Đăng ký xét nghiệm HP miễn phí cùng Manulife

Trong khi tỉ lệ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) tại các nước Mỹ, châu Âu, Australia chỉ ở mức 20-40% thì tỉ lệ nhiễm HP tại Việt Nam lên tới 70%. Tuy nhiên điều đáng lo là hầu như người dân không hề hay biết mình bị nhiễm bệnh.

70% người Việt Nam nhiễm HP - nguy cơ viêm loét, ung thư dạ dày mà không biết

Chị Trần Kim N. (35 tuổi, TP Thủ Đức, TP HCM) có tiền sử đau dạ dày từ nhỏ nhưng cơn đau thỉnh thoảng xuất hiện khi chị nhịn đói quá lâu hoặc ăn quá nhiều đồ chua, cay. Những lúc này, chị thường chọn cách uống thuốc, bổ sung men tiêu hóa.

Mới đây, khi công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên và được đăng ký làm các xét nghiệm, chị N. bất ngờ khi bác sĩ thông báo chị bị nhiễm vi khuẩn HP. Khi tham gia các xét nghiệm chi tiết hơn, chị được biết vi khuẩn HP chị mắc phải thuộc nhóm có độc lực mang gen CagA – một loại gen làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày nên bắt buộc phải uống thuốc điều trị, theo dõi định kỳ.

Chị N. thắc mắc: “Tôi hoàn toàn không có triệu chứng như đau, nóng rát bụng, buồn nôn… giống các bệnh nhân nhiễm HP khác. Nếu không vô tình làm xét nghiệm, có lẽ khi bệnh chuyển sang ung thư dạ dày thì tôi mới phát hiện”.

Ngày càng nhiều người nhỏ tuổi mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Ngày càng nhiều người nhỏ tuổi mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Thời gian gần đây, tỉ lệ trẻ nhỏ nhiễm vi khuẩn HP cũng xuất hiện với tần suất ngày càng gia tăng. Mới đây, em Nguyễn Phương Đ. (9 tuổi, TP HCM) xuất hiện triệu chứng đau bụng. Cơn đau tăng nặng sau khi ăn hoặc về đêm, kèm ợ hơi, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi. Gia đình nghĩ em Đ. bị khó tiêu nên mua men vi sinh cho em uống nhưng bệnh không thuyên giảm. Tại bệnh viện, sau khi làm các xét nghiệm, nội soi dạ dày, bác sĩ kết luận Đ. nhiễm vi khuẩn HP. Gia đình em khá bất ngờ vì nghĩ rằng bệnh này chỉ xuất hiện ở người lớn.

Theo Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam, bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hoá ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hoá. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng gần 18.000 người mắc ung thư dạ dày, trong đó có 15.000 trường hơp tử vong.

Hiện, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP cao hàng đầu thế giới với hơn 70%, trong khi tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, Australia… thì tỉ lệ này chỉ ở mức 20-40%. Nguyên nhân là do bệnh rất dễ lây qua đường ăn uống, trong khi người Việt Nam đều có thói quen ăn uống chung, gắp thức ăn cho nhau hay mớm cơm, thổi canh cho trẻ.

Nhiễm HP không hẳn là nguy hiểm, song không thể xem nhẹ bệnh này vì có tới hơn 80% trường hợp mắc ung thư dạ dày đều có liên quan vi khuẩn HP. Điều đáng nói là phần lớn người bị nhiễm HP không có biểu hiện triệu chứng.

Tham gia xét nghiệm HP miễn phí cùng Manulife

Với cam kết đầu tư thiết thực và lâu dài vào sức khoẻ cộng đồng, Manulife sẽ phối hợp với Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam tổ chức chương trình khám sức khỏe miễn phí cho 2.000 người dân tại Hà Nội (ngày 6/7) và TP HCM (ngày 13/7). Chương trình nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ sức khoẻ hệ tiêu hoá cũng như phòng tránh ung thư dạ dày.

Tại đây, các bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ khám sức khoẻ tổng quát và xét nghiệm miễn phí vi khuẩn HP, giúp người dân tầm soát và phát hiện sớm về căn bệnh này. Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ hướng dẫn người dân chế độ ăn hàng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hoặc sẽ tư vấn các phương pháp điều trị và các giải pháp phòng ngừa bệnh HP hiệu quả.

Chương trình khám sức khỏe miễn phí của Manulife được tổ chức cho 2.000 người dân tại Hà Nội (6/7) và TP HCM (13/7).

Chương trình khám sức khỏe miễn phí của Manulife được tổ chức cho 2.000 người dân tại Hà Nội (6/7) và TP HCM (13/7).

Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 25 năm bảo hiểm Manulife có mặt tại Việt Nam. Bà Tina Nguyễn – Tổng giám đốc Manulife Việt Nam cho biết: “Các bệnh ung thư nói chung đều có quá trình điều trị phức tạp, tạo gánh nặng lớn cho gia đình, vì thế không ít bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn rơi vào tình trạng khánh kiệt về tài chính. Trong khi đó, nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm thì vừa giảm gánh nặng kinh tế và có thêm cơ hội chiến thắng bệnh tật. Với lý do đó, Manulife Việt Nam tổ chức chương trình khám tầm soát vi khuẩn HP miễn phí nhằm giúp người dân sớm phát hiện một trong các rủi ro gây ra ung thư dạ dày, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ tài chính sức khỏe và hạnh phúc cho các gia đình Việt”.

Để được tham gia xét nghiệm vi khuẩn HP và tư vấn miễn phí, độc giả xem thông tin chi tiết tại đây.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN