Lý do nhiều khu trượt tuyết phải đóng cửa vĩnh viễn

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Khu nghỉ dưỡng mùa đông tại thị trấn La Sambuy phải dỡ bỏ các cáp treo trượt tuyết vì thời gian tuyết rơi giảm đáng kể, không đủ lợi nhuận để hoạt động kinh doanh. 

Mùa đông đang tới, nhưng La Sambuy - thị trấn nghỉ dưỡng nổi tiếng gần đỉnh Mont Blanc thuộc dãy Alps nước Pháp - chưa đủ tuyết để phục vụ du khách. Do đó, các nhà quản lý địa phương quyết định dỡ bỏ các cáp treo trượt tuyết.

Lý do nhiều khu trượt tuyết phải đóng cửa vĩnh viễn - 1

Cáp treo phục vụ khách trượt tuyết tại La Sambuy bị dỡ bỏ.

Trong quá trình lên kế hoạch cho các dịch vụ mùa đông, hội đồng thị trấn La Sambuy đưa ra quyết định đóng cửa khu trượt tuyết mà họ đã vận hành từ năm 2016.

La Sambuy không phải là một khu nghỉ dưỡng lớn, chỉ có ba cáp treo và một số đường trượt tuyết đạt tới độ cao tối đa 1.850 m. Tuy nhiên, các sườn dốc chạy tại đây phù hợp cho người mới bắt đầu trượt tuyết và các gia đình. Ngoài ra, chi phí trải nghiệm dịch vụ trượt tuyết tại la Sambuy được nhận định khá phải chăng.

Hiện tượng nóng lên toàn cầu khiến tuyết chỉ rơi tại La Sambuy trong vài tuần. Thị trưởng La Sambuy ông Jacques Dalex phát biểu: “Trước đây, chúng tôi thường có tuyết từ đầu tháng 12 cho đến ngày 30 tháng 3”.

Tuy nhiên, mùa đông năm ngoái chỉ có bốn tuần tuyết rơi và thậm chí sau đó cũng không có nhiều tuyết. Tuyết tan rất nhanh chóng, không thể phủ nổi những mỏm đá trên núi.

Đầu năm nay, ngài thị trưởng báo cáo khu nghỉ dưỡng trượt tuyết chỉ có thể mở cửa chưa đầy 5 tuần trong khoảng giữa tháng 1 và tháng 2. Do đó, hoạt động kinh doanh này phải đối mặt với khoản lỗ hàng năm lên tới 500.000 Euro (hơn 13 tỷ đồng). Chỉ riêng việc duy trì cáp treo hoạt động đã tốn 80.000 Euro (khoảng 2 tỷ đồng) mỗi năm.

La Sambuy không phải là khu nghỉ dưỡng trượt tuyết duy nhất ở Pháp đối mặt với khủng hoảng. Năm ngoái, Saint-Firmin - một địa điểm trượt tuyết nhỏ khác ở dãy núi Alps cũng đã quyết định dỡ bỏ cáp treo trượt tuyết sau khi chứng kiến ​​mùa đông ở đây giảm dần từ nhiều tháng xuống còn vài tuần.

Lý do nhiều khu trượt tuyết phải đóng cửa vĩnh viễn - 2

Ngôi làng Saint-Firmin thuộc vùng núi Alps của Pháp đã tháo dỡ cáp treo trượt tuyết vào năm 2022.

Dữ liệu từ nhóm các nhà hoạt động môi trường báo cáo Pháp đã tháo dỡ 22 cáp treo trượt tuyết kể từ năm 2001. Đáng chú ý, vẫn còn 106 cáp treo trượt tuyết bị bỏ hoang tại 59 địa điểm trên cả nước.

Theo một báo cáo được công bố vào tháng 8 bởi tạp chí khoa học Nature Climate Change, 53% trong số 2.234 khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở châu Âu có khả năng gặp phải rủi ro thiếu tuyết rất cao. Nhiệt độ toàn cầu ghi nhận mức tăng 2 độ C so với trước đây.

Nguồn: [Link nguồn]

Đất nước có nhiều di sản được UNESCO công nhận nhất

Italy trở thành quốc gia dẫn đầu với 58 di sản được UNESCO công nhận. Ngoài ra, các nước như Trung Quốc, Đức, Pháp và Tây Ban Nha cũng có nhiều công trình mang thành tựu của nhân...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Đình ([Tên nguồn])
Du lịch, lễ hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN