Dù chỉ là dân tộc thiểu số nhưng những lễ hội này vẫn thu hút cực nhiều du khách

Chủ Nhật, ngày 04/11/2018 10:00 AM (GMT+7)

Trung Quốc là một quốc gia có nền văn hóa rất đa dạng với nhiều dân tộc thiểu số cùng chung sống. Có vô số lễ hội tại đất nước hơn 1 tỷ dân này, những lễ hội này làm nổi bật sự đa dạng và độc đáo về văn hóa truyền thống của Trung Quốc.

Lễ hội Dao Gan Jie (dân tộc Lisu)

Dù chỉ là dân tộc thiểu số nhưng những lễ hội này vẫn thu hút cực nhiều du khách - 1

Lễ hội Dao Gan Jie được tổ chức hàng năm bởi những người Lisu để tưởng nhớ anh hùng Wang Ji thời nhà Minh, là một anh hùng tuyệt vời của người dân tộc Lisu. Mặc dù bản thân là người Hán, Wang Ji đã giúp huấn luyện những người đàn ông trẻ Lisu để trở thành những chiến binh lành nghề và giúp Lisu bảo vệ vùng đất của họ khỏi những kẻ xâm lược.

Wang Ji sống trong bộ lạc Lisu trong nhiều năm và dạy họ những kỹ thuật nông nghiệp mới cũng như các kỹ năng quân sự. Thật không may, Wang Ji đã bị đầu độc sau khi bị buộc tội phản quốc, và người Lisu tưởng nhớ cái chết ông đồng thời vinh danh ông bằng lễ hội này.

Trong lễ hội Dao Gan Jie, người Lisu tham gia đi bộ trên lửa, tại đó họ đi bộ chân trần trên than nóng bỏng, một hoạt động gọi là "bước vào biển lửa", và leo lên những bậc thang bằng kiếm. Điều này được thực hiện chân trần, không có đồ bảo hộ.

Lễ hội MuNao ZongGe (dân tộc Jingpo)

Dù chỉ là dân tộc thiểu số nhưng những lễ hội này vẫn thu hút cực nhiều du khách - 2

Lễ hội MuNao ZongGe tập trung vào những điệu nhảy lớn và phức tạp lên tới hàng ngàn người. Đạo diễn sẽ dẫn nhiều nhóm khác nhau cùng tham gia vào nghi lễ và mỗi nhóm được phân công một điệu nhảy khác nhau, nhưng tất cả sẽ được phối hài hòa cùng nhau. Mỗi bước nhảy của từng cá nhân đều rất quan trọng, và chỉ có các vũ công khéo léo nhất sẽ được chọn tham gia. Trong thời gian này những người thuộc bộ tộc Jingpo từ khắp nơi trên cả nước sẽ kéo về Vân Nam đến khu đất lễ hội. Nơi tốt nhất để xem lễ hội này đang diễn ra là JieGao, ngay bên ngoài thành phố Ruili, Dehong, tỉnh Vân Nam.

Lễ hội đuốc (dân tộc Yi)

Dù chỉ là dân tộc thiểu số nhưng những lễ hội này vẫn thu hút cực nhiều du khách - 4

Trong khi thường được coi là một lễ hội Yi, Lễ hội đuốc thực sự được tổ chức bởi nhiều bộ tộc người dân tộc thiểu số, bao gồm cả người Bai. Lễ hội kỷ niệm huyền thoại của Atilaba, một người khổng lồ đã đuổi bệnh dịch hạch bằng cách sử dụng cây làm ngọn đuốc. Trong các ngôi làng, các gia đình sẽ thắp sáng ngọn đuốc trong nhà của họ, đảm bảo mọi góc của ngôi nhà đều nhận được ánh sáng, và sau đó họ sẽ cầm ngọn đuốc bên ngoài và thắp sáng những cánh đồng. Lễ hội đuốc thường lên đến đỉnh điểm trong một đống lửa lớn, mọi người ca hát, nhảy múa, và tất nhiên, rất nhiều người sẽ say rượu.

Lễ hội bắn nước (Dân tộc Da)

Dù chỉ là dân tộc thiểu số nhưng những lễ hội này vẫn thu hút cực nhiều du khách - 5

Nhiều lễ hội nước được tổ chức khắp Đông Nam Á, tất cả đều có nguồn gốc trong các nghi lễ của Phật giáo. Tại Trung Quốc, người Da tổ chức Lễ hội Nước về cơ bản cũng khá giống như lễ hội nổi tiếng Songkran của Thái Lan. Mặc dù lễ hội là tôn giáo nhưng lễ kỷ niệm hiện đại có một giai điệu vui tươi hơn.

Tại các thành phố có nhiều người Da sinh sống tại Jinghong và Mengla sẽ ngập tràn thanh niên với những khẩu súng phun nước trên tay hoặc những chậu nước lớn và té vào tất cả mọi người. Trong tinh thần tương tự như lễ hội Holi của Ấn Độ, lễ hội Nước là một cái cớ để vui vẻ, và nó xuất hiện ở một thời điểm tốt vì tháng 4 là một trong những tháng nóng nhất trong năm

Lễ hội đường phố tháng 3 (dân tộc Bai)

Dù chỉ là dân tộc thiểu số nhưng những lễ hội này vẫn thu hút cực nhiều du khách - 6

Lễ hội tháng 3 thực sự được tổ chức bởi nhiều nhóm dân tộc khác nhau, nhưng lễ hội của dân tộc Bai ở Đại Lý là đến nay nổi tiếng nhất. Một ngôi chợ ngoài trời lớn được dựng lên dưới chân núi Cangshan bán mọi thứ có thể tưởng tượng được. Các thương gia đến từ khắp Trung Quốc tham gia, và có thức ăn, đồ thủ công, trà, nhạc cụ và thậm chí cả vật nuôi. Lễ hội này được coi là quan trọng đối với nền kinh tế địa phương và được nhiều người dân địa phương cũng như du khách mong đợi. Lễ hội đã trở nên phổ biến qua nhiều năm và ngày lễ hội có thể khá đông đúc, nhưng Lễ hội đường phố tháng 3 vẫn là một trải nghiệm không thể nào quên.

Lễ hội Nadaam (Mông Cổ)

Dù chỉ là dân tộc thiểu số nhưng những lễ hội này vẫn thu hút cực nhiều du khách - 7

Naadam là một lễ hội với một lịch sử lâu đời, có niên đại ít nhất là xa như Đế quốc Mông Cổ, khi Genghis Khan làm lễ kỷ niệm truyền thống một kỳ nghỉ Mông Cổ chính thức. Naadam tập trung xung quanh "ba môn thể thao nam tính" của đấu vật, đua ngựa và bắn cung. Tuy nhiên, không có lễ hội Naadam nào hoàn thành nếu không có bài hát và điệu nhảy truyền thống của Mông Cổ, và tất nhiên, rất nhiều món ăn ngon của Mông Cổ. Naadam diễn ra vào mùa hè cao điểm, khi đồng cỏ xanh tươi, kéo dài xa tít hết tầm mắt. Mặc dù lễ kỷ niệm Naadam tốt nhất trên thế giới được tổ chức tại Nội Mông Cổ nhưng Trung Quốc có một lễ hội Naadam rất lớn là gần Hohhot, ở đồng cỏ Gegentala

Lễ hội Đèn bơ (Tây Tạng)

Dù chỉ là dân tộc thiểu số nhưng những lễ hội này vẫn thu hút cực nhiều du khách - 8

Lễ hội đèn Bơ là lễ hội cuối cùng trong mùa lễ hội ở Tây Tạng lớn được gọi là Monlam, trong đó kỷ niệm những phép lạ của Đức Phật, và cũng là đỉnh cao của mùa lễ Tây Tạng bắt đầu với Losar, năm mới của Tây Tạng. Trong tất cả các lễ hội, Lễ hội đèn Bơ có lẽ là nơi thú vị nhất. Những người thờ phượng thắp sáng hàng ngàn đèn dầu bơ nhỏ tượng trưng cho ánh sáng của Phật giáo và các phật tử Tây Tạng cũng tạo ra những tác phẩm điêu khắc bơ phức tạp của họ về Đức Phật, hoa và các biểu tượng Phật giáo khác.

Lễ hội Lusheng (dân tộc Miao)

Dù chỉ là dân tộc thiểu số nhưng những lễ hội này vẫn thu hút cực nhiều du khách - 9

Lễ hội Lusheng là lễ hội nổi tiếng nhất của nhóm thiểu số Miao (Hmong), và lễ hội Lusheng được tổ chức bất cứ nơi nào có người Miao, lễ kỷ niệm Lusheng lớn nhất và nổi tiếng nhất là ở Kaili, tỉnh Quý Châu. Trong lễ hội sẽ có một loạt các hoạt động truyền thống như múa Miao và nhào lộn. Người Miao sẽ đến từ các làng lân cận và tụ tập lại với nhau trong đấu trường Lusheng, mặc trang phục dân tộc tốt nhất của họ, bao gồm cả những chiếc mũ bạc cho phụ nữ. Những người phụ nữ nhảy theo âm nhạc do những người đàn ông điều tiết và lễ hội còn bao gồm đấu bò cùng đua ngựa. Bài hát và điệu nhảy thường là một phần của các nghi lễ tán tỉnh truyền thống của Miao, và lễ hội Lusheng là thời gian tuyệt vời cho những nam thanh, nữ tú Miao trẻ tuổi gặp nhau.

Những thành phố đẹp như phim cổ trang khiến du khách mê mẩn

Nghĩ đến Trung Quốc hiện đại, bạn sẽ tưởng tượng ra những tòa nhà cao chót vót, những con đường vành đai lớn nhiều...

Theo Hàn Ly (Theo theculturetrip) (Dân Việt)
sự kiện Khám phá du lịch Trung Quốc
Báo lỗi nội dung