Những thành phố cổ vĩ đại nhất trong lịch sử

Thứ Bảy, ngày 02/02/2013 00:10 AM (GMT+7)

Trong quá khứ, có nhiều thành phố đạt đến đỉnh cao của sự phát triển, từ kinh tế đến quân sự, văn hóa. Nhưng nhiều trong số đó đến nay chỉ còn lại một số dấu vết của thời kỳ phát triển hoàng kim do những biến động của lịch sử.

Jericho, thành phố lớn nhất thế giới năm 7000 TCN

Nép mình giữa biển Chết và núi Nebo, thành phố Jericho có một hệ thống thủy lợi tự nhiên từ sông Jordan, và một ốc đảo nổi tiếng nhất khu vực. Trong kinh Cựu ước, Jericho được ví là thành phố của những cây cọ. Những dòng suối nhỏ chảy trong thành phố khiến nó trở thành một nơi cư trú tuyệt vời cho người cổ đại. Các nhà khảo cổ đã khám phá được nhiều hài cốt trong hơn 20 khu định cư ở đây, cổ nhất có niên đại khoảng 11.000 năm trước, tức năm 9.000 TCN.
 

Những thành phố cổ vĩ đại nhất trong lịch sử - 1
Thành phố Jericho của danh họa Michael Godfrey.

Uruk, thành phố dẫn đầu thế giới năm 3.500 TCN

Uruk là một thành phố nổi tiếng trong sử thi Gilgamesh. Do vị trí địa lý ở gần sông Euphrates, nên cư dân Uruk cổ đại có những vụ mùa bội thu, tạo điều kiện thúc đẩy giao thương, cũng như đạt được những bước tiến trong lĩnh vực chữ viết và thủ công mỹ nghệ. Thành phố bắt đầu lụi tàn vào những năm 2.000 TCN do các cuộc xung đột trong khu vực.

Những thành phố cổ vĩ đại nhất trong lịch sử - 2
Thành phố Uruk được tái hiện.

Mari, dẫn đầu thế giới năm 2.400 TCN

Rami là thành phố thương mại sầm uất ở khu vực Lưỡng Hà, là trung tâm vận chuyển đá, gỗ, nông sản và đồ gốm trong toàn khu vực. Mari là quê hương đầu tiên của các vua Sumerite, sau đó là các vua Amorite.
 

Những thành phố cổ vĩ đại nhất trong lịch sử - 3
Bức họa thành phố Mari.

Babylon, thành phố số 1 thế giới năm 700 TCN

Thành phố Babylon nổi tiếng được xây dựng khoảng 2500 trước Công Nguyên và trở thành một trung tâm lớn của nền văn minh Lưỡng Hà trong 500 năm sau, khi Hammurabi - vị vua đầu tiên của đế quốc Babylon tạo dựng nên Thủ đô của ông. Thành phố này bị người Assyria phá hủy trong thế kỷ thứ 6 TCN, sau đó lại bị phá hủy vào thế kỷ thứ 2 TCN sau cái chết của Alexander Đại đế.
 

Những thành phố cổ vĩ đại nhất trong lịch sử - 4

Trung tâm lớn của nền văn minh Lưỡng Hà.

Carthage, thành phố đứng đầu năm 300 TCN

Carthage chỉ duy trì vị thế thành phố vỹ đại nhất thế giới trong một thời gian ngắn trước khi trở thành tro tàn năm 146 TCN bởi người Roman.

Giống như các tiền đồn hay thành phố khác thời La Mã cổ đại, phế tích Carthage của Tunisia vùng Bắc phi này phải trải qua nhiều giai đoạn phát triển để đạt đến sự thịnh vượng mà nó đã từng có. Ban đầu nơi đây chỉ là một thị trấn nhỏ được xây dựng trên đống đổ nát tạo ra bởi các cuộc chiến tranh và khi trở về thuộc địa của người La Mã nơi đây thật sự huy hoàng nhất. Các công trình dân sinh như đường sá, cầu cống, hệ thống dẫn nước, các tòa nhà công cộng…được xây dựng lên thì cả thị trấn nhỏ bé ấy phình to ra thành một thành phố lớn như thể là một quy luật của sự sống.
 

Những thành phố cổ vĩ đại nhất trong lịch sử - 5
Bức phác họa thành phố cổ Carthege.

Rome, giữ vị trí quán quân năm 200 sau CN

Từ vị thế khiêm tốn của một ngôi làng nhỏ ở Italy 1.100 năm trước đó, nhưng bước sang thế kỷ thứ 2 TCN cho đến vài trăm năm sau, thành Rome đã trở thành Thủ đô của Đế chế La Mã hùng mạnh nhất thế giới, và là trung tâm cai quản một miền đất rộng lớn kéo dài từ Bắc Âu qua Địa Trung Hải, đến Ai Cập. Hai thế kỷ sau của đế quốc La Mã được coi là thời kỳ vững vàng và thịnh vượng nhất của lịch sử nhân loại từ trước đó tới lúc bấy giờ, ảnh hưởng của La Mã ăn sâu vào Tây Âu.
 

Những thành phố cổ vĩ đại nhất trong lịch sử - 6
Thủ đô của Đế chế La Mã.

Damascus

Damascus là Thủ đô của Syria. Nơi huyền diệu này đã được biết đến từ thời cổ đại, hiện là một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới. Người ta tin rằng các khu định cư hiện nay đã có con người lần đầu tiên đến sinh sống cách đây 12.000 năm.

Những thành phố cổ vĩ đại nhất trong lịch sử - 7
Vô cùng sầm uất thời cổ đại.

Jerusalem

Đây là một trong những nơi có một tầm quan trọng bậc nhất trên toàn thế giới, là thành phố quan trọng nhất đối với Kitô giáo, Hồi giáo và cả Do thái giáo. Vẻ đẹp của thành phố là sự đa dạng của văn hóa và tôn giáo cũng như được biết đến là nơi có lịch sử vô cùng phức tạp. Là nơi tuyệt vời để khám phá, thành phố đã có 6.000 năm lịch sử.
 

Những thành phố cổ vĩ đại nhất trong lịch sử - 8
Thành phố quan trọng nhất đối với Kitô giáo, Hồi giáo và cả Do Thái giáo.

Athens

Đây là một thành phố khá lừng danh, có những câu chuyện đầy bí ẩn về lịch sử, văn hóa nếu có kể trong nhiều đêm cũng khó mà hết được.

Thành phố tuyệt vời này đã được hình thành từ 3.500 năm trước đây, nhưng có thể nó còn lâu đời hơn thế. Nơi ra đời của một mô hình dân chủ đầu tiên, văn minh và kiến trúc của hiện đại, Athens không thể không đến một lần trong đời.
 

Những thành phố cổ vĩ đại nhất trong lịch sử - 9
Thành phố lừng danh với những câu chuyện kỳ bí

Theo Thanh Hương (Infonet)
Báo lỗi nội dung