10 cây cầu giữ kỉ lục dài nhất thế giới

Những cây cầu nối liền những vùng đất hay thậm chí vắt ngang đại dương mênh mông là minh chứng cho khả năng vô biên của con người, không có gì là không thể.

Dưới đây là 10 cây cầu dài nhất thế giới và là 10 địa điểm du lịch hấp dẫn cho những du khách muốn thử cảm giác dạo bước trên những cây cầu dường như không có điểm kết thúc này.

1. Seven Mile Bridge

Gần đúng với tên gọi “Seven mile bridge”, cây cầu này có chiều dài thực là 6,79 dặm tương đương 10,93km chạy qua eo biển nối liền vịnh Mexico và bang Florida. Cầu được xây dựng từ một dự án đường ray xuyên biển giữa Miami-Keywest, sau sự tàn phá nặng nề của 2 cơn bão vào năm 1935 và 1960, cầu bảy dặm đã được chính phủ Mỹ đầu tư sửa chữa và hoàn thành vào năm 1982.

Đặc biệt, vào tháng 4 hàng năm, cầu sẽ ngừng lưu thông xe trong gần 2 tiếng rưỡi để tổ chức một cuộc thi chay việt dã mang tên “ Fun run” hay “ Seven mile bridge run”. Giải việt dã truyền thống này được tổ chức từ năm 1982 để kỷ niệm ngày khánh thành cầu Bảy dặm. Bởi vẻ đẹp hùng vĩ mà Cầu Bảy Dặm đã thành bối cảnh cho rất nhiều bộ phim nổi tiếng như : “True lies, 2 Fast 2 Furious, Licence to Kill, Up close & personal”. 
 

10 cây cầu giữ kỉ lục dài nhất thế giới - 1
“Seven mile bridge”, cây cầu có chiều dài thực là 6,79 dặm tương đương 10,93km.

2. San Mateo-hayward Bridge

Với chiều dài 11,3km, San Mateo Bridge là cây cầu nối liền bán đảo San Francissco với East Bay ở Bang California, Mỹ. Cầu được chính thức xây dựng vào năm 1929 và trùng tu lại vào năm 1967 với kinh phí kỷ lục 70 triệu đôla. Mỗi ngày cầu có khoảng 93.000 lượt xe lưu thông trên 6 làn đường cầu San Mateo. Hiện cầu San Mateo còn được lắp đặt thiết bị phát hiện địa chấn nhằm chống lại hiểm họa động đất.

10 cây cầu giữ kỉ lục dài nhất thế giới - 2
San Mateo Bridge là cây cầu có kinh phí xây dựng kỷ lục 70 triệu đôla.

3. Confederation Bridge

Nối liền đảo Edward Prince, phía Đông Canada với New Brunswick, với chiều dài 8 dặm (tương đương với 12,9km), Confederation Bridge xứng đáng là cây cầu dài nhất thế giới hiện nay. Confederation được xếp là một trong những thành tựu xây dựng xuất sắc nhất của Canada trong thế kỷ 20. Việc thi công cầu kéo dài từ mùa thu năm 1993 đến mùa xuân năm 1997 với kinh phí 1 tỉ đô la và công sức làm việc miệt mài của hơn 5000 kỹ sư và công nhân.Từ ngày khánh thành 31/5/1997 cho đến nay, công trình xây dựng vĩ đại này đã gặt hái được rất nhiều giải thưởng lớn.
 

10 cây cầu giữ kỉ lục dài nhất thế giới - 3
Confederation là một trong những thành tựu xây dựng xuất sắc nhất của Canada trong thế kỷ 20.

4. Rio-niteroi Bridge

Là cây cầu dầm cứng hình hộp ( cầu có kích thước dầm lớn để chịu lực) nối liền 2 thành phố lớn Rio de Janeiro và Niteroi ở Brazil, Rio-niteroi Bridge có chiều dài 8,25 dặm tương đương với 13,29 km. Trong chuyến công du tới Brazil, nữ hoàng Elizabeth II và hoàng tử Philip đã tham gia vào lễ khởi công cầu vào 23/08/1968 và đến tháng 4 năm 1974 cầu Rio-niteroi Bridge chính thức được hoàn thành.

Rio-niteroi bridge có tên gọi chính thức là “President Costa e Silva Bridge” theo tên vị tổng thống Brazil - người đã đề xuất việc xây dựng cầu. Hiện nay có khoảng 140.000 lượt xe lưu thông qua cầu mỗi ngày.
 

10 cây cầu giữ kỉ lục dài nhất thế giới - 4
Rio-niteroi bridge có tên gọi chính thức là “President Costa e Silva Bridge”.

5. Penang Bridge

Penang Bridge là cây cầu lưu thông hai chiều giữa tỉnh Gelugor và Seberang Prai của bán đảo Malay, Malaysia. Cầu có chiều dài 8.4 dặm tương đương vơi 13,5km, là cây cầu dài nhất Malaysia. Cầu Penang Bridge hoàn thành vào tháng 9/1985 dưới sự thiết kế của Chin Fung Kee, một kỹ sư nổi niếng đồng thời là một người con của tỉnh Penang.
 

10 cây cầu giữ kỉ lục dài nhất thế giới - 5
Penang Bridge là cây cầu dài nhất Malaysia.

6. Vasco Da Gama Bridge

Với chiều dài 17,2km gồm 0,829km phần trung tâm, 11,5 km cầu cạn và 4,8 km đường lên cầu, Vasco Da Gama Bridge giứ kỷ lục là cầu dài nhất Châu Âu. Cầu Vasco Da Gama vắt ngang dòng sông Tagus gần thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha, được khánh thành vào ngày 29/3/1998 nhân dịp kỷ niệm 500 năm ngày Vasco da Gama tìm được đường từ Châu Âu đến Ấn Độ. 
 

10 cây cầu giữ kỉ lục dài nhất thế giới - 6

Vasco Da Gama Bridge giứ kỷ lục là cầu dài nhất Châu Âu.

7. Chesapeake Bay Bridge

Tên chính thức của Chesapeake Bay Bridge là William Preston Lane, Tr, Memorial Bridge và thường được gọi là Bay Bridge là cây nối liền các bang phía đông và các vùng bờ biển phía Tây nước Mỹ. Với chiều dài 17,6 dặm, Bay Bridge là công trình xây dựng kì diệu của con người và đã được công nhận là một trong 7 kỳ quan nhân tạo của thế giới. Phải mất 25 phút để đi hết chiều dài cây cầu vĩ đại này. Hiện nay, Bay Brige là một điểm hấp dẫn khách du lịch đến với Maryland, Mỹ.

10 cây cầu giữ kỉ lục dài nhất thế giới - 7
Bay Bridge là một trong 7 kỳ quan nhân tạo của thế giới.

8. King Fahd Causeway

Với chiều dài 28km và 4 làn đường, King Fahd Causeway là cây cầu nối liền Ả Rập Saudi với đaỏ quốc Bahrain. Vào ngày 11/11/1982 , quốc vương hai nước Ả Rập và Bahrain đã chính thức đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng cầu. Sau 4 năm thi công, cầu đã hoàn thành vào năm 1986 với tổng chi phí lên tới 1,2 triệu đô với sự hỗ trợ hoàn toàn bởi phía Ả Rập Saudi.
 

10 cây cầu giữ kỉ lục dài nhất thế giới - 8
King Fahd Causeway là cây cầu nối liền Ả Rập Saudi với đaỏ quốc Bahrain.

9. Donghai Bridge

Được khánh thành vào tháng 10/2005 với chiều dài 32,5km, Donghai Bridge là cây cầu dài nhất Châu Á nối liền Thượng Hải và đảo Yangshan, Trung Quốc. 
 

10 cây cầu giữ kỉ lục dài nhất thế giới - 9
Donghai Bridge, cây cầu dài nhất Châu Á.

10. Lake Pontchartrain Causeway

Lake Pontcharttrain Causeway còn gọi là Causeway gồm 2 cầu song song bắc qua hồ Lake Pontcharttrain ở phía Nam bang Louisiana, Mỹ. Cầu có chiều dài 38,42km được hỗ trợ bởi 9,500 cọc bê tông cắm sâu xuống lòng đất. Hàng ngày có hơn 30.000 phương tiện lưu thông qua cầu.
 

10 cây cầu giữ kỉ lục dài nhất thế giới - 10
Causeway gồm 2 cầu song song bắc qua hồ Lake Pontcharttrain, nước Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lâm Trang ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN