Vì sao Xiaomi bị đưa vào danh sách đen của Mỹ?

Thứ Tư, ngày 10/03/2021 06:06 AM (GMT+7)

Xiaomi đã bị đưa vào danh sách đen của Mỹ hồi đầu năm, với việc Washington tuyên bố rằng công ty này có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Động thái này về cơ bản ngăn cản các nhà đầu tư Mỹ đầu tư vào Xiaomi, trái ngược với Danh sách thực thể cao hơn đang tàn phá Huawei. Chính phủ Mỹ không đưa ra lý do cho việc Xiaomi bị đưa vào danh sách đen vào thời điểm đó, nhưng một hồ sơ pháp lý của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ được tờ Wall Street Journal phát hiện có thể đã cho chúng ta một lý do. Và kỳ lạ thay, hồ sơ lưu ý rằng một giải thưởng được trao cho người đồng sáng lập kiêm CEO Xiaomi Lei Jun là một phần nguyên nhân.

Vì sao Xiaomi bị đưa vào danh sách đen của Mỹ? - 1

Theo tạp chí này, Jun đã nhận được một giải thưởng do Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc trao tặng vào năm 2019. Tờ Wall Street Journal cho biết thêm rằng giải thưởng này đã được trao cho 100 giám đốc điều hành Trung Quốc vào năm 2019 và đã được đề cập trên trang mạng của Xiaomi.

Hồ sơ cũng chỉ ra các khoản đầu tư của Xiaomi vào “các công nghệ tiên tiến” như 5G và AI là lý do để thêm công ty này vào danh sách đen của Mỹ.

Xiaomi đã không bình luận về vấn đề này khi được hỏi, nhưng trước đó hãng đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với quân đội Trung Quốc khi tin tức về việc họ bị đưa vào danh sách đen lần đầu tiên được công bố. Xiaomi nói vào thời điểm đó: “Chúng tôi xác nhận rằng Xiaomi không thuộc sở hữu, kiểm soát hoặc liên kết với quân đội Trung Quốc và không phải là công ty quân sự như cáo buộc”.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-xiaomi-bi-dua-vao-danh-sach-den-cua-my-502021103653725.htm

Apple bất ngờ phát hành iOS 14.4.1 và macOS 11.2.3

Apple vừa phát hành iOS 14.4.1, iPadOS 14.4.1 và macOS 11.2.3, một đợt phát hành phần mềm bất ngờ dành cho iPhone, iPad và Mac.

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Điện thoại Xiaomi
Báo lỗi nội dung