Đảo Stromboli - 'ngọn hải đăng của Địa Trung Hải'

Stromboli là một hòn đảo nhỏ ở biển Tyrrhenia, ngoài khơi bờ biển phía bắc Sicily, là đỉnh của ngọn núi lửa ngầm khổng lồ dưới biển thuộc miền Nam Italy.

Stromboli là bị viết sai của Strongulē trong tên Hy Lạp cổ đại đã gán cho nó bởi vì núi có hình thức phồng tròn. Stromboli có độ cao 926 m (3.034 foot) trên mực nước biển, nhưng nếu tính cả phần nằm dưới mặt nước biển thì hòn đảo này cao hơn 2.000 m (6.500 ft) kể từ đáy biển.

Đảo Stromboli - 'ngọn hải đăng của Địa Trung Hải' - 1

Đảo Stromboli - 'ngọn hải đăng của Địa Trung Hải' - 2

Stromboli là loại núi lửa chứa các lớp tro bụi cứng, dung nham và đá núi lửa xen kẽ với nhau. Các vụ phun trào từ miệng núi lửa thường dẫn đến những vụ nổ nhỏ chỉ kéo dài trong vài giây, tạo ra tro bụi, các mảnh nham thạch nóng rực và làm đá văng lên cao hàng trăm mét. Kiểu hoạt động của Stromboli gần như là độc nhất, do vậy, những núi lửa có kiểu hoạt động tương tự được gọi là “Strombolian”.

 Đảo Stromboli - 'ngọn hải đăng của Địa Trung Hải' - 3

Đảo Stromboli - 'ngọn hải đăng của Địa Trung Hải' - 4

Núi lửa ở Stromboli phun trào gần như liên tục hàng trăm năm. Nó bùng nổ đột xuất mỗi 20 phút hoặc lâu hơn và tạo ra một cảnh trí như bắn pháo hoa không thường.

Cũng vì vậy mà người ta gọi Stromboli là “ngọn hải đăng của Địa Trung Hải” bởi trong đêm, từ Panarea và các tàu thuyền ngoài khơi có thể nhìn thấy các ánh lửa lấp lánh (các màu đỏ nóng chảy giảm dần về phía biển). Ban ngày, khói hòa quyện với hơi nước bốc lên từ biển do nham thạch nóng đỏ đã lao xuống nước.

 Đảo Stromboli - 'ngọn hải đăng của Địa Trung Hải' - 5

Đảo Stromboli - 'ngọn hải đăng của Địa Trung Hải' - 6 

Tuy núi lửa vẫn còn hoạt động nhưng vẫn có cư dân sinh sống trên hòn đảo. Những ngôi nhà màu trắng ở ngôi làng nhỏ tạo sự tương phản độc đáo với các nền nham thạch đen chấm với bụi cây xanh tối.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN