Xuất hiện bộ tản nhiệt “kỳ lạ” cho SSD M.2

Sự kiện: Công nghệ

Công ty linh kiện máy tính TeamGroup tiếp tục ra mắt một hệ thống tản nhiệt cho ổ SSD M.2 độc đáo, lần này là bằng… hơi nước.

Theo Tom’s Hardware, các ổ SSD hiện đại ngày nay thường sử dụng những thành phần điều khiển phức tạp tạo ra hàm lượng nhiệt độ cao, do đó những thiết bị này yêu cầu khả năng tản nhiệt thực sự tốt để đảm bảo chip nhớ NAND 3D chứa dữ liệu không bị hư hỏng.

TeamGroup là một trong những nhà sản xuất SSD không ngần ngại thử nghiệm những hệ thống tản nhiệt cho sản phẩm của họ, và đội ngũ của công ty cũng từng đi tiên phong trong việc xuất xưởng ổ SSD M.2 với bộ tản nhiệt nước đi kèm. Giờ đây, họ cũng là công ty đầu tiên cung cấp hệ thống tản nhiệt dựa trên buồng hơi nước cho SSD M.2.

Xuất hiện bộ tản nhiệt “kỳ lạ” cho SSD M.2 - 1

Hệ thống tản nhiệt cho SSD M.2 bằng buồng hơi nước của TeamGroup.

Nguyên lý làm việc của hệ thống tản nhiệt mới dựa trên sự chuyển pha và hoạt động tương tự như hệ thống ống dẫn nhiệt.

Tương tự như ống dẫn nhiệt, buồng hơi nước chứa đầy một loại chất lỏng dễ sôi và chuyển thành hơi nước rất nhanh, sau đó hơi nước sẽ được truyền đến vị trí làm lạnh, nơi nó nhanh chóng ngưng tụ và được đưa trở lại vị trí có nhiệt độ cao để “hạ sốt” cho thiết bị. Hệ thống buồng hơi nước này đặc biệt tốt để làm mát các chip hiện đại có nhiệt độ rất cao, với nhiệt độ có thể lên đến hơn 100 độ C.

Xuất hiện bộ tản nhiệt “kỳ lạ” cho SSD M.2 - 3

Các thành phần trong hệ thống tản nhiệt buồng hơi.

Trong hầu hết các trường hợp, các ổ SSD không quá nóng khi hoạt động, nhưng nếu để đảm bảo hiệu suất tốt nhất có thể cho thiết bị thì việc sử dụng các phương pháp tản nhiệt “kỳ lạ” bằng chất lỏng, buồng hơi nước và ống dẫn nhiệt là cách tốt nhất. Đặc biệt, hệ thống buồng hơi nước sẽ nhỏ gọn hơn so với hệ thống làm mát bằng chất lỏng hoặc ống dẫn nhiệt.

Các ổ SSD đầu tiên của TeamGroup được áp dụng tính năng làm mát bằng buồng hơi nước thuộc dòng N74V-M80, nhắm đến những trường hợp ứng dụng cho công nghiệp với tiêu chí phải chịu được nhiệt độ khắc nghiệt từ -40 – 85 độ C.

Những ổ SSD này dựa trên NAND 3D TLC và một bộ điều khiển không được tiết lộ phù hợp với những thông số kỹ thuật như NVMe 1.3 và PCIe 3.0 x4. Về hiệu suất, Team Group đánh giá N74V-M80 cho tốc độ đọc tuần tự lên đến 3.400 MB/giây và tốc độ ghi tuần tự lên đến 2.500 MB/giây. Các ổ SSD này sẽ có các mức dung lượng là 128GB, 256GB và 512GB.

Xuất hiện bộ tản nhiệt “kỳ lạ” cho SSD M.2 - 4

Hiệu suất xử lý dữ liệu của SSD N74V-M80 sử dụng tản nhiệt buồng hơi tiết kiệm đến 75% thời gian.

Theo công ty, việc nghiên cứu hệ thống tản nhiệt dựa trên buồng hơi nước cho các ổ SSD M.2 cấp công nghiệp đã cho phép TeamGroup làm ra những bộ tản nhiệt nhỏ gọn nhưng vô cùng hiệu quả.

Hiện tại, TeamGroup chỉ đang sử dụng bộ tản nhiệt buồng hơi nước cho các ổ SSD cấp công nghiệp của công ty, nhưng những người đam mê đang rất mong chờ hệ thống tản nhiệt này được tung ra thị trường để họ có thể trang bị cho hệ thống PC công suất cao của mình.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/xuat-hien-bo-tan-nhiet-ky-la-cho-ssd-m-2-a564871.html

Linh kiện này đang hiện thực hóa ổ cứng SSD giá rẻ dung lượng ”khủng”

Một NAND flash 4D mới vừa được SK hynix công bố với số lượng lớp ô nhớ khổng lồ.

Chia sẻ
Theo Thanh Phong (Người đưa tin)
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung