Sau phát biểu của Thủ tướng, giá lợn bất ngờ quay đầu giảm mạnh

Giá lợn hơi đang có xu hướng giảm nhưng tại thị trường, giá bán lẻ thịt lợn vẫn neo ở mức cao.

Kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá vào sáng 21/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thực hiện các giải pháp đồng bộ, hữu hiệu để sớm giảm giá thịt lợn về khoảng trên dưới 60.000 đồng/kg.

Cho rằng giá thịt lợn hơi hiện tăng hơn 90.000 đồng/kg là “quá đáng”, Thủ tướng đặt vấn đề, “người dân chăn nuôi có hưởng không hay chỉ một bộ phận được hưởng”. Thủ tướng giao các Bộ: NN-PTNT, Công Thương, Tài chính, Công an... thực hiện ngay các giải pháp để bình ổn giá thịt lợn, trước hết là kiểm tra giá thành, đặc biệt là tại các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, quy mô lớn để có biện pháp hữu hiệu. “Chúng ta động viên các doanh nghiệp, nhưng phải phân bổ lợi nhuận một cách hợp lý”.

Ngoài ra, nếu phát hiện có sự thao túng giá, đầu cơ, trục lợi phải xử lý theo quy định. Đi liền với tăng nguồn cung ứng thịt lợn trong nước thì tăng nhập khẩu để bảo đảm cân đối cung cầu thịt lợn cả trước mắt và lâu dài. Thủ tướng cũng đề nghị tuyên truyền để người dân thay đổi thói quen tiêu dùng.

Ngay sau ý kiến của Thủ tướng, giá lợn hơn có dấu hiệu hạ nhiệt trên cả nước. Tuy nhiên, nhìn chung mặt bằng giá vẫn ở mức khá cao. Tại miền Bắc, hôm nay giá lợn hơi giảm 2.000 - 5.000 đồng/kg, mức thấp nhất vùng đạt 90.000 đồng/kg. Bắc Giang, Ninh Bình là hai địa phương có giá cao nhất miền Bắc khi duy trì ngưỡng 93.000  đồng/kg.

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá lợn hơi xuống còn trong khoảng 85.000 - 92.000 đồng/kg.

Còn tại miền Nam giá lợn hơi đồng loạt giảm với mức điều chỉnh trong khoảng 1.000 - 5.000 đồng/kg, kéo tất cả địa phương đều xuống dưới ngưỡng 90.000 đồng/kg, chỉ còn trong khoảng 83.000 - 88.000 đồng/kg.

Giá thịt tại chợ dân sinh vẫn khá cao

Giá thịt tại chợ dân sinh vẫn khá cao

Trên thị trường, giá thịt lợn bán tại các siêu thị, cửa hàng dao động từ 70.000 - 280.000 đồng/kg. Giá thịt mát Meat Deli của Vinmart được bán ra khoảng 154.900 - 416.900 đồng/kg.

Tại chợ dân sinh, giá lợn dao động từ 150-182 nghìn đồng/kg.

Tái đàn nhanh và tăng lượng thịt nhập khẩu là giải pháp đang được Việt Nam áp dụng để góp phần hạ nhiệt giá thịt lợn về mức hợp lí. Hiện tại, Việt Nam vẫn tăng cường nhập khẩu thịt  lợn và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ 24 quốc gia, trong đó, có 19 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam. Tốc độ tái đàn lợn trong quí I/2020 đạt 6,3%, nhưng riêng khu vực 15 đơn vị sản xuất rất lớn đạt tốc độ lên tới 17%. Dự báo thời gian tới, tốc độ tăng đàn sẽ rất nhanh.

Nguồn: [Link nguồn]

Thịt lợn nhập khẩu giá rẻ không ngờ, lợn hơi giảm, giá thịt bán lẻ vẫn chót vót

Lượng thịt lợn nhập khẩu tăng vọt hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019 gây sức ép, giá lợn hơi đã quay đầu giảm nhưng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Ca ([Tên nguồn])
Biến động giá thịt lợn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN