Rùng mình 250 hài cốt "niêm phong" trên vách núi suốt 4.200 năm

Thứ Sáu, ngày 21/05/2021 10:01 AM (GMT+7)

Loạt mộ cổ với hàng trăm hài cốt và vô số cổ vật quý có niên đại lên tới 4.200 năm, nguyên vẹn khác thường, đã được phát hiện ở Thượng Ai Cập.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Theo Acient Origins, Bộ Du lịch và cổ vật Ai Cập vừa công bố phát hiện về 250 ngôi mộ được tìm thấy ở nghĩa địa Al-Hamidiyah gần Sohag, miền Nam Ai Cập. Các ngôi mộ được khoét trực tiếp vào một mặt của ngọn núi đá, nên đến nay mới được phát hiện.

Rùng mình 250 hài cốt "niêm phong" trên vách núi suốt 4.200 năm - 1

Khu mộ cổ là hàng loạt hốc đá và phòng chứa hài cốt được đẽo vào trong vách núi - Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập

Ông Mohamed Abdel-Badiaa, người đứng đầu Bộ Cổ vật Trung ương của Thượng Ai Cập, trong mộ có rất nhiều cổ vật có niên đại từ khoảng năm 2345 đến 2181 trước Công Nguyên, bao gồm nhiều mảnh gốm, bình gốm và thạch cao nguyên vẹn, nhiều món đồ tế lễ… Với niên đại này, chúng là những cổ vật có giá trị cực kỳ cao. Vị trí ít ai nghĩ đến của khu mộ dường như đã có hiệu quả trong việc bảo vệ người đã khuất khỏi kẻ trộm mộ.

Rùng mình 250 hài cốt "niêm phong" trên vách núi suốt 4.200 năm - 3

Một cánh cửa giả đậy kín một căn phòng được bài trí đẹp mắt, chứa hài cốt một người đàn ông, lộ ra trên vách núi - Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập

Các ngôi mộ được làm bằng cách cắt, đẽo trực tiếp vào đá núi, xếp thành nhiều hàng. Các nhà khoa học cho rằng đây là những ngôi mộ của những người không thuộc hoàng gia bởi kích cỡ các phòng chôn cất và các đồ tùy táng thua xa những ngôi mộ xa hoa của giới quý tộc bên dưới mặt đất. Tuy nhiên độ phức tạp của lăng mộ - với những phòng chôn cất được bài trí công phu, cũng cho thấy họ cũng có ít nhiều địa vị trong xã hội và là người giàu có.

Nghĩa địa Al-Hamidiyah được cho là nơi an nghỉ cuối cùng của các nhà lãnh đạo và quan chức của thành phố Akhmim, một trong những trung tâm hành chính quan trọng nhất ở Ai Cập cổ đại.

Khu vực này được người Ai Cập tôn vinh là thung lũng của thần sinh sản Min, việc an nghỉ nơi đây có thể mang ý niệm về sự tái sinh trong một cuộc đời khác. Những ngôi mộ cổ xưa nhất trên vách núi có niên đại lên tới 4.200 năm.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/rung-minh-250-hai-cot-niem-phong-tren-vach-nui-suot-4200-nam-2021051...

Kho báu rùng mình: Dàn siêu quái thú bụng đầy đá quý, 155 triệu tuổi

Những viên thạch anh hồng pha sắc tím tuyệt đẹp đã được tạo hình, đánh bóng trong... dạ dày đàn quái thú kỷ Jura.

Theo Thu Anh (Người lao động)
sự kiện Du lịch, lễ hội
Báo lỗi nội dung