Akira Phan: “Ai nói cát-xê hát hội chợ vài trăm triệu, là họ quăng lựu đạn”

Chủ Nhật, ngày 10/06/2018 06:30 AM (GMT+7)

Akira Phan cho biết ở hội chợ, khán giả nhiều lắm cũng chỉ được vài nghìn, giá vé 10.000 đồng thì mức cát-xê vài trăm triệu chỉ là “quăng lựu đạn”.

“Chị Việt Hương nói tôi diễn hài giống anh Chí Tài”

- Lần đầu tiên tham gia cuộc thi “Cặp đôi hài hước”, Akira Phan và bạn diễn Võ Tấn Phát đã ẵm giải quán quân, nhiều người bảo anh “cướp chén cơm” khi đá chéo sân. Anh nói thế nào về điều này?

- Tôi không nghĩ tới chuyện đó, khi thi đấu, tôi luôn chơi hết sức mình để có kết quả tốt nhất, cũng như trải nghiệm xem mình có giỏi lĩnh vực đó không, nếu yếu kém thì sẽ học hỏi thêm. Chúng tôi bất ngờ vì thắng giải bởi không nghĩ mình có sự duyên dáng, hài hước mặc dù tính tôi hay “khùng”.

Tôi còn nhớ một lần diễn ở châu Âu có anh Nguyễn Ngọc Ngạn, trước khi ra hát, tôi dẫn dắt những câu chuyện vui vào ca khúc. Bây giờ diễn ở đâu mà có anh Nguyễn Ngọc Ngạn, anh đều giới thiệu với khán giả: “Sau tour lưu diễn vừa rồi, tôi mới phát hiện một người nối nghiệp tôi rất dễ thương, duyên dáng, đó là Akira Phan”.

Akira Phan: “Ai nói cát-xê hát hội chợ vài trăm triệu, là họ quăng lựu đạn” - 1

MC Thanh Bạch và Việt Hương trao giải quán quân cho Akira Phan và Tấn Phát.

- Ai cũng bảo ở ngoài, Akira Phan “không bình thường”. Vì sao vậy?

- Tôi hay giỡn hớt, thích chọc ghẹo mọi người, thậm chí tính tôi lí lắc lắm. Nhiều khi tôi nghĩ mình không phải ca sĩ, vì ca sĩ lúc nào cũng chăm chút hình ảnh nghiêm chỉnh. Tôi thì lúc nào cũng “khùng khùng, điên điên”, trái ngược với tính cách nghệ sĩ. Nhiều khi tôi thấy đó là khuyết điểm, nhưng cũng là ưu điểm vì mình có cái lạ, độc, ai cũng muốn gần gũi.

- Với cơ sở là giải thưởng quán quân ở cuộc thi hài, Akira Phan có ý định chạy show hài nếu được mời?

- Cũng có nhiều người khuyên tôi đi diễn hài chuyên nghiệp, nhưng để làm được phải có một đội ngũ hợp gu và định hướng, vì tôi là tay ngang, không rành mọi thứ. Chị Hương nói tôi như anh Chí Tài là đúng, từ một người nhạc công qua diễn hài rồi thành công. Tôi cũng vậy, từ ca sĩ qua diễn hài nếu có chút thành công thì cũng rất mừng. Hy vọng sau này những chương trình hài hước rủ rê, tôi nhất định tham gia.

- Nhiều người bảo ca sĩ ở dòng nhạc thị trường thường đầu tư sản phẩm qua loa, nhưng Akira Phan lại có phần chỉn chu hơn. Vì sao vậy?

- Tính tôi vốn kỹ lưỡng, cầu toàn nên không thích làm cái gì cũng qua loa. Sản phẩm ngoài việc mang tính kỷ niệm, còn phản ánh sự nghiệp âm nhạc nên tôi muốn chăm chút. Thường ca sĩ khi phát hành album, họ chỉ quay nhiều nhất là 2-3 MV, còn tôi ca khúc nào cũng quay nên mỗi album tiêu tốn cả tỷ đồng. Ngày xưa trung bình 1 năm tôi ra 1 album, trễ nhất là 2 năm.

Akira Phan: “Ai nói cát-xê hát hội chợ vài trăm triệu, là họ quăng lựu đạn” - 2

Nam ca sĩ được đánh giá có duyên ngầm.

“Hát hội chợ mà cát-xê vài trăm triệu là quăng lựu đạn”

- Nhưng giờ nhạc số phát triển mạnh mẽ, việc ra album giờ mang tính hoài niệm. Với những ca sĩ mà thu nhập dựa vào việc bán CD ở thị trường hải ngoại như anh, điều này ảnh hưởng thế nào?

- Công nghệ vừa có mặt lợi cũng vừa là mặt hại. Những sản phẩm đi tới công chúng rất nhanh nhưng để đầu tư làm đĩa bán như trước thì khó, vì bây giờ người ta xem miễn phí, chỉ có những ai mến mình lắm mới mua đĩa. Tôi đã ngừng phát hành đĩa gốc 1-2 năm nay.

Ngày xưa album vol.1 của tôi in ấn 27.000 đĩa, đạt kỉ lục lúc bấy giờ với số lượng tiêu thụ quá khủng. Khi internet phát triển, nguồn thu của tôi cũng bị ảnh hưởng nhiều. Ở hải ngoại, ca sĩ còn có thu nhập từ việc bán đĩa nhưng những năm gần đây không chỉ tôi mà còn những ca sĩ khác cũng bị thiệt hại.

Có những chương trình diễn ra xong chỉ bán được 3-4 đĩa, trong khi sân khấu mấy ngàn người, họ xem xong liền ra casino chơi. Ca sĩ bán đĩa cũng là nguồn thu nhập, nhưng giờ mất luôn nguồn đó. Ở Việt Nam không có luật lệ nào để bảo vệ sản phẩm của nghệ sĩ, người khác lại lấy nó để kinh doanh nên nghệ sĩ sẽ bị thất thoát và thiệt thòi.

Sau này tôi thấy khán giả trẻ nghe nhạc Hàn Quốc, mặc dù họ không hiểu, nên mình cũng có chút chạnh lòng. Tại sao không ủng hộ nghệ sĩ Việt để họ có kinh phí đầu tư cho sản phẩm tốt hơn? Đó là lý do sản phẩm của nghệ sĩ Việt không bằng nước ngoài, vì họ được bảo vệ bản quyền tốt hơn.

Akira Phan: “Ai nói cát-xê hát hội chợ vài trăm triệu, là họ quăng lựu đạn” - 3

Akira Phan thừa nhận thu nhập giờ giảm thiểu.

- Gameshow nở rộ, thị trường ca nhạc eo hẹp, nhiều ca sĩ lâm vào cảnh thất nghiệp vì không có show đi hát. Trong tình hình chung, anh xoay sở thế nào?

- Hiện giờ tình hình chạy show của tôi ít hơn trước nhiều, nhưng cũng đủ để tiết kiệm làm sản phẩm mới. Ngày trước, tôi chạy show kín hết, thậm chí một năm ở nhà khoảng 1-2 lần. Nhưng giờ tôi bị giảm đi một nửa, cụ thể một tháng chỉ hát khoảng 10 ngày, có khi ít hơn.

Nhưng nghĩ theo cách khác, tôi có thời gian tập trung làm sản phẩm, và nghỉ ngơi với gia đình nhiều hơn.

Giờ không chỉ ca sĩ rất nhiều mà những người tổ chức chương trình cũng bị thất bại vì khán giả chỉ xem gameshow, hoặc có thể đời sống họ còn khó khăn nên phải tiết kiệm. Vì thế, bầu show cũng mất rất nhiều, tôi được như vậy cũng là may mắn rồi.

- Có nhiều người từng nói không hát hội chợ, chuồng gà nhưng khi khó khăn cũng phải thỏa hiệp với thị trường. Anh nghĩ thế nào về điều này?

- Ban đầu tôi đã chấp nhận, không kén chọn. Còn người khác lại từ chối nên người ta hay nói câu “ngày xưa quả báo thì lâu, ngày nay quả báo thì mau cấp kỳ” nên đừng bao giờ nói trước.

Những show nơi này thường phức tạp, không sang trọng, thậm chí có những nơi tới diễn bùn đất không thể đi được, phải bọc ni-lông vào giày. Lúc đầu, tôi cũng e ngại vì sợ lên sân khấu hình ảnh bị lem luốc, nhưng khán giả có thể đứng dưới mưa chờ đợi mình, thì một chút như vậy có đáng gì.

Akira Phan: “Ai nói cát-xê hát hội chợ vài trăm triệu, là họ quăng lựu đạn” - 4

Anh nói cát-xê vài trăm triệu ở hội chợ là quăng lựu đạn.

- Cũng không ít người bảo cát-xê của họ hát ở hội chợ cao ngất ngưỡng. Anh thì sao?

- Nếu chương trình hội chợ lớn thì cát-xê cao hơn, cái đó còn tùy vào việc hội chợ ở tỉnh hay thành phố, mà lấy mức khác nhau. Nói thì ai cũng nói được, nhưng quan trọng thực tế như thế nào.

Hội chợ họ bán vé 10.000 đồng, mà khán giả đâu phải quá đông nên ai mà hét cát-xê của họ vài trăm triệu, thì tôi nghĩ đó chỉ là họ quăng lựu đạn. Mức cát-xê của tôi vừa đủ. Tôi chỉ cần nghĩ mình hát một show bằng người ta làm mấy tháng lương, điều quá tốt rồi.

Akira Phan: Gánh nợ 4 tỷ thay cho bạn, mỗi tháng trả lãi 200 triệu đồng

Akira Phan kể mỗi tháng anh đi hát cát-xê khoảng 400 triệu đồng, trong đó phải trả 200 triệu tiền lãi, còn phải lo cho gia...

Theo Kim Chi (Dân Việt)
sự kiện Akira Phan
Báo lỗi nội dung