Bí ẩn bào thai giấu giữa 2 chân xác ướp vị giám mục ở thế kỷ 17

Thứ Tư, ngày 21/04/2021 12:04 PM (GMT+7)

Nghiên cứu mới đây đã giúp khám phá sự thật đằng sau bào thai được đặt giữa hai chân của xác ướp vị giám mục nổi tiếng ở Thụy Điển.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Cụ thể, kết quả một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ đã làm sáng tỏ nguyên nhân vì sao giám mục Peder Winstrup của vùng Lund (ngày nay thuộc Thụy Điển) lại được chôn cùng với một bào thai bí ẩn.

Peder Winstrup vốn là giám mục của các nhà thờ ở Thụy Điển và Đan Mạch vào thế kỷ 17. Ông là một trong những nhà lãnh đạo giáo hội có ảnh hưởng nhất ở châu Âu thời bấy giờ. Ông qua đời ở tuổi 74 vào năm 1679. Xác của ông được chôn trong hầm mộ gia đình ở nhà thờ Lund, Thụy Điển và được bảo quản trong điều kiện rất tốt, gần như một xác ướp.

Bí ẩn bào thai giấu giữa 2 chân xác ướp vị giám mục ở thế kỷ 17 - 1

Xác ướp giám mục Peder Winstrup.

Năm 2013, bằng cách sử dụng công nghệ máy quét các nhà khoa học đã bất ngờ phát hiện ra một bào thai khoảng 5 - 6 tháng tuổi đặt giữa hai chân của vị giám mục. Xác của bào thai được giấu kín đáo trong lớp lót quan tài như thể người chôn không muốn ai chú ý đến đứa bé.

Bí ẩn bào thai giấu giữa 2 chân xác ướp vị giám mục ở thế kỷ 17 - 3

Vị trí bào thai trong quan tài vị giám mục (bức ảnh F).

''Một trong những khám phá quan trọng khi chúng tôi tiến hành quét CT là ông Winstrup không ở một mình trong quan tài. Một bào thai đã được cố tình giấu dưới chân ông ta'', Per Karsten, Giám đốc bảo tàng Lịch sử đại học Lund, khi đó cho biết.

Theo các chuyên gia, việc trẻ nhỏ được chôn cùng quan tài với người lớn không có gì là lạ. Ở nhà thờ Lund cũng có nhiều ngôi mộ phụ nữ được chôn với bào thai. Tuy nhiên, đây lại là quan tài của một vị giám mục nên nó mới trở thành một câu hỏi lớn. Điều bí ẩn xung quanh mối quan hệ giữa người đàn ông và đứa trẻ đã khiến các nhà khoa học đau đầu đi tìm câu trả lời trong nhiều năm.

Các nghiên cứu sau này đã tiến hành lấy mẫu di truyền ADN và nhận thấy sự đồng nhất đến 25% giữa hai người, cho thấy họ có quan hệ họ hàng cấp độ hai. Hai xác chết có chung một nhiễm sắc thể Y mà chỉ có thể truyền từ cha sang con. Do đó, đứa trẻ này có thể là con trai hoặc cháu trai của vị giám mục.

Bí ẩn bào thai giấu giữa 2 chân xác ướp vị giám mục ở thế kỷ 17 - 4

Chân dung giám mục Peder Winstrup do các nhà khoa học dựng nên. Ảnh: Lund University

Theo sử liệu, vị giám mục này có một người con trai với người vợ đầu và người con này sống đến tuổi trưởng thành. Hai vợ chồng giám mục đã mất hết tài sản khi vương triều Thụy Điển khi đó tịch thu đất đai của họ để giao cho giới thượng lưu. Không ai biết con trai vị giám mục có sinh ra đứa con nào không mà chỉ biết dòng họ Winstrup dừng lại ở người con trai này.

Sau khi xâu chuỗi tất cả manh mối di truyền cùng với việc phân tích cây phả hệ, các nhà nghiên cứu kết luận, bào thai chính là cháu nội của vị giám mục. ''Di truyền học cổ có thể góp phần vào sự hiểu biết về mối quan hệ họ hàng giữa các cá thể được chôn cất. Trong trường hợp này, đứa trẻ chết lưu có thể là cháu trai của vị giám mục”, chuyên gia Maja Krzewinska tại Trung tâm Cổ sinh vật học tại Đại học Stockholm, đồng thời là người tham gia vào nghiên cứu, cho biết.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bi-an-bao-thai-giau-giua-2-chan-xac-uop-vi-giam-muc-o-the-ky-17-a5111...

Bí ẩn loạt mộ cổ với 80 chiếc gương báu soi quanh người chết

Nghiên cứu từ Đại học Hồng Kông đã trình bày phát hiện ngoạn mục về "kho báu mộ cổ" ở Thiểm Tây, Trung Quốc,...

Theo Minh Hoa (Người đưa tin)
sự kiện Du lịch, lễ hội
Báo lỗi nội dung