Video: Chip AI mới của Trung Quốc điều khiển xe đạp tự lái như người

Thứ Ba, ngày 06/08/2019 12:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc đã tự thiết kế ra một con chip lai giữa kiến trúc chíp thông thường với mạng lưới thần kinh nhân tạo có tên là TianJic, con chíp mới này mang tới nhiều khả năng cao cấp cho chiếc xe đạp tự lái.

Sự kiện:

Công nghệ

Thành quả này cho thấy sự tiến bộ trong năng lực thiết kế chip tiên tiến của các nhà khoa học Trung Quốc. Để chúng minh cho những tiến bộ trong con chip mới này, các nhà khoa sử dụng nó trên một chiếc xe đạp tự lái.

Khi con chíp này kết hợp với các bộ phận khác như camera, con quay hồi chuyển, đồng hồ đo tốc độ, động cơ vận hành… chiếc xe đạp đã có khả năng tự lái, có thể tự nhận dạng và đi vòng qua các chướng ngại vật và có khả năng phản hồi các câu lệnh bằng giọng nói.

Tianjic là thành quả đến từ công trình nghiên cứu của giáo sư Shi Luping và đồng nghiệp tại đại học Thanh Hoa, Trung Quốc. Nó được thiết kế bằng cách tích hợp giữa các cách tiếp cận theo hướng khoa học điện toán và cách tiếp cận theo hướng khoa học thần kinh, để phát triển AGI. Nó là sự kết hợp giữa thiết kế của Von Neumann dành cho các con chip thông thường và thiết kế mạng thần kinh nhân tạo dành cho các bộ xử lý được thiết kế cho máy học.

Video: Chip AI mới của Trung Quốc điều khiển xe đạp tự lái như người - 1

Con chip Tianjic điều khiển xe đạp tự lái né các chướng ngại vật.

Tianjic có thể chạy được các phần mềm thông thường, cũng như vận hành các mạng lưới thần kinh nhân tạo để chiếc xe đạp có thể thực hiện các tác vụ như phát hiện các chướng ngại vật, điều khiển động cơ lái và tự cân bằng, và nhận diện giọng nói, thông qua các cảm biến gắn trên xe.

Tianjic là một thành quả cho thấy sự tiến bộ của Trung Quốc trong việc phát triển năng lực tự thiết kế chip. Mặc dù năng lực tự sản xuất các con chip máy tính tiên tiến nhất thế giới vẫn đang nằm ngoài tầm tay mình, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang cho thấy họ có thể làm nên các chip AI chuyên dụng có chất lượng không kém bất kỳ nước nào.

Công nghệ AI siêu thông minh đến mức tự lập trình

Không chỉ nấu ăn, giao tiếp, nhận dạng nghi phạm giúp cảnh sát, giờ đây Công nghệ AI còn có thể trở thành một lập trình...

Theo HY/Tổng hợp (Người đưa tin)

sự kiện Công nghệ