Bảo hiểm xe máy "siêu rẻ" giá 20 nghìn bán ngập vỉa hè Hà Nội, mua hay không?

Thứ Ba, ngày 19/05/2020 13:30 PM (GMT+7)

Hàng loạt điểm bán bảo hiểm xe máy với giá 20.000 đồng/năm xuất hiện trên khắp các tuyến phố tại Hà Nội những ngày gần đây, tuy nhiên người mua thật cẩn thận vì đây không phải loại bảo hiểm bắt buộc dành cho xe máy.

Sự kiện: Kinh Doanh

  

Dọc vỉa hè các tuyến phố tại Hà Nội như Hồ Tùng Mậu, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển, Láng Hòa Lạc… có hàng loạt điểm bán bảo hiểm xe máy. Hầu hết các điểm bán hàng này treo lên tấm biển quảng cáo với dòng chữ “Bảo hiểm xe máy 20.000 đồng/năm” khá to và bắt mắt.

Bảo hiểm xe máy "siêu rẻ" giá 20 nghìn bán ngập vỉa hè Hà Nội, mua hay không? - 1

Người bán bảo hiểm xe máy thường bán kèm mũ bảo hiểm hoặc kính giá rẻ.

Ghé vào hàng bán bảo hiểm xe máy 20.000 đồng/năm trên đường Hồ Tùng Mậu (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội), người bán hàng đưa ra loại bảo hiểm màu trắng dành cho người điều khiển xe máy có giá 20.000 đồng/năm có ghi dòng chữ: “Bảo hiểm tự nguyện cho người ngồi trên xe”.

Theo tìm hiểu thì đây không phải bảo hiểm bắt buộc dành cho xe máy mà là giá của loại bảo hiểm tự nguyện dành cho người ngồi trên xe máy. Với loại bảo hiểm này, người điều khiển xe máy vẫn bị “xử phạt” như thường khi CSGT kiểm tra. Bảo hiểm này có mục đích là đề phòng trường hợp người điều khiển xe xảy ra tai nạn, rủi ro. Người dân có thể mua hoặc không mua, không bắt buộc.

Bảo hiểm xe máy "siêu rẻ" giá 20 nghìn bán ngập vỉa hè Hà Nội, mua hay không? - 2

Rao bán bảo hiểm xe máy 20.000 đồng/năm nhưng thực chất là bảo hiểm cho người ngồi trên xe máy.

Để đảm bảo mua đúng loại bảo hiểm, người dân cần nắm rõ bảo hiểm bắt buộc có tên chính xác là “Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới”.

Bộ Tài chính quy định bảo hiểm xe máy bắt buộc có giá niêm yết từ 66.000 đồng/năm. Trong đó, phí bảo hiểm là 60.000 đồng còn 6.000 đồng là tiền thuế giá trị gia tăng mà doanh nghiệp bảo hiểm phải nộp vào ngân sách nhà nước.

Như vậy, bảo hiểm xe máy “siêu rẻ” thực chất là bảo hiểm tự nguyện nên người dân có quyền sử dụng hoặc không sử dụng. Bảo hiểm này mục đích là đề phòng trường hợp người điều khiển xe xảy ra tai nạn, rủi ro. Khi đó, ngoài phần bồi thường từ bảo hiểm bắt buộc, người dân sẽ được nhận thêm một khoản bồi thường từ bảo hiểm tự nguyện.

Bảo hiểm xe máy "siêu rẻ" giá 20 nghìn bán ngập vỉa hè Hà Nội, mua hay không? - 3

Các hàng bán bảo hiểm xe máy mọc lên như nấm, đứng cách nhau khoảng 20 mét.

Theo Luật Bảo hiểm, thông tin người đăng ký bảo hiểm phải được đăng ký trên hệ thống thông tin bảo hiểm. Trong khi đó, tại các điểm bán bảo hiểm vỉa hè, người bán chỉ lấy bút ra điền thông tin trực tiếp trên giấy bảo hiểm rồi đưa cho khách, thậm chí thời hạn bảo hiểm cũng có thể được ghi một cách “linh động” theo ý khách hàng... Vì vậy, chị em nên tìm đến các đại lý phân phối hoặc các văn phòng của công ty bảo hiểm có uy tín để mua bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Bảo hiểm xe máy "siêu rẻ" giá 20 nghìn bán ngập vỉa hè Hà Nội, mua hay không? - 4

Những người bán bảo hiểm xe máy có thể thu về cả triệu đồng những ngày này.

Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ theo chuyên đề “Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật”.

Khi lưu thông trên đường, người điều khiển xe mô tô, xe máy cần mang 3 loại giấy tờ: Giấy phép lái xe, Đăng ký xe, Bảo hiểm xe bắt buộc. Nếu người điều khiển xe không có hoặc không mang theo Bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ bị xử phạt từ 80.000 đồng - 120.000 đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-hiem-xe-may-sieu-re-gia-20-nghin-ban-ngap-via-he-ha-noi-mua-hay-khong-5020...

Theo Khánh An (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh