Hàng nghìn công nhân đình công giữa trưa, đòi tăng thưởng Tết

Mới đây, hàng nghìn công nhân của Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (Đồng Nai) đột ngột ngừng việc, tràn ra quốc lộ 1K để yêu cầu doanh nghiệp duy trì mức thưởng Tết như năm 2021.

Ngay sau bữa cơm trưa, nhiều công nhân không chịu vào xưởng làm việc mà ra sân phản đối chính sách thưởng Tết của Công ty Pouchen Việt Nam (địa chỉ tại phường Hóa An, TP Biên Hòa). Sau đó, nhóm người này tràn ra quốc lộ 1K ngay trước cổng nhà máy khiến giao thông ùn tắc nhiều giờ. Sự việc khiến 14.000 công nhân đang làm việc bị ảnh hưởng, nghỉ theo.

Cụ thể, những công nhân này cho biết trước đó một ngày (ngày 6/1), doanh nghiệp thông báo mức thưởng Tết là 1 tháng lương cho người làm việc từ 1 đến dưới 5 năm và tăng dần theo thâm niên, lên mức cao nhất là 1,54 tháng lương cho những lao động làm việc từ 12 năm trở lên.

Theo đó, mức thưởng thấp nhất của công nhân là gần 5 triệu đồng, cao nhất là gần 20 triệu đồng. Những lao động càng làm việc lâu năm càng chịu thiệt thòi hơn.

Năm 2021, mức thưởng Tết tại Pouchen cao nhất bằng 1,9 tháng lương và trước đó nữa là 2,2 tháng lương. 

Hàng nghìn công nhân đình công giữa trưa, đòi tăng thưởng Tết - 1

Công nhân Pouchen Việt Nam đình công để phản đối chính sách thưởng Tết 2022. (Ảnh: Page Đồng Nai)

Theo đại diện Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Đồng Nai, các sở, ngành, UBND TP Biên Hòa và ban lãnh đạo Công ty TNHH Pouchen Việt Nam đang phối hợp để giải quyết sự việc. Trong đó, doanh nghiệp đang xin ý kiến từ tập đoàn để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Với 16.000 lao động hiện có, Công ty TNHH PouChen Việt Nam là một trong những doanh nghiệp có lượng nhân sự lớn nhất tỉnh Đồng Nai. Tính chung 8 công ty thuộc Tập đoàn Quốc tế Pouchen, tổng ngân sách thưởng Tết năm 2022 là hơn 1.200 tỷ đồng, ước giảm 30% so với trước dịch.

Nguồn: http://danviet.vn/hang-nghin-cong-nhan-dinh-cong-giua-trua-doi-tang-thuong-tet-5020229113285802....

Bắc Ninh thưởng Tết cao nhất 212 triệu đồng

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh, dù từng là tâm dịch, nhưng hàng trăm doanh nghiệp trong địa bàn tỉnh...

Chia sẻ
Theo Châu Dương (Dân Việt)
Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế Xem thêm
Báo lỗi nội dung