Hơn một nửa doanh nghiệp F&B Việt muốn mở rộng kinh doanh năm 2024

Báo cáo kinh doanh ẩm thực 2023 của iPOS.vn vừa công bố mang đến những tín hiệu tích cực cho ngành F&B Việt Nam. Theo đó, hơn một nửa doanh nghiệp F&B tham gia khảo sát đang ấp ủ tham vọng mở rộng quy mô trong tương lai.

Dù trải qua nhiều biến động trong năm 2023, ngành F&B Việt Nam vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực. Tính đến hết năm 2023, số lượng nhà hàng/ café tại Việt Nam đạt mốc 317.299 cửa hàng, tăng 1,26% so với năm trước đó. Điều này cho thấy sức hấp dẫn và tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất là 51,7% doanh nghiệp F&B cho biết có kế hoạch mở rộng quy mô trong tương lai gần, trong gần 2300 đơn vị phản hồi. Đây là nhóm doanh nghiệp có tình hình kinh doanh khả quan trong năm 2023.

Hơn một nửa doanh nghiệp F&B Việt muốn mở rộng kinh doanh năm 2024 - 1

Sự tự tin của các doanh nghiệp từ đâu?

Thị trường F&B tại Việt Nam đang chứng kiến một sự phát triển đáng kể, thể hiện qua sự đa dạng của các mô hình kinh doanh từ giá rẻ đến cao cấp. Không khó để bắt gặp những quán nước với mức giá bình dân chỉ từ 12.000 đồng/ly cho đến những nhà hàng cao cấp và sang trọng. Đặc biệt, sự phát triển này nổi bật tại hai trung tâm lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh, nơi có mật độ dày đặc các quán ăn, nhà hàng, mang đến vô số lựa chọn cho thực khách. Nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng, cùng với sự xuất hiện của các mô hình kinh doanh mới, đó là những yếu tố thúc đẩy ngành F&B Việt Nam tiếp tục bứt phá trong tương lai.

Hơn một nửa doanh nghiệp F&B Việt muốn mở rộng kinh doanh năm 2024 - 2

Một trong những động lực cho sự quyết tâm mở rộng của các cửa hàng F&B là xu hướng chi tiêu của thực khách. Theo báo cáo của iPOS.vn, năm 2023 có tới 17,1% thực khách ra ngoài ăn hàng ngày. 28,9% thực khách thừa nhận ra ngoài ăn 3-4 lần/tuần (Năm 2022 chỉ ghi nhận 17,9%). Tín hiệu này là vô cùng tích cực về việc khách hàng muốn trải nghiệm nhiều hơn nữa, từ phân khúc giá rẻ cho tới cao cấp. Hơn nữa, Việt Nam là quốc gia trẻ với dân số đông, tầng lớp trung lưu gia tăng nhanh chóng, dẫn đến nhu cầu về dịch vụ ăn uống ngày càng cao. Đặc biệt, với sự gần kề của các dịp lễ hội, người tiêu dùng sẽ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho các dịch vụ ẩm thực.

Không thể phủ nhận công nghệ cũng là một yếu tố quan trọng trong việc vận hành ngành F&B. Áp dụng các giải pháp công nghệ, các cửa hàng có thể thúc đẩy hiệu quả hoạt động thông qua việc tự động hóa các nhiệm vụ quản lý hay chăm sóc khách hàng. Điều này tạo ra một quy trình hoạt động trơn tru, hiệu quả kể cả khi có nhiều chi nhánh. Từ đó, chủ doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian và có động lực để mở rộng kinh doanh hơn.

Ngoài ra, du lịch cũng là một trong những yếu tố trong việc thúc đẩy phát triển cho ngành F&B Việt Nam. Theo dự báo của Tổng Cục Du lịch Quốc gia, năm 2024 ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 17 – 18 triệu lượt khách quốc tế, cao hơn khá nhiều so với lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2023 (12,6 triệu lượt người). Điều đó cho thấy Việt Nam đang thu hút một lượng lớn khách du lịch quốc tế, tạo ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp trong ngành F&B để mở rộng quy mô hoạt động của mình.

Vẫn còn những thách thức

Việc mở rộng quy mô có thể tạo ra những cơ hội mới cho các nhà kinh doanh trong ngành F&B, nhưng cũng cần phải chú ý đến các rủi ro tiềm ẩn. Thứ nhất, áp lực tài chính và quản lý, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ và mới thành lập. Thứ hai, có thể dẫn đến vấn đề về chất lượng sản phẩm và dịch vụ, gây ra sự mất lòng tin từ phía khách hàng. Thứ ba, kéo theo sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải luôn duy trì sự sáng tạo, để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng và giữ vững vị thế trên thị trường.

Mặc dù du lịch đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển ngành F&B, tuy nhiên, giá vé máy bay tăng cao liên tục đang trở thành rào cản lớn cho ngành. Từ cuối năm 2023, nhiều hãng hàng không cắt giảm tần suất, tái cơ cấu đội bay và chờ thị trường phục hồi. Việc triệu hồi động cơ để kiểm tra, sửa chữa khiến nhiều chặng bay tạm dừng hoạt động. Đứt gãy chuỗi cung ứng cũng góp phần đẩy giá vé tăng cao. Trung bình, du khách phải chi từ 4-8 triệu đồng cho cặp vé khứ hồi đến các điểm du lịch trong nước, ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu du lịch. Để thích ứng với tình hình mới, các doanh nghiệp có thể tập trung vào thị trường khách hàng nội địa và đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ.

Nhìn chung, mong muốn bứt phá của các chủ doanh nghiệp F&B có thể được coi là một tín hiệu tích cực cho sự phát triển của ngành, nhưng cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng các yếu tố bên ngoài để đánh giá sự ổn định và tiềm năng của thị trường. Bên cạnh việc mở rộng kinh doanh trực tiếp, các doanh nghiệp F&B cũng có thể cân nhắc các hình thức hợp tác hoặc nhượng quyền để giảm thiểu rủi ro và chia sẻ nguồn lực. Đây là những phương thức hiệu quả để tiếp cận thị trường mới, mở rộng mạng lưới phân phối và tăng doanh thu.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN