Đào hồ bơi, nhóm công nhân hoảng hồn khi thấy bộ xương 14.000 năm tuổi

Thứ Bảy, ngày 22/05/2021 12:01 PM (GMT+7)

Cặp vợ chồng không thể ngờ việc xây hồ bơi vô tình làm lộ ra một thứ có giá trị to lớn về mặt lịch sử.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Theo CNN, nhóm công nhân xây dựng hồ bơi cho một cặp vợ chồng ở Las Vegas (Mỹ) đã bị sốc khi đào được một bộ xương tại nơi làm việc. Bộ xương có thể được chôn ở đó từ 14.000 năm trước.

Chủ nhà Matt Perkins cho biết, sáng 2/5 (giờ địa phương) vợ chồng anh thông báo với cảnh sát địa phương về việc tìm thấy bộ xương. Không lâu sau, phía cảnh sát đã có mặt tại hiện trường để điều tra.

Đào hồ bơi, nhóm công nhân hoảng hồn khi thấy bộ xương 14.000 năm tuổi - 1

 Matt Perkins đứng gần hóa thạch ngựa trong khu vực xây hồ bơi nhà mình.

Kiểm tra sơ bộ, cảnh sát kết luận không có vụ án mạng nào liên quan đến bộ xương do chúng quá lớn so với kích thước cơ thể người. Nghe xong thông báo, gia đình Perkin cảm thấy nhẹ nhõm nhưng cũng vô cùng tò mò không biết bộ hài cốt thật sự thuộc về loài nào.

Sau một hồi thảo luận, vợ chồng Perkins quyết định liên hệ với nhà nghiên cứu cổ sinh vật học Joshua Bonde, Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Nevada.

Ông Bonde xác định, bộ xương này chính là hóa thạch của một con ngựa thời tiền sử. Xương bả vai phải, xương chân trước phải và một số đốt sống của con vật đã lộ ra ngoài. Các mảnh xương vẫn được kết nối và ở nguyên vị trí như khi con vật còn sống. Điều này rất hiếm và cho thấy con ngựa được chôn cất nhanh chóng trước khi bị các loài ăn xác thối kéo đến “xử lý”.

Bộ xương được phát hiện ở độ sâu khoảng 1,2 – 1,5m dưới lòng đất. Đào sâu hơn người ta tiếp tục tìm thấy xương hàm, xương sườn và một vài đốt sống của con ngựa trong đống đất đào từ bể bơi sâu 2m. Nhiều bằng chứng cho thấy con ngựa này sống vào thời Kỷ Băng Hà khoảng 6000 -14.000 năm về trước.

"Chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp khoa học để xác định đây là giống ngựa gì và thời điểm chính xác con ngựa này chết. Từ đó có thể khái quát phần nào về tiến trình lịch sử hình thành Las Vegas và Nam Nevada”, ông Blonde nói.

Được biết nhà của gia đình Perkin nằm không xa Đài Tưởng niệm Quốc gia về Hóa Thạch Tule Springs và công viên Tiểu bang Hóa thạch Kỷ Băng Hà. Thời điểm con ngựa còn sống, khu vực này là một vùng đầm lầy rộng lớn, nơi sinh sống của nhiều loài động vật thời tiền sử và các loài động vật có vú khác đã tuyệt chủng.

Đào hồ bơi, nhóm công nhân hoảng hồn khi thấy bộ xương 14.000 năm tuổi - 3

Việc thi công hồ bơi phải tạm hoãn lại.

Với việc tìm ra bộ xương, gia đình Perkin phải tạm ngừng xây hồ bơi để các nhà nghiên cứu kiểm tra và tìm cách đưa hóa thạch lên khỏi mặt đất. Gia đình Perkin cho biết họ dự định quyên tặng hóa thạch này cho Trung tâm Khoa học Nevada nghiên cứu và trưng bày.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dao-ho-boi-nhom-cong-nhan-hoang-hon-khi-thay-bo-xuong-14000-nam-tuoi-...

Rùng mình 250 hài cốt ”niêm phong” trên vách núi suốt 4.200 năm

Loạt mộ cổ với hàng trăm hài cốt và vô số cổ vật quý có niên đại lên tới 4.200 năm, nguyên vẹn khác thường, đã...

Theo Minh Hoa (Người đưa tin)
sự kiện Du lịch, lễ hội
Báo lỗi nội dung