Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới

Chủ Nhật, ngày 10/03/2019 12:00 PM (GMT+7)

Xã hội hiện đại càng phụ thuộc vào công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) thì các mối đe dọa an ninh mạng sẽ càng bùng nổ và phát triển.

Sự kiện: Internet, Kaspersky

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới - 1

Xã hội hiện đại càng phụ thuộc vào công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) thì các mối đe dọa an ninh mạng sẽ càng bùng nổ và phát triển. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo số liệu từ Kaspersky Security Network, Việt Nam thường xuyên nằm trong top 3 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất năm 2018. Trước thực tế này, Kaspersky Lab đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức và cá nhân để cùng nhau chung tay bảo vệ an ninh mạng quốc gia. Bên cạnh đó, Kaspersky Lab cũng mong muốn xây dựng, hợp tác và đưa ra những giải pháp toàn diện trong việc bảo vệ an ninh mang quốc gia, chống lại các cuộc tấn công trực tuyến tại Việt Nam trong năm 2019.

“Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, những mối đe dọa về vấn đề an ninh mạng ngày càng tinh vi hơn. Đặc biệt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ, Việt Nam sẽ phải đối mặt và chịu nhiều ảnh hưởng bởi những thay đổi phức tạp của an ninh mạng”, Kaspersky Lab nhận định.

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới - 2

Theo báo cáo quý 1 năm 2018 của Kaspersky Lab, Việt Nam đứng thứ 1 trong top 20 quốc gia có tỉ lệ tấn công mạng trên máy tính ICS hàng đầu (75,1%) và thường xuyên thuộc top 3 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới năm 2018.

Ông Yeo Siang Tiong - Tổng Giám đốc của Kaspersky Lab khu vực Đông Nam Á cho biết: “Xã hội hiện đại càng phụ thuộc vào công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) thì các mối đe dọa an ninh mạng sẽ càng bùng nổ và phát triển. Kaspersky Lab tin rằng việc tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp và chính phủ để bảo vệ không gian mạng là điều quan trọng hơn bao giờ hết”.

“Thay vì phân chia trách nhiệm và dựa vào năng lực của từng cá nhân, tổ chức để chống lại tội phạm mạng, chúng ta có thể cùng nhau hợp sức bảo vệ an ninh mạng. Chúng tôi nhận thức rằng sự tin tưởng này phải được xây dựng dựa trên sự hợp tác, tính minh bạch và trách nhiệm giữa các tổ chức doanh nghiệp.  Kaspersky Lab sẵn sàng hợp tác với chính phủ Việt Nam để cùng nhau chống lại tội phạm an ninh mạng”, ông Yeo Siang Tiong nói trong một sự kiện tại TP.HCM.

Cách đây không lâu, tháng 1/2019, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia Việt Nam (NCSC) và Kaspersky Lab đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm đưa ra các giải pháp cho những thách thức về an ninh thông tin trong nước, cũng như hỗ trợ nâng cao năng lực bảo mật mạng của Chính phủ Việt Nam. Trong thời gian tới, Kaspersky Lab cho biết, họ sẽ triển khai các giải pháp và dịch vụ an ninh mạng tiên tiến hơn để bảo vệ tối đa thông tin và dữ liệu của người dùng.

Trước đó, trong năm 2018, Kaspersky Lab đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với Ban Cơ yếu Chính phủ (VGISC) và Cục An toàn thông Tin (AIS). Những sự hợp tác này được cho là sẽ giúp giải quyết các thách thức về an ninh thông tin trong nước, đồng thời giúp chính phủ tăng cường bảo đảm an ninh mạng quốc gia.

Tổng kết năm 2018, Kaspersky Lab đã đạt kết quả kinh doanh ấn tượng với mức tăng 400% trong phân khúc doanh nghiệp lớn. Trên toàn cầu, hơn 400 triệu khách hàng đã dùng Kaspersky Lab để bảo vệ quyền riêng tư, tài sản dịch vụ số và các dữ liệu quan trọng khác khỏi các mối đe dọa an ninh mạng. Hãng bảo mật này hiện đang cung cấp giải pháp bảo mật cho hệ thống và quy trình dữ liệu của hơn 270.000 doanh nghiệp lớn, các tiện ích công cộng và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mỗi ngày, Kaspersky Lab phát hiện hơn 310.000 tập tin độc hại mới có khả năng gây mất an toàn bảo mật cho người dùng.

Bộ trưởng Bộ TT&TT: ”Nhân lực an ninh mạng của VN thuộc loại tốt nhất thế giới”

“Chúng ta có thể đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng, bảo vệ Việt Nam, bảo vệ hoà bình thế giới“, Bộ trưởng...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Internet