Sốc với "bóng ma" như thời hiện đại giữa thành phố cổ 3.000 năm

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Những hình ảnh mà radar hồng ngoại ghi lại ở thành phố cổ Tikal thuộc nền văn minh Maya cho thấy những tàn tích khiến "hầu hết các công viên theo quy hoạch đô thị hiện đại phải xấu hổ".

Các nhà khoa học đang làm việc tại thành phố cổ Tikal đã đưa ra bằng chứng sốc cho thấy nếu bạn sống ở Maya thời cổ đại, bạn sẽ có cơ hội dạo quanh những khu đô thị hiện đại đến không tưởng, đường sá đẹp đẽ, công viên rừng nhiệt đới được chăm chút cẩn thận bao quanh những hồ nước, lối đi và quảng trường lát đá sang trọng, quanh đó là vô số cung điện và nhà cửa nguy nga.

Sốc với "bóng ma" như thời hiện đại giữa thành phố cổ 3.000 năm - 1

Hình ảnh radar tiết lộ những cấu trúc đáng kinh ngạc trong thành phố cổ - Ảnh: UC

Trong nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Cincinati (UC – Mỹ) cho biết họ đã kết hợp kỹ thuật viễn thám bằng radar hồng ngoại LIDAR và kỹ thuật chiết xuất DNA thực vật từ trầm tích cổ đại nhắm tái hiện lại Tikai thời hoàng kim.

Tồn tại từ khoảng năm 1.000 trước Công Nguyên đến năm 900 sau Công Nguyên, Tikal được coi là thủ phủ của đế chế Maya hiện đại. Những gì còn lại của thành phố đủ khiến du khách choáng ngợp: đó là vô số kim tự tháp, cung điện, đền đài, nhà cửa bằng đá đẹp mắt, với kiến trúc phức tạp, nguyên liệu đắt đỏ, nhiều thứ là hàng nhập khẩu.

Sốc với "bóng ma" như thời hiện đại giữa thành phố cổ 3.000 năm - 2

Bất chấp hàng ngàn năm, một phần của những thành phố cổ Maya vẫn đầy uy nghi trong những tán rừng già Trung Mỹ - Ảnh: ACIENT ORIGINS

Theo Acient Origins, nghiên cứu mới này tập trung vào quy hoạch đô thị của Tikal và những gì bày ra trước mắt đã gây sốc cho giới khoa học.

Theo giáo sư David L. Lentz, nhà cổ sinh vật học và sinh học tại Trường Đại học Khoa học và nghệ thuật (thuộc UC) mô tả thứ ấn tượng nhất trong thành phố là công viên rừng nhiệt đới được quy hoạch công phu.

Công viên này nằm ở trung tâm thành phố, được quy hoạch công phu với thảm thực vật nhiệt đới ngay hàng thẳng lối mọc ven bờ hồ, các lối đi lát đá, phối cảnh với một quảng trường rộng cũng lát đá toàn bộ.

Diện tích của công viên trung tâm chỉ khoảng 50x50 mét, tuy nhiên người Maya đã chăm chút cho nó đến nỗi "hầu hết các công viên theo quy hoạch đô thị hiện đại phải xấu hổ".

Điều đặc sắc nhất của công viên này là thảm thực vật không phải được mang về trồng, mà họ đã khéo léo đặt các cấu trúc khác xen lẫn thảm thực vật rừng nhiệt đới tự nhiên để làm thành công viên. Vì thế, các loài trong đây vẫn là loài bản địa nguyên thủy cho dù người Maya đã thuần hóa khá nhiều thực vật khác để sử dụng trong nông nghiệp và các vườn cây tư nhân.

Bản thân toàn thành phố cổ Tikal cũng được quy hoạch hết sức đẹp và cẩn thận, khiến nhiều đô thị hiện đại khác cũng phải ghen tị. Các nhà khoa học đang hướng đến những thành phố cổ khác của người Maya vì tin không ít trong số chúng cũng được quy hoạch đẹp không khác Tikal, với những tiện ích và cảnh quan những tưởng chỉ thấy ở thời hiện đại.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/soc-voi-bong-ma-nhu-thoi-hien-dai-giua-thanh-pho-co-3000-nam-2021062...

Khu mộ kỳ quái khiến các thi thể tự nhiên hóa đá

Hiện tượng xác chết tự hóa đá một cách bí ẩn mà không cần dùng bất cứ phương pháp ướp xác nào đã khiến giới khoa...

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Người lao động)
Du lịch, lễ hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung