá như mọi năm hoặc giảm thấp giá xuống để nhà vườn bán được nhiều cây hơn, khách hàng cũng mua được các loại cây, hoa để chơi Tết.

Nguồn: http://danviet.vn/thong-tin-thi-truong-6-1-2022-hoa-cay-canh-xuong-pho-don-tet-suc-mua-giam-5020...

Thanh long được làm thành bánh mì và thạch bán ở siêu thị với giá chỉ 3.500 đồng/chiếc

Ngoài thanh long tươi được bán với giá từ 12.900 đồng/kg thì một số siêu thị còn làm bánh mì, bánh bông lan, thạch… từ...

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung