Virus lây lan qua USB, CD: Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á, Singapore ít nhất

Thứ Bảy, ngày 20/07/2019 10:00 AM (GMT+7)

Số vụ tấn công bằng mã độc ngoại tuyến (qua USB, CD,...) tại Việt Nam gấp gần 20 lần so với Singapore.

Trong quý 2 năm 2019, Kaspersky đã phát hiện hơn 19 triệu mối đe dọa trực tuyến và hơn 99 triệu mối đe dọa ngoại tuyến tại Việt Nam. So với cùng kỳ năm 2018, số lượng các mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam đã giảm đáng kể. Đây là những phát hiện quan trọng nằm trong Kaspersky Security Bulletin của Kaspersky Security Network (KSN) quý 2/2019.

Virus lây lan qua USB, CD: Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á, Singapore ít nhất - 1

Số vụ tấn công mạng xảy ra tại Việt Nam nhiều nhất Đông Nam Á.

Theo Kaspersky, tấn công thông qua trình duyệt là phương thức mà tội phạm mạng thường sử dụng để phát tán mã độc. Từ tháng 4 đến tháng 6/2019, Kaspersky đã phát hiện 19.820.196 sự cố, tương ứng với 27,7% người dùng tại Việt Nam bị tấn công bởi các mối đe dọa từ internet. So với cùng thời điểm năm 2018, số lượng các mối đe dọa trực tuyến đã giảm 36,84%, từ 31.382.419 trường hợp.

Khác với tấn công trực tuyến, tấn công ngoại tuyến được thực hiện khi mã độc lây lan qua USB, CD, DVD và các phương thức ngoại tuyến khác. Tại Việt Nam, Kaspersky đã phát hiện 99.885.492 sự cố, tương ứng với 59,9% người dùng bị tấn công ngoại tuyến. Việt Nam hiện đang xếp vị trí đầu tiên ở Đông Nam Á và vị trí thứ 30 trên thế giới về số vụ tấn công ngoại tuyến.

Virus lây lan qua USB, CD: Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á, Singapore ít nhất - 2

Mã độc có thể đến từ những chiếc USB.

Dữ liệu từ KSN cũng cho thấy, Singapore là quốc gia có số lượng mối đe dọa trực tuyến và ngoại tuyến thấp nhất khu vực trong quý 2/2019 với số trường hợp nhiễm mã độc trực tuyến và ngoại tuyến lần lượt là 1.300.197 (xếp thứ 143 toàn cầu) và 2.141.642 (xếp thứ 116 toàn cầu).

Ông Yeo Siang Tiong - Tổng Giám đốc Kaspersky Đông Nam Á cho biết: “So với năm ngoái, số lượng các mối đe dọa trực tuyến và ngoại tuyến tại Việt Nam đều giảm. Kết quả này có được nhờ sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam trong thời gian gần đây đối với an ninh mạng, và đây cũng là điều kiện tiên quyết để Việt Nam thành công trong mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số. Chiến lược chuyển đổi số quốc gia được dự định tiến hành vào năm 2019 có thể giúp cải thiện an ninh mạng tại Việt Nam trong tương lai”.

“Chúng tôi rất đề cao các sáng kiến ​​của Chính phủ để thúc đẩy bảo vệ an ninh mạng nhưng hiện tại, Việt Nam vẫn đứng đầu khu vực về các mối đe dọa ngoại tuyến (mà nguyên nhân đến từ con người). Chúng tôi khuyến nghị các công ty và tổ chức cần nâng cao nhận thức của nhân viên về tấn công mạng thông qua các khóa học về an ninh mạng từ các đơn vị đào tạo đáng tin cậy”, ông Siang Tiong chia sẻ.

Để đảm bảo an toàn trước các mối đe dọa trực tuyến, Kaspersky Lab khuyên người dùng nên thực hiện một số cách sau:

- Kiểm tra cẩn thận các liên kết trước khi truy cập vào một trang web, đặc biệt là lỗi chính tả hoặc những nội dung bất thường trong link, ngay cả khi đây là  trang web được truy cập thường xuyên.

- Chỉ nhập tên người dùng và mật khẩu qua những kết nối an toàn. Tránh đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến và các dịch vụ tài chính thông qua mạng Wi-Fi công cộng.

- Các link URL bắt đầu bằng các https hoặc https không phải lúc nào cũng an toàn.

- Không nên tin tưởng bất kỳ địa chỉ email nào được gửi từ người lạ cho đến khi có thể xác định chính xác được danh tính của họ.

- Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy được trang bị tính năng chống phần mềm độc hại như Kaspersky Internet Security.

Đối với các công ty, Kaspersky khuyến nghị:

- Tăng nhận thức của nhân viên về các rủi ro - như không mở email, tệp đính kèm, hoặc liên kết từ người lạ.

- Tạo thói quen tốt đối với mật khẩu như sử dụng mật khẩu mạnh và tránh sự truy cập từ người ngoài.

- Thiết lập truy cập theo cấp bậc, chỉ cấp quyền truy cập cho những người có cấp độ tương ứng.

- Mở các lớp đào tạo vềan ninh mạng thường xuyên đểcập nhật kiến thức mới nhất về các mối đe dọa mạng và quan trọng hơn là cải thiện thói quen cho nhân viên, cũng như hình thành khung hành vi đảm bảo an toàn mạng chomôi trường công sở.

Tốc độ 4G Việt Nam xếp sau Singapore và Myanmar tại Đông Nam Á

Tổ chức OpenSignal vừa công bố báo cáo về trải nghiệm 4G di động đối với 87 nước trên thế giới. Báo cáo cung cấp một...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Internet và những hiểm họa khôn lường