Du khách la ó phản đối đóng cửa bãi biển nổi tiếng nhất Thái Lan

Chủ Nhật, ngày 07/10/2018 10:00 AM (GMT+7)

Một trong những bãi biển nổi tiếng nhất của Thái Lan đã bị đóng cửa vô thời hạn nhằm ngăn chặn thiệt hại do lượng khách du lịch quá đông.

Vịnh Maya nằm trên đảo Phi Phi Leh ở vùng biển Andaman, đã bị đóng cửa từ tháng 6. Hiện nay Cục bảo tồn thực vật và động vật hoang dã đã thông báo rằng lệnh cấm du khách sẽ tiếp tục trong tương lai gần.

Du khách la ó phản đối đóng cửa bãi biển nổi tiếng nhất Thái Lan - 1

Các nhà chức trách nói rằng rạn san hô và thảm thực vật đã bị hư hại bởi một lượng mưa lớn vào đúng thời điểm nơi đây đón tới 5.000 du khách mỗi ngày. Nếu muốn vùng vịnh này tiếp tục phục vụ du khách trong tương lai, môi trường nơi đây cần thêm thời gian để phục hồi.

Du khách la ó phản đối đóng cửa bãi biển nổi tiếng nhất Thái Lan - 2

“Việc đóng cửa 4 tháng là không đủ”, Songtham Sukswang, giám đốc văn phòng công viên quốc gia còn nói thêm:“Chúng tôi cần ít nhất 1 năm hoặc thậm chí tới 2 năm hoặc có thể nhiều hơn để môi trường phục hồi lại bao gồm các rặng san hô, rừng ngập mặn và bãi biển”.

Theo tờ Bangkok Post, quyết định kéo dài lệnh cấm đã làm các nhà điều hành tour trở nên tức giận, những người đang lo lắng về lợi nhuận của họ bị ảnh hưởng.

Du khách la ó phản đối đóng cửa bãi biển nổi tiếng nhất Thái Lan - 3

Wattrapol Chanthararo, chủ tịch câu lạc bộ kinh doanh du lịch Koh Phi Phi nói rằng những khách du lịch đã đặt tour du lịch đến thăm vịnh Maya đã rất bực tức khi phải điều chuyển sang khu vực lân cận.

Vịnh Maya, một phần của một hòn đảo ở huyện Mueang của Krabi đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới qua bộ phim The Beach, với sự tham gia của Leonardo DiCaprio, vào năm 1999.

Du khách la ó phản đối đóng cửa bãi biển nổi tiếng nhất Thái Lan - 4

Sự thành công của bộ phim góp phần đưa hình ảnh vùng vịnh Maya được nhiều người biết tới hơn. Ai cũng choáng ngợp khi nhìn thấy vẻ đẹp của vùng biển nơi đây. Các phòng vé luôn trong tình trạng cháy vé. Đầu năm nay, ước tính có tới 5.000 du khách mỗi ngày đi thuyền từ các đảo Phuket và Krabi gần đó đến nơi này. Họ cực kỳ thích cảm giác phơi người thư giãn đón ánh mắt mặt trời trên bờ biển tuyệt đẹp này.

Du khách la ó phản đối đóng cửa bãi biển nổi tiếng nhất Thái Lan - 5

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà chức trách Thái Lan đóng cửa các bãi biển để bảo vệ các rạn san hô.

Trong năm 2016, Bộ Tài nguyên Biển và Bờ biển (DMCR) đã ban hành lệnh cấm đối với các đảo Koh Khai Nok, Koh Khai Núi và Koh Khai Nai. Tất cả các hoạt động du lịch bị cấm xung quanh các rạn san hô gần ba hòn đảo và ngoài khơi bờ biển phía đông của Phuket. Điều này bao gồm việc loại bỏ các cơ sở du lịch, các nhà hàng, dãy ghế trên bãi biển.

Du khách la ó phản đối đóng cửa bãi biển nổi tiếng nhất Thái Lan - 6

Trong khi đó, vào tháng 2 năm nay, bộ môi trường của Thái Lan đã thông báo rằng họ đã cấm hút thuốc và xả rác tại 24 địa điểm. Các bãi biển được bảo vệ theo luật, trải dài 15 tỉnh nằm dọc theo bờ biển Andaman và vịnh Thái Lan.

Du khách la ó phản đối đóng cửa bãi biển nổi tiếng nhất Thái Lan - 7

Bất cứ ai vi phạm luật mới sẽ được đưa đến tòa án hình sự và có thể phải đối mặt với một năm tù giam, phạt tiền lên đến $ 3.190 (£ 2.300) - hoặc cả hai.

Đảo Yoong, một phần của quần đảo Phi Phi và đảo Tachai trong công viên quốc gia thuộc quần đảo Similan đã không có giới hạn cho khách du lịch kể từ giữa năm 2016.

Du khách la ó phản đối đóng cửa bãi biển nổi tiếng nhất Thái Lan - 8

Thon Thamrongnawasawat, một nhà sinh học biển và là thành viên của ủy ban chính phủ về phát triển và môi trường đã khảo sát cả 2 hòn đảo vào mùa xuân, ông rất ngạc nhiên trước kết quả mình có được. Khoảng 10.000 mét vuông san hô bị hư hỏng và quá trình nhân giống san hô cũng gặp khó khăn liên tục. Đó là những lý do cần phải thêm thời gian để vịnh Maya phục hồi.

Ghé trang trại ở Thái Lan, thử tài câu cá sấu vừa dữ vừa đói giữa hồ

Vốn là một trang trại nuôi cá sấu, thế nhưng nơi này dần trở thành điểm du lịch mạo hiểm hấp dẫn, đặc biệt thu hút...

Theo Theo Phan Hằng (Theo Dailymail) (Dân Việt)
sự kiện Khám phá du lịch Thái Lan
Báo lỗi nội dung