"Gà đẻ trứng vàng" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng báo lãi ngàn tỷ

Thứ Sáu, ngày 06/09/2019 13:00 PM (GMT+7)

Vincom Retail là công ty con của Vingroup, hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư, phát triển các trung tâm thương mại (TTTM) để cho thuê và các bất động sản để bán.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất bán niên 2019, CTCP Vincom Retail (VRE) đạt doanh thu 4.266 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2018. 

Nguyên nhân là do doanh thu cho thuê bất động sản đầu tư và các dịch vụ liên quan tăng mạnh, chủ yếu bởi các TTTM mở mới trong năm 2018 đi vào hoạt động ổn định. Ngoài ra doanh thu chuyển nhượng bất động sản của VRE cũng tăng đáng kể.

Doanh thu tài chính của VRE giảm 53% do giảm thu nhập từ lãi cho vay và hoạt động đầu tư. Các loại chi phí bán hàng, doanh nghiệp, chi phí tài chính ghi nhận mức tăng nhanh hơn quy mô mở rộng doanh thu. Kết quả, VRE báo lãi ròng 1.251 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. 

"Gà đẻ trứng vàng" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng báo lãi ngàn tỷ - 1

Doanh thu nửa đầu 2019 của Vincom Retail tăng trưởng mạnh

Tỷ suất lợi nhuận ròng/doanh thu kỳ này của VRE đạt 29%, tuy giảm mạnh so với mức 37% cùng kỳ 2018 nhưng vẫn ở mức cao so với nhiều doanh nghiệp trên sàn chứng khoán. 

Theo thuyết minh BCTC, chi phí xây dựng cơ bản dở dang của VRE đến hết Qúy II là hơn 1.100 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu là các dự án Vincom đang xây dựng ở một số tỉnh như Bình Dương, Sóc Trăng, Biên Hòa, Hòa Bình... Hiện tại Vincom Retail đã có tổng cộng 69 TTTM hoạt động trên cả nước. 

Theo báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán Đông Á (DAS) cho rằng Vincom Retail đang có lợi thế lớn về quỹ đất so với các đối thủ trong ngành nhờ công ty mẹ là Tập đoàn Vingroup. VRE đang là doanh nghiệp dẫn đầu ngành cho thuê mặt bằng bán lẻ với thị phần 60%. 

DAS cho rằng VRE cũng phải đối mặt với một số rủi ro như tốc độ mở rộng các TTTM quá nhanh và chú trọng vào tỉnh thành cấp 2, 3 sẽ tạo ra trở ngại khi tốc độ đô thị hóa ở đây chưa theo kịp với thói quen mua sắm tại TTTM. Ngoài ra, VRE còn chịu áp lực cạnh tranh với thương mại điện tử, cùng với đó là khoảng 200 TTTM trên cả nước đến từ các đại gia như Lotte, Aeon sẽ ngày càng gia tăng khốc liệt trên thị trường.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu VRE đang giao dịch quanh ngưỡng 34.000 đồng/cổ phiếu, tăng khoảng 21% so với thời điểm đầu năm. Vốn hóa doanh nghiệp này đạt khoảng 79.100 tỷ đồng.

Ai đang cho HAGL của bầu Đức vay hơn 17.000 tỷ đồng?

CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) mới đây đã công bố báo cáo tài chính bán niên 2019 sau soát xét.

Theo Minh Minh (Dân Việt)
sự kiện Tỷ phú Phạm Nhật Vượng