5 thói quen đơn giản hàng ngày tạo nên thành công của tỷ phú Jeff Bezos, bạn có được mấy điều?

Sự kiện: Tỷ phú Jeff Bezos

Những tỷ phú như Jeff Bezos thường tạo cho mình các thói quen đơn giản nhưng hữu ích mỗi ngày.

Trong cuốn Nghệ thuật lãnh đạo, trả lời phỏng vấn của David Rubenstein, Jeff Bezos tiết lộ về giờ giấc sinh hoạt, cách làm việc và điều hành doanh nghiệp của ông. Thậm chí, Jeff cũng nhắc tới những thất bại, nhưng ông coi đó là thí nghiệm mà bất cứ người chiến thắng khổng lồ nào cũng phải trải qua.

Trong thư gửi cổ đông hàng năm, Bezos thường xuyên chia sẻ lời khuyên và bài học kinh nghiệm mà ông rút ra được trong gần 27 năm làm CEO của Amazon. Dưới đây là 5 trong nhiều thói quen giúp ông thành công hơn trong sự nghiệp.

Tỷ phú Jeff Bezos

Tỷ phú Jeff Bezos

1. Không ngừng nâng cao kỳ vọng vào bản thân

Để đạt được các thành tựu trong cuộc sống, mỗi người cần phải liên tục phát triển và đổi mới chính mình. Giả sử, bạn đã đạt được tất cả mục tiêu mà mình đặt ra trong năm nay. Bạn có định giữ nguyên những mục tiêu đó trong năm tới không? Câu trả lời sẽ là "Không" nếu muốn tiếp tục phát huy tối đa giá trị bản thân.

Đó cũng là cách mà Jeff Bezos, CEO Amazon, thực hiện mỗi ngày. Ông thường xuyên nghĩ đến những điều lớn lao tiếp theo thay vì tự hài lòng với chính mình. Ví dụ, ông luôn nghĩ làm thế nào để mô hình dịch vụ khách hàng đã thành công hiện tại có thể tiếp tục thành công trong tương lai.

"Đó là bản chất của con người, có từ thời loài người còn săn bắn và hái lượm", Bezos viết trong một bức thư gửi cổ đông năm 2017. "Mọi người luôn thèm khát những thứ tốt hơn. Tiếng 'wow' của hôm qua sẽ sớm trở thành 'chuyện bình thường' hôm nay".

2. Đảm bảo luôn ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày

"Tôi đi ngủ sớm và thức dậy sớm mỗi ngày", Jeff Bezos chia sẻ tại sự kiện Economic Club of Washington tháng 9 năm ngoái.

Ông chủ Amazon cho biết thường ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày và điều đó giúp ông luôn tỉnh táo trong công việc. "Khi ngủ đủ giấc, tôi sẽ suy nghĩ tốt hơn, có nhiều năng lượng cũng như tâm trạng tích cực hơn", Jeff Bezos nói.

Đây không phải là thói quen của riêng Jeff Bezos, những CEO quyền lực và nổi tiếng khác cũng thực hiện điều này. CEO Tim Cook của Apple thức dậy lúc 3h45, trong khi CEO của Ellevest Sallie Krawcheck và cựu CEO của Pepsi, Indra Nooyi, chào ngày mới lúc 4h. Họ dậy sớm để tập thể dục, ăn sáng đầy đủ rồi mới đến công ty tham gia các cuộc họp.

5 thói quen đơn giản hàng ngày tạo nên thành công của tỷ phú Jeff Bezos, bạn có được mấy điều? - 2

3. Viết bản ghi nhớ

"Những bản ghi nhớ tốt nhất thường sẽ được viết đi viết lại" nhà sáng lập Amazon cho hay.

Tác giả của bản ghi nhớ sẽ chia sẻ ý tưởng này với các đồng nghiệp hay những người được yêu cầu phải cải thiện công việc của mình. Bản ghi nhớ sẽ được để đó vài ngày, sau đó được chỉnh sửa lại với một góc nhìn hoàn toàn mới, vị tỷ phú giàu nhất nhì thế giới chia sẻ.

Khi cuộc họp diễn ra, Jeff Bezos và nhóm của mình sẽ ngồi lại với nhau trong im lặng trong khoảng 20 phút đầu tiên. Đó là khoảng thời gian họ dành để đọc các bản ghi nhớ, ghi lại điều cần thiết và chuẩn bị thảo luận về nó. Bản ghi nhớ được viết càng tốt thì chất lượng của cuộc thảo luận sau đó càng cao.

Thói quen này của ông chủ Amazon chỉ là một trong số rất nhiều bài học thành công được đúc kết lại từ một kinh nghiệm quan trọng, có thể giúp bạn thay đổi cách suy nghĩ và giao tiếp: viết mọi thứ ra giấy.

Quy tắc của nó rất đơn giản: Nếu bạn muốn làm rõ suy nghĩ của mình, muốn ghi nhớ một điều gì đó quan trọng, hoặc truyền đạt điều gì đó một cách rõ ràng, hãy viết nó ra giấy. Điều này sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích.

4. Tập trung và không trì hoãn

Con người hiện đại đang sống trong một thế giới nhiều phiền nhiễu. Các tỷ phú cũng giống người bình thường, họ cũng luôn phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Trong một cuộc phỏng vấn tại sự kiện Summit Series ở Los Angeles năm 2017, Bezos đã tiết lộ cách ông duy trì sự tập trung của mình. Bezos chỉ giải quyết một việc tại một thời điểm. "Khi ăn tối với bạn bè hoặc gia đình, tôi không làm bất cứ điều gì khác", Bezos nói với TechCrunch. "Tôi không thích 'đa nhiệm'. Nếu tôi đang đọc email, tôi chỉ muốn tập trung vào nó", ông nói.

5 thói quen đơn giản hàng ngày tạo nên thành công của tỷ phú Jeff Bezos, bạn có được mấy điều? - 3

5. Giải quyết công việc quan trọng nhất vào buổi sáng

Tuy thức giấc từ tờ mờ sáng, Jeff Bezos thú nhận ông không bắt đầu công việc ngay mà thích tận hưởng khoảng thời gian bắt đầu ngày mới. "Tôi thích đọc báo, nhâm nhi cà phê và ăn sáng cùng với các con mỗi sáng", Jeff Bezos chia sẻ.

Khi đã tận hưởng buổi sáng và nạp đầy năng lượng, Jeff Bezos khởi động ngày làm việc bằng các cuộc họp quan trọng lúc 10h. "Các cuộc họp đầu tiên trong ngày là những cuộc họp tiêu tốn nhiều năng lượng nhất. Tôi thích thực hiện các cuộc họp quan trọng trước bữa trưa, điều đó giúp giải quyết những vấn đề lớn nhất và hiệu quả nhất", Bezos cho biết.

Theo một nghiên cứu của nhà sinh vật học Christoph Randler, những người có hiệu suất cao nhất vào buổi sáng dễ thành công hơn trong sự nghiệp, bởi vì họ chủ động hơn những người làm việc tốt nhất vào buổi tối.

Nguồn: [Link nguồn]

Đại gia gốc Việt giàu có, từng chi tiền ”khủng” mua bất động sản trong tháp Trump

Đại gia này tài năng khiến nhiều người ở phố Wall cũng phải nể.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Ca ([Tên nguồn])
Tỷ phú Jeff Bezos Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN