Sao võ thuật "ác" nhất màn ảnh TQ mắc bệnh quái đản

Thứ Tư, ngày 04/01/2017 05:00 AM (GMT+7)

Ít tai biết tài tử Kế Xuân Hoa lại mắc căn bệnh quái đản ngay từ nhỏ.

Sự kiện: Sao Hoa ngữ

Diễn viên ác nhất màn ảnh Hoa ngữ mọi thời đại

Xét về đẳng cấp võ học, Kế Xuân Hoa được xếp ngang Trâu Triệu Long, Châu Tỷ Lợi, Vu Thừa Huệ, Lý Liên Kiệt... Tuy nhiên, ông chưa bao giờ có cơ hội trở thành người hùng trên màn ảnh chỉ vì gần như cả sự nghiệp diễn xuất đều gắn bó với các vai ác.

Đầu tiên phải kể đến Thiếu Lâm Tự  - bộ phim ra rạp năm 1982 đã làm thay đổi cả cuộc đời của Kế Xuân Hoa và Lý Liên Kiệt. Khi ấy, Kế Xuân Hoa mới 19 tuổi, hơn tài tử họ Lý hai tuổi.

Sao võ thuật "ác" nhất màn ảnh TQ mắc bệnh quái đản - 1

Nhân vật Thốc Ưng đặc biệt gây ấn tượng trong Thiếu Lâm Tự.

 “Đôi mắt sắc lạnh như chim ưng xuyên thẳng vào tim người đối diện, tính cách hung tàn, thủ đoạn ác độc khiến ai cũng phải sợ” là những gì người ta nhớ về nhân vật Thốc Ưng trong bộ phim Thiếu Lâm Tự (1982).

Trong phim, Thốc Ưng do Kế Xuân Hoa thủ vai là đối thủ sống còn với Lý Liên Kiệt. Thành công áp đảo tại các rạp chiếu của phim đã giúp đại diện của phái ác Thốc Ưng gây ấn tượng mạnh với khán giả.

Từ đó, cuộc đời đóng phim của Kế Xuân Hoa gắn liền với các vai phản diện. Đặc biệt, ông còn được gọi là Diễn viên ác nhất màn ảnh Hoa ngữ mọi thời đại. Đó cũng là bộ phim đưa tên tuổi của Lý Liên Kiệt trở thành ngôi sao võ thuật nổi tiếng không chỉ ở châu Á mà còn trên cả thế giới.

Sao võ thuật "ác" nhất màn ảnh TQ mắc bệnh quái đản - 2

Kế Xuân Hoa vào vai "thiên hạ đệ nhất ác nhân" Đoàn Diên Khánh trong Thiên long bát bộ. Ảnh: Baidu.

Sau đó, từ Hoàng hà đại hiệp, Nam Bắc Thiếu lâm đến Thiếu lâm Võ Vương hay Đoạn Thù Cốc, Thiên long bát bộ... ông đều đóng vai quan trọng, nhưng đều là các vai phản diện. Bên cạnh đó, hai tài tử họ Kế cũng là đối thủ không đội trời chung với Lý Liên Kiệt trong nhiều dự án điện ảnh khác.

Mãi đến năm 2014, Kế Xuân Hoa mới được các đạo diễn mời... làm người tốt. Ông được đạo diễn Điền Thất giao đóng vai cảnh sát chìm Lôi Đình trong tác phẩm Kim Âu. Hai lần thoát khỏi hình ảnh kẻ ác của ông là vai diễn trong phim điện ảnh Ma ảnh thần bút và bộ phim truyền hình 30 tập Long hiệu cơ xa.

Dù đóng vai ác, nhưng người ta vẫn không thể phủ nhận tài năng của ông. Kế Xuân Hoa từng được vinh danh vì những cống hiến cho nền võ thuật nước nhà năm 2008.

Hoạt động trong ngành nghệ thuật hơn 30 năm, Kế Xuân Hòa ở tuổi 55 vẫn thường đóng phim, trung thành với những vai phản diện. Tờ Tân Hoa Xã nhận định vì ngoại hình hung dữ nên dù được đánh giá cao về diễn xuất, diễn viên U60 vẫn không thể được giao vai phá cách.

“Tôi vẫn luẩn quẩn trong hình ảnh của kẻ ác. Nhìn tôi, nhiều người sẽ hiểu nhầm rất lớn về tính cách ngoài đời”, ông tâm sự. Tuy nhiên, ông cũng không buồn khi chỉ được giao một loại vai trên màn ảnh vì "được đóng phim là vui rồi".

Căn bệnh quái đản từ nhỏ

Sinh năm 1961 tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang; từ nhỏ Kế Xuân Hòa đã mắc phải một căn bệnh quái đản. Sau một trận ốm thập tử nhất sinh, ông bị rụng tóc và lông mày, không có cách nào chữa trị.

“Ngày đó, khi soi gương tôi cũng không hiểu vì sao mình lại không còn tóc và lông mày như mọi người. Tôi ngại ra ngoài vì mặc cảm và sợ bạn bè cười chê", ông kể.

Sao võ thuật "ác" nhất màn ảnh TQ mắc bệnh quái đản - 3

Dù không tóc và lông mày nhưng  gương mặt nam diễn viên luôn nở nụ cười đầy thân thiện.

"Thời gian sau, tôi nghĩ ra cách sống chung với bệnh tật đó là đội tóc giả, lông mày giả. Nhiều người an ủi nói chính vì không có tóc với lông mày khiến giúp tôi thành công hơn”, ông chia sẻ.

Trái ngược với hình tượng ác độc trong phim, ngoài đời Kế Xuân Hoa vô cùng thân thiện, hòa nhã. Ông được quý mến vì tính cách thẳng thắn và đối xử thật lòng với người xung quanh. Dù đã thành danh, nhưng Kế Xuân Hoa vẫn sống rất giản dị, không màu mè. Ông luôn tự làm mọi việc, không cần trợ lý. Đối với ông, con người sống phải yêu thương chính mình rồi mới yêu thương người khác và mang lại hạnh phúc cho họ được.

Sao võ thuật "ác" nhất màn ảnh TQ mắc bệnh quái đản - 4

Sau nhiều năm, ông vẫn giữ được thân hình cướng tráng.

Thông tin về đời tư của tài tử khá hiếm hoi bởi ông được cho là ngôi sao không thích sự ồn ào. Nhiều nguồn tin cho hay, Kế Xuân Hoa đã kết hôn và có một cô con gái, tuy vậy nam diễn viên không sống cùng vợ con ở nước ngoài mà vẫn ở lại Trung Quốc phát triển sự nghiệp.

“Tôi không cho mình là ngôi sao và cũng không thích chia sẻ quá nhiều về chuyện gia đình trên mặt báo”. Ông cười khi được hỏi về chuyện đời tư.

Theo Trần Tuấn (Sina, QQ, Baidu) (Dân Việt)
sự kiện Sao Hoa ngữ