Khám phá gây sốc: Báu vật trong mộ vua Ai Cập làm từ "vật liệu vũ trụ"

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Các nhà khảo cổ vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra một số bảo vật chôn cùng pharaoh Tutankhamun được chế tác nhờ một thiên thạch từng đâm vào Trái đất.

Pharaoh Tutankhamun (còn được biết đến với tên gọi Vua Tut), một trong những vị vua nổi tiếng nhất trong các triều đại Ai Cập cổ đại, băng hà khi mới 18 tuổi.

Khi nhà Ai Cập học Howard Carter và cộng sự khai quật lăng mộ của Tutankhamun ở Thung lũng Các vị vua vào tháng 11/1922, họ đã giật mình khi thấy kho báu vật đồ sộ, hiếm có được chôn cùng vị hoàng đế trẻ tuổi này.

Khám phá gây sốc: Báu vật trong mộ vua Ai Cập làm từ "vật liệu vũ trụ" - 1

Ghim cài áo được chế tác tinh xảo của vua Tutankhamun.

Trong số đó có những báu vật rất đặc biệt, chẳng hạn như con dao găm và chiếc ghim cài áo được làm từ... "vật liệu vũ trụ".

Ban đầu các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết những hiện vật này được sản xuất từ vật liệu ngoài Trái đất. Phải mất nhiều năm sau đó họ mới xác định được một số báu vật chôn cùng Tutankhamun về thế giới bên kia được chế tác nhờ một thiên thạch đâm vào Trái đất cách đây 28 triệu năm.

Với ghim cài áo của Tutankhamun, trước đó, các nhà khoa học cho rằng nó được làm từ chalcedony, một loại thạch anh. Tuy nhiên, việc nhà địa lý Patrick Clayton, người từng khám phá khu vực sa mạc dọc biên giới Ai Cập và Libya hiện đại tình cờ phát hiện ra một mảnh thủy tinh kỳ lạ trên cát vào năm 1932 đã thay đổi nhận định của các nhà khoa học.

Khám phá gây sốc: Báu vật trong mộ vua Ai Cập làm từ "vật liệu vũ trụ" - 2

Thủy tinh sa mạc giống hệt viên đá quý trên chiếc ghim cài áo trong lăng mộ của vua Tutankhamun.

Mảnh thủy tinh màu vàng ngả xanh được Patrick Clayton tìm thấy có chất liệu giống hệt viên đá quý trên ghim cài áo trong lăng mộ của vua Tut. Khi đó, nguồn gốc của mảnh thủy tinh sa mạc vẫn còn là một bí ẩn nhưng đến nay các nhà khoa học đã tìm ra câu trả lời.

Vật liệu làm nên chiếc ghim áo gọi là thủy tinh Silica của sa mạc Libya, được hình thành cách đây khoảng 28 triệu năm khi một thiên thạch ngoài không gian lao vào bầu khí quyển Trái đất và phát nổ trên khắp Ai Cập. Tác động của vụ nổ làm lớp cát bên dưới sa mạc nóng đến nhiệt độ khoảng 2.000 độ C. Quá trình này giúp hình thành thủy tinh sa mạc và vật liệu dặc biệt sau đó được dùng để tạo ra ghim cài áo bọ hung của vua Tutankhamun.

Thú vị và độc đáo không kém là chiếc dao găm trong lăng mộ vua Tutankhamun. Để kiểm tra thành phần kim loại của con dao, các nhà nghiên cứu tại bảo tàng Ai Cập ở Cairo, đại học Bách khoa Milan và đại học Pisa đã sử dụng công nghệ quét tia X. Họ phát hiện lưỡi dao được bảo quản rất tốt, ít bị ăn mòn, có hàm lượng niken cao cùng với dấu vết của coban và phốt pho.

Những chất hóa học trên lưỡi dao được xác định là từ thiên thạch có tên Kharga. Các mảnh thiên thạch Kharga từng được tìm thấy vào năm 2000 trên cao nguyên Maras Matruh của Ai Cập. Những phát hiện mới này khiến các nhà khoa học không khỏi sửng sốt và thích thú.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/kham-pha-gay-soc-bau-vat-trong-mo-vua-ai-cap-lam-tu-vat-lieu-vu-tru-a...

Tiết lộ rùng mình từ người đàn ông 5.000 tuổi chết vì hải ly cắn

Hài cốt một người thợ săn cổ đại đã tiết lộ một chủng chưa từng biết và có thể là cổ xưa nhất của bệnh dịch...

Chia sẻ
Theo Minh Hoa (Người đưa tin)
Du lịch, lễ hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung