Chuối xanh tăng giá vùn vụt ngày cận Tết, tiểu thương đếm quả tính tiền

Nếu như ngày thường, chuối xanh chỉ được bán với giá từ 5-10 nghìn đồng/kg thì càng về sát Tết, giá càng tăng lên gấp 2-3 lần.

Là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết, vì vậy, càng về sát Tết, giá chuối tiêu xanh càng trở nên đắt đỏ, tăng cao gấp nhiều lần so với ngày thường.

Vừa nghiêng đầu lúi húi đếm từng quả chuối xanh, bà Vũ Thị Liên (Đống Đa, Hà Nội) vừa cho biết, năm nào bà cũng phải mua vài nải chuối từ trước Tết 10 ngày cho đỡ “xót tiền” nhưng năm nay nhà có công việc nên tận ngày 26 Tết bà mới đi mua.

Chuối xanh tăng giá vùn vụt ngày cận Tết, tiểu thương đếm quả tính tiền - 1

Chuối tiêu được nhiều người lùng mua về bày mâm ngũ quả thờ Tết.

“Trước Tết 1 tuần, chuối tiêu xanh chỉ khoảng 10-15 nghìn đồng/kg nhưng giờ thì lên 20 nghìn/kg rồi. Nải nào ít cũng phải 50 nghìn đồng, nải nào to, đẹp mà có số quả lẻ thì phải hơn trăm nghìn. Ít cũng phải dùng đến 3 nải, 1 nải cúng vào 23 tháng Chạp, 1 nải dùng hôm 30 Tết và bày mâm ngũ quả. Riêng tiền chuối đã nửa triệu đồng”, bà Liên nói.

Gia đình có việc vào đúng những ngày cận Tết phải cần đến chuối xanh, anh Giang (Cầu Giấy, Hà Nội) phải tốn cả triệu đồng để mua khi chuối xanh tăng giá.

Chuối xanh tăng giá vùn vụt ngày cận Tết, tiểu thương đếm quả tính tiền - 3

Chuối xanh được bày bán la liệt những ngày cận Tết. (Ảnh: Lam Chiều).

“Nhà tôi có người mất trước Tết 7 ngày nên phải dùng chuối xanh để cúng lễ cả tuần ở nhà, ở chùa và ngoài mộ. Chưa kể mâm hoa quả cúng thổ công, cúng gia tiên. Cách đây chục hôm tôi mua có 15 nghìn đồng/kg mà nay ra hỏi hàng nào cũng 25 nghìn đồng. Nải nhỏ cũng 70-80 nghìn, nải to thì hơn trăm”, anh Giang cho hay.

Chạy đi chạy lại 3 khu chợ gần nhà, chị Hằng (Hoàng Mai, Hà Nội) mới mua được nải chuối 15 quả với giá 120 nghìn đồng. Theo chị, nải chuối đẹp không những phải già quả, không tì vết, còn nguyên các râu hoa ở đầu quả mà còn phải có số quả lẻ.

Chuối xanh tăng giá vùn vụt ngày cận Tết, tiểu thương đếm quả tính tiền - 4

Nải chuối có giá 80.000 đồng.

“Tôi đi mua cứ phải nải nào có số quả lẻ như 13,15,17,19 thì mới mua. Trong đó nải 15 quả là đẹp nhất và cực kỳ hiếm. Ở chợ họ cứ bán theo cân nhưng riêng chuối quả lẻ thì họ lại bán theo nải với giá từ 120-180 nghìn đồng/nải”, chị Hằng cho hay.

Bày bán chuối tại chợ Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội), bà Cúc cho biết, càng về sát Tết, giá chuối càng tăng cao. Ví dụ như trước rằm tháng Chạp, chuối tiêu xanh loại đẹp cũng chỉ có giá 15.000 đồng/kg thì nay tăng lên 30.000 đồng/kg.

Chuối xanh tăng giá vùn vụt ngày cận Tết, tiểu thương đếm quả tính tiền - 5

Chuối tiêu xanh càng về gần Tết càng tăng giá gấp 2-3 lần bình thường. 

Dù giá cao nhưng bà Cúc cho rằng, so với ngày thường thì giá chuối tiêu ngày Tết tăng gấp 2-3 lần nhưng so với cùng thời điểm năm ngoái thì không những không tăng mà còn giảm.

Chỉ vào nải chuối to nhất trước mặt, bà Cúc cho biết, nếu như năm ngoái, vào ngày 27 Tết thì nải đó phải trên 200 nghìn đồng bà mới bán nhưng năm nay chỉ có giá 120 nghìn đồng.

“Chuối xanh Tết năm trước phải 200-300 nghìn đồng/nải nhưng năm nay chỉ từ 80-180 nghìn đồng/nải. Tôi cứ bán theo nải, không cân kẹo gì cả, nải nào quả đẹp, số lẻ thì giá cao mà nải nào kém hơn tí thì giá thấp”, bà Cúc cho biết.

Chuối xanh tăng giá vùn vụt ngày cận Tết, tiểu thương đếm quả tính tiền - 6

Nhiều điểm bán chuối tự phát phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết. (Ảnh: Lam Chiều).

Năm thứ 2 nhập chuối từ Ba Vì (Hà Nội) ra bán tại chợ Chùa Láng, anh Dần cho biết, mặc dù năm nay giá chuối mua tại vườn cao hơn năm ngoái, chi phí vận chuyển cũng tăng nhưng anh vẫn giữ nguyên giá bán.

“Năm ngoái tôi nhập 150 buồng chuối về bán mà ngày 27 Tết đã bán hết veo, ung dung về quê sắm Tết nhưng năm nay, thấy tình hình không khả quan lắm nên tôi chỉ nhập 50 buồng. Vậy mà 26 Tết rồi vẫn còn quá nửa”, anh Dần nói.

Với giá bán từ 80-120 nghìn đồng/nải tuỳ to, nhỏ khác nhau, mỗi ngày anh Dần chỉ bán được tầm 5-6 buồng. Chỉ còn chưa đầy 3 ngày nữa là Tết nhưng nếu sức mua vẫn như hiện tại thì anh Dần phải cần 5 ngày nữa mới bán hết số chuối.

Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, sức mua giảm nhưng các loại hàng hoá phục vụ Tết năm nay vẫn neo ở mức cao. Cùng với chuối xanh, các loại quả thờ khác như bưởi, dừa, cau, dưa hấu cũng tăng mạnh. Đơn cử như bưởi thờ vỏ vàng, có cuống lá dao động từ 50-60 nghìn đồn/quả; cau có giá 20 nghìn đồng/quả; dưa hấu có giá 20-25 nghìn đồng/kg.

Nguồn: http://danviet.vn/chuoi-xanh-tang-gia-vun-vut-ngay-can-tet-tieu-thuong-dem-qua-tinh-tien-5020222...

“Biển người” chen chân trong siêu thị, tiểu thương chợ truyền thống “dài cổ” ngóng khách

Chỉ còn 3 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, hàng nghìn người chen chân trong siêu thị mua sắm trong khi các chợ truyền thống...

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung