Vàng rực, kỳ vĩ những thửa ruộng bậc thang cao 2.000m ở Bắc Yên

Thứ Tư, ngày 24/10/2018 10:00 AM (GMT+7)

Trong tiết trời se lạnh của những ngày đầu đông cũng là lúc những những thửa ruộng bậc thang nơi vùng cao Bắc Yên (Sơn La), phủ kín sắc vàng rực rỡ, uốn lượn tầng tầng, lớp lớp nối nhau kéo dài khắp các sườn đồi trùng điệp, tạo nên phong cảnh hữu tình say đắm lòng du khách.

Tháng 10 thời điểm mà bà con dân tộc vùng cao Bắc Yên bước vào mùa thu hoạch lúa. Những ruộng lúa chín vàng vắt trên các triền đồi như những dải lụa mềm uốn lượn, nối tiếp nhau dài tít tắp, tạo nên một vẻ đẹp mờ ảo, thấp thoáng trong gió mây giữa đại ngàn.

Vàng rực, kỳ vĩ những thửa ruộng bậc thang cao 2.000m ở Bắc Yên - 1

Những thửa ruộng phủ kín sắc vàng, uốn lượn như những dải lụa mềm vắt ngang sườn núi tạo nên một bức tranh phong thủy hữu tình

Thấp thoáng giữa cánh đồng là những chòi gỗ nhỏ canh lúa nhấp nhô lúc ẩn lúc hiện. Bà con dân tộc Mông trong những bộ trang phục truyền thống đi gặt lúa, tiếng nói, cười rộn rã...Những cô gái trên vai là chiếc gùi chuyển thóc về nhà, đôi má ửng đỏ, trán lấm tấm mồ hôi, e thẹn khi gặp người lạ hỏi chuyện.

Vàng rực, kỳ vĩ những thửa ruộng bậc thang cao 2.000m ở Bắc Yên - 2

Cung đường chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang phải đi dọc theo tỉnh lộ 112, từ trung tâm huyện Bắc Yên lên các xã vùng cao Tà Xùa, Xím Vàng, Làng Chiếu, Hang Chú… men theo những sườn núi cao gần 2.000m, băng qua những vạt rừng táo sơn tra để nơi có những thửa ruộng bậc thang.

Vàng rực, kỳ vĩ những thửa ruộng bậc thang cao 2.000m ở Bắc Yên - 3

Đất Bắc Yên núi chồng lên núi, dân cư chủ yếu là bà con dân tộc Mông. Để có lương thực bà con đã tự khai hoang, dẫn nước để trồng lúa nước. Năm này qua năm khác, đời này qua đời khác đã tạo nên thững thửa ruộng bậc thang uốn khúc như một công trình kiến trúc đẹp kỳ vĩ trên các sườn núi.

Vàng rực, kỳ vĩ những thửa ruộng bậc thang cao 2.000m ở Bắc Yên - 4

Cạnh những ruộng lúa bậc thang là những con suối, thác nước chảy ồn ã đổ từ mỏm núi xuống, tung bọt trắng xóa giữa rừng xanh, tựa như bức tranh thủy mặc, đẹp say đắm lòng, lôi cuốn nhiều du khách trải nghiệm.

Vàng rực, kỳ vĩ những thửa ruộng bậc thang cao 2.000m ở Bắc Yên - 5

Những thửa ruộng bậc thang không chỉ là niềm tự hào của bà con dân tộc Mông trong chinh phục thiên nhiên, xây dựng cuộc sống no ấm.

Vàng rực, kỳ vĩ những thửa ruộng bậc thang cao 2.000m ở Bắc Yên - 6

Những thửa ruộng bậc thang xếp tầng trên các sườn núi

Vàng rực, kỳ vĩ những thửa ruộng bậc thang cao 2.000m ở Bắc Yên - 7

Ruộng bậc thang uốn lượn tạo nên một bức tranh thủy mặc nơi núi rừng Tây Bắc

Vàng rực, kỳ vĩ những thửa ruộng bậc thang cao 2.000m ở Bắc Yên - 8

Ngỡ ngàng vẻ đẹp ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa lúa chín

Cứ đến mùa lúa chín vào cuối tháng 9, đầu tháng 10, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì (Hà Giang) trùng trùng điệp điệp nhuộm...

Theo Ngọc Mai (Dân Việt)

sự kiện Địa điểm du lịch hot 63 tỉnh thành