Ngọn tháp chổng ngược ở Sintra

Thứ Năm, ngày 31/01/2013 10:00 AM (GMT+7)

Nếu chỉ có một ngày ở Sintra (Bồ Đào Nha), bạn sẽ làm gì? Câu trả lời đầu tiên sẽ là thăm các di sản thế giới. Nhưng một chuyến đi thú vị khác bạn có thể tranh thủ: Initiation Well (giếng khai tâm) tại Quinta da Regaleira.

  

Sintra là một thị trấn nằm trong khu vực Lisbon rộng lớn, chỉ cách thủ đô 28 km. Người chủ của khu Quinta da Regaleria là Antonio Augusto Carvalho Monteiro - thành viên của gia đình thương lái giàu có từ Porto.

Ông đã mua nó năm 1892, sau đó ông cùng kiến trúc sư người Ý Luigi Manini thiết kế và thi công trên diện tích 4 hecta nhiều công trình như lâu đài, nhà cửa, công viên và những đường hầm bí hiểm chứa đầy những biểu tượng liên quan đến thuật giả kim, Masonry và truyền thuyết huyền bí (rosicrucians). Đa phần các mảng khối kiến trúc theo âm hưởng kiến trúc La Mã, Gothic, Phục hưng. Quá trình xây dựng bắt đầu năm 1904 và hầu hết được hoàn thành năm 1910.

 Ngọn tháp chổng ngược ở Sintra - 1

Lâu đài Quinta de Regaleira ở Sintra - Ảnh: urlaubsfotoalbum 

Trong những công trình của khu vực, có một giếng sâu 27 m, hình dáng như một ngọn tháp chổng ngược và ý nghĩa của nó rất đặc biệt, tùy thuộc vào việc bạn quan niệm và định hướng ra sao. Bạn có thể đi từ trên miệng giếng qua những cầu thang uốn quanh xuống sâu dưới lòng đất hay trèo ngược từ bóng tối dưới thẳm sâu kia ra đến nơi ánh sáng chói lọi. Đó như là hành trình xuyên qua lòng đất, như sự tái sinh của mẹ trái đất, từ thuở hỗn mang khi chưa có ánh sáng rồi một ngày cát bụi lại trở về cát bụi. Đó chính là triết lý của chiếc giếng khai tâm. Có khá nhiều những câu ý nghĩa theo thuật giả kim trong chiếc giếng khai tâm: “Những cái gì ở bên dưới thường tương xứng với cái gì ở trên, và đó là lý do cái gì ở trên thường sẽ có xu hướng tương xứng với cái gì ở dưới để cuối cùng trọn vẹn ta sẽ có cái nhiệm màu gọi là một thứ duy nhất”.

Hình dáng chiếc giếng chia thành 9 tầng gợi lại tác phẩm Thần khúc của nhà thơ, nhà thần học người Ý Dante và 9 vòng tròn địa ngục, 9 hình thức trừng phạt và 9 bầu trời tạo nên thiên đàng. Dưới đáy giếng người ta có thể nhìn thấy biểu tượng Hồng hoa thập tự (Rosicrucian Cross) màu đỏ. Giếng thông với một hang nối ra mảnh vườn ma mị bao quanh bởi một mặt hồ phẳng lặng. Mỗi bước chân trong lạnh lẽo dễ khiến du khách rùng mình nhưng quả thật là một trải nghiệm khó quên về triết lý tâm thức cũng như kiến trúc độc đáo toát ra từ công trình đặc biệt này

(Theo iHay)