Sa mạc muối trắng tinh như tuyết, du khách hiếu kỳ đổ xô tới chiêm ngưỡng

Thứ Sáu, ngày 07/02/2020 12:30 PM (GMT+7)

Do điều kiện địa hình khác biệt nên sa mạc này trở thành một khu vực khai thác muối kéo dài từ mùa đông đến tháng 6 năm sau.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

  

Trong sa mạc Thar, quận Gujarat, Ấn Độ có một đầm lầy đầy muối kéo dài đến biên giới Pakistan phía bắc. Nơi này được gọi là Rann of Kutch, cung cấp 75% lượng muối cho cả Ấn Độ.

Vào cuối tháng 6, những cơn mưa bắt đầu trút xuống xối xả ở đây và kéo dài đến tháng 10. Sau đó, nước bắt đầu bay hơi và để lại những tinh thể muối. Khi nước cạn hoàn toàn, nhiều người bắt đầu di cư đến đây để khai thác muối. Từ mùa đông đến tháng 6 năm sau, họ liên tục khai khác muối không ngừng nghỉ.

Sa mạc muối trắng tinh như tuyết, du khách hiếu kỳ đổ xô tới chiêm ngưỡng - 1

Nguồn gốc của sa mạc muối

Địa chất ở Rann of Kutch bắt đầu khoảng 200 triệu năm trước, trong kỷ Jura. Trước đây, môi trường xung quanh sa mạc muối này rất phong phú, nhưng sau đó hàng loạt các trận động đất xảy ra đã thay đổi hình dạng địa lý nơi này.

Sa mạc muối trắng tinh như tuyết, du khách hiếu kỳ đổ xô tới chiêm ngưỡng - 2

Động đất rung chuyển tạo thành các khe nứt chứa đầy nước biển, tạo thành một sườn núi dài 90km và sâu 3m. Mối liên quan giữa sa mạc này và biển Ả Rập bị cắt đứt hoàn toàn. Động đất khiến nước biển bị đọng lại trong sa mạc và tạo ra địa hình độc đáo cho Rann of Kutch.

Nền công nghiệp khai thác muối giữa sa mạc

Suốt 200 năm qua, việc khai thác muối trở thành một ngành công nghiệp lớn ở đây. Vào tháng 10, nhiều người lao động nhập cư từ quận Surendranagar lân cận hoặc từ bộ lạc Kohli và Agariya sẽ đến sa mạc ngập nước mặn này. Người ta bắt đầu làm muối cho tới tháng 6, bất chấp thời tiết có khắc nghiệt đến đâu. Công nhân bắt đầu quá trình chiết xuất muối sau khi mưa tạnh vào tháng 10 - 11. 

Sa mạc muối trắng tinh như tuyết, du khách hiếu kỳ đổ xô tới chiêm ngưỡng - 3

Nước mặn được chảy đều vào các ô ruộng hình chữ nhật. Có thể mất đến 2 tháng để nước chảy đều trên sa mạc và bốc hơi. Người dân có chiết xuất muối từ 18 cánh đồng như vậy trong một mùa.

Những ngôi nhà độc đáo

Những ngôi nhà được xây dựng ở Rann of Kutch có kiến ​​trúc rất độc đáo. Chúng được gọi là Bunga Ghar. Trong nhiều thế kỷ, các cộng đồng du mục và bộ lạc đã sống trong những ngôi nhà hình trụ làm từ bùn. Mái của những ngôi nhà này có hình nón. Hình dạng đặc biệt của nó giúp bảo vệ người dân khỏi gió bão, động đất hay những cơn nóng lạnh thất thường.

Sa mạc muối trắng tinh như tuyết, du khách hiếu kỳ đổ xô tới chiêm ngưỡng - 4

Nhiệt độ ở đây đạt tối đa 45 độ C vào mùa hè và tuyết có thể đóng băng ở đây vào mùa đông. Những người đến từ bên ngoài thường bị mê hoặc bởi những bức tranh xung quanh ngôi nhà.

Sa mạc muối trắng tinh như tuyết, du khách hiếu kỳ đổ xô tới chiêm ngưỡng - 5

Sa mạc muối biến thành địa điểm du lịch

Rann of Kutch trở thành một điểm du lịch thu hút trong những năm gần đây. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến đây để chiêm ngưỡng cảnh đẹp của sa mạc muối. Du khách thường cưỡi trên lạc đà hoặc đi xe Jeep và mùa đông để nhìn thấy những ô muối khô trải dài tít tắp.

Sa mạc muối trắng tinh như tuyết, du khách hiếu kỳ đổ xô tới chiêm ngưỡng - 6

Một trong những điểm thu hút chính ở đây chính là ngắm cảnh bình minh hoặc hoàng hôn. Nhiều khách du lịch cũng cất công đến để ngắm nhìn sa mạc trắng muối dưới ánh trăng rằm.

Sa mạc muối trắng tinh như tuyết, du khách hiếu kỳ đổ xô tới chiêm ngưỡng - 7

Để thúc đẩy du lịch, quận Gujarat cũng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ địa phương. Nghệ thuật và thủ công của các cộng đồng du mục sống ở vùng này nổi tiếng khắp Ấn Độ. Hàng năm, từ tháng 11 đến tháng 2 sẽ diễn ra các lễ hội rất hấp dẫn.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/sa-mac-muoi-trang-tinh-nhu-tuyet-du-khach-hieu-ky-do-xo-toi-chiem-nguong...

Sa mạc nhỏ này chứa đầy bí ẩn nhưng các nhà khoa học vẫn không thể giải thích được

Mặc dù sa mạc này có kích thước nhỏ nhưng khiến ai cũng tò mò muốn khám phá, bởi những bí mật và lời đồn tại đây...

Theo Phan Hằng (Theo Amarujala) (Báo GT)
sự kiện Du lịch, lễ hội