Loại thịt lợn đắt nhất thế giới đổ bộ về chợ Việt, “nhà giàu” đặt mua biếu Tết

Phần này của con lợn được ủ muối rồi chuyển về Việt Nam bán với giá từ 1-1,5 triệu đồng/kg, loại đặc biệt ủ muối 36 tháng có giá lên tới hơn 4 triệu đồng/kg.

Là món ăn rất được yêu thích tại Tây Ban Nha, đùi lợn muối nổi tiếng nhờ được làm từ giống lợn đen, nuôi trong điều kiện bán hoang dã dưới các tán rừng. Những con lợn này sẽ được nuôi bằng lúa mạch ngay khi còn nhỏ và ăn quả oliu, dẻ sồi 3 tháng trước khi giết mổ.

Những con lợn sau khi nuôi từ 1-3 năm, đạt trọng lượng phù hợp sẽ được giết mổ vào cuối mùa đông. Phần lớn thịt sẽ được làm xúc xích, phần thịt đùi sẽ được ủ muối trong vòng 3 năm để làm thành thịt lợn muối.

Loại thịt lợn đắt nhất thế giới đổ bộ về chợ Việt, “nhà giàu” đặt mua biếu Tết - 1

Đùi lợn muối nhập khẩu từ Tây Ban Nha trở thành loại thực phẩm "hot" dịp cận Tết.

Theo một nhà sản xuất đùi lợn muối tại Tây Ban Nha, những chiếc đùi lợn sau khi giết mổ sẽ được vùi vào muối trong khoảng 3 năm, sau đó được làm sạch, sấy khô, đóng hộp và mang bán.

Với quy trình nuôi, chế biến và giết mổ khá khắt khe nên đùi lợn muối Tây Ban Nha trở thành món ăn nổi tiếng thế giới có giá vô cùng đắt đỏ. Trong đó, loại đặc biệt có thể lên tới 4.100 USD/kg.

Người Tây Ban Nha cũng rất yêu thích loại thực phẩm này, từ các ngôi làng nhỏ đến các thành phố nhộn nhịp, món ăn này có mặt ở khắp những bữa ăn gia đình, buổi gặp gỡ bạn bè, trong nhà hàng cao cấp hay đơn giản là ở các bữa ăn sáng.

Loại thịt lợn đắt nhất thế giới đổ bộ về chợ Việt, “nhà giàu” đặt mua biếu Tết - 2

Đùi lợn muối có giá hàng triệu đồng/kg, bán cả chiếc, tặng kèm dao và giá để.

Tại Việt Nam, những năm trước, đùi lợn muối Tây Ban Nha chỉ xuất hiện tại các cửa hàng chuyên bán hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, năm nay, loại thực phẩm siêu đắt đỏ này bất ngờ được rao bán rầm rộ trên chợ mạng với giá rẻ và đang trở thành loại thực phẩm được nhiều người quan tâm mua về biếu Tết.

“Set quà Tết đùi lợn muối mini 1kg kèm 1 dao, 1 giá đỡ, sẵn số lượng lớn, nhập trực tiếp từ Tây Ban Nha, hạn dùng đến tận tháng 8/2022 có giá chỉ 1,3 triệu đồng, làm quà biếu thì hợp lý quá các bác ạ. Chỉ cần với thịt lợn muối, sasimi, xúc xích, bày biện trang trí là có được bữa tiệc tuyệt vời như đang ngồi bên các nhà hàng châu Âu sang trọng rồi”, người bán hàng tên Xuyến quảng cáo.

Loại thịt lợn đắt nhất thế giới đổ bộ về chợ Việt, “nhà giàu” đặt mua biếu Tết - 3

Đùi lợn muối mini đổ bộ chợ Việt, nặng chỉ 1kg, tặng kèm bộ dao và giá gỗ có giá 1,3 triệu đồng.

Chị Đoàn Thị Hiền, chủ cửa hàng rượu vang và thực phẩm Pháp tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, những năm trước, bên chị chỉ bán loại đùi lợn muối Iberico được làm từ lợn đen, giá từ 2-4 triệu đồng/kg, mỗi chiếc nặng từ 4-6kg.

“Trước thì chỉ có khách quen đặt trước tôi mới nhập về vì giá trị hàng cao, lại là món Âu rất kén người ăn nên tôi không nhập số lượng lớn như các loại thực phẩm khác. Khách muốn mua cũng phải đặt trước ít nhất cả tháng”, chị Hiền nói.

Tuy nhiên, theo chị Hiền, năm nay, tình hình dịch Covid-19 còn rất phức tạp. Hầu hết các gia đình đều lựa chọn ăn Tết tại nhà thay vì đi du lịch nước ngoài như các năm trước đó nên số lượng người đặt đùi lợn muối về ăn và biếu Tết dự tính sẽ nhiều hơn năm trước. Vì vậy, năm nay chị đặt số lượng lớn, nhiều loại hơn về bán với giá rẻ.

Loại thịt lợn đắt nhất thế giới đổ bộ về chợ Việt, “nhà giàu” đặt mua biếu Tết - 4

Đùi lợn muối được cắt mỏng ăn kèm bánh mì hoặc nhâm nhi với rượu vang.

“Đùi trước có xương Iberico nặng từ 4-6kg, bên tôi đang bán với giá 1 triệu đồng/kg đối với loại ủ 24 tháng và 2 triệu đồng/kg loại ủ 36 tháng; Đùi sau có xương Iberico ủ 36 tháng có giá 2,9 triệu đồng/kg, loại không xương là 4 triệu đồng/kg, mỗi chiếc nặng từ 4-6kg. Một bộ kèm giá đỡ inox và dao thái”, chị Hiền cho hay.

Là người Việt sống tại Đức, chị Hằng Văn cho biết, đùi lợn hun khói là món ăn rất phổ biến tại châu Âu. Thịt có màu đặc trưng chuyển từ hồng sang đỏ tía, có nạc và phần mỡ bóng. Người dân ở đây thường ăn kèm với bánh mì, sử dụng làm món khai vị trong các bữa tiệc hoặc nhấm nháp với rượu vang.

“Đùi lợn muối cứ cắt thành lát thật mỏng rồi ăn sẽ cảm nhận được vị béo, ngậy, thơm rất đặc biệt. Vị của nó hơi mặn, nếu các gia đình thích ăn các món Âu thì khá hợp. Đây cũng rất phù hợp để sử dụng làm quà biếu Tết”, chị Hằng nói.

Nguồn: http://danviet.vn/loai-thit-lon-dat-nhat-the-gioi-do-bo-ve-cho-viet-nha-giau-dat-mua-bieu-tet-50...

Xót xa hàng nghìn xe hàng nằm chờ ở cửa khẩu, hoa quả đổ đống rẻ như cho

Hình ảnh hàng nghìn chiếc xe nằm chờ ở cửa khẩu, hoa quả thối hỏng chất thành "núi" do chờ quá lâu chưa thông...

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Sắc Tết Nhâm Dần Xem thêm
Báo lỗi nội dung