Vì sao 'Trăng Xanh' hôm nay lại cực hiếm?

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Chủ nhật tuần này (22/8), trăng tròn dự kiến ​​gây ấn tượng với những người ngắm sao trời, đặc biệt vì nó được gọi là “ Trăng Xanh”

Vì sao 'Trăng Xanh' hôm nay lại cực hiếm? - 1

Trăng tròn nhìn từ tượng Nữ thần Tự do, Mỹ Tại sao trăng có màu xanh lam?

Thuật ngữ "Trăng Xanh" được dùng lần thứ 2 khi nói về trăng rằm tháng 8. “Trăng Xanh” lần đầu tiên diễn ra vào ngày 31/10/2020, khi Mặt trăng xanh kỳ lạ thắp sáng bầu trời đêm vào Halloween .

Tuy nhiên, có một định nghĩa ít được biết đến hơn, có từ năm 1528, áp dụng cho trăng tròn thứ ba trong một mùa có bốn kỳ trăng tròn, theo NASA .

Nói chung, mỗi mùa có ba lần trăng tròn. Nhưng mùa hè năm 2021, bắt đầu từ ngày 20/6 và kết thúc vào ngày 22/9, có bốn lần trăng tròn (24/6, 23/7, 22/8 và 20/9).

Theo EarthSky, các Trăng Xanh theo mùa không phổ biến, xảy ra khoảng hai đến ba năm một lần. Mùa Trăng Xanh gần đây nhất là vào ngày 18/5/2019 và sẽ xuất hiện lần tiếp theo vào 19/8/2024.

Mặt trăng cuối tuần này sẽ đạt cực đại vào lúc 19g02 ngày Chủ nhật, nhưng trăng tròn xuất hiện trong khoảng ba ngày, từ đêm thứ Sáu (ngày 20/8) đến sáng thứ hai (ngày 23/ 8), khiến nó trở thành "trăng tròn cuối tuần", theo NASA.

Tuy nhiên, trăng tròn của tháng 8 sẽ không thực sự có màu xanh lam; trừ khi các hạt khói từ đám cháy dữ dội vào mùa hè này chuyển nó thành màu đỏ cam; mặt trăng sẽ có màu trắng ma quái như thường lệ.

Trăng tròn có thể xuất hiện màu xanh lam khi các hạt cao trong khí quyển, chẳng hạn như các hạt từ một vụ phun trào núi lửa mạnh , tán xạ ánh sáng để làm cho mặt trăng trông có màu xanh khi nhìn từ Trái đất .

Các cách gọi trăng rằm tháng 7 khác nhau

Theo báo cáo của NASA, trăng tròn của tháng 7 được gọi là Trăng cá tầm, theo Maine Agricultural Almanac, tổ chức lần đầu tiên công bố tên của các mặt trăng đầy đủ vào những năm 1930. Các bộ lạc Algonquin ở Bắc Mỹ gọi đây là Mặt trăng Cá Tầm vì loài cá này có rất nhiều ở Hồ Lớn và các tuyến đường thủy khác vào thời điểm này trong năm.

Ngoài ra, trăng rằm tháng Bảy có nơi gọi là Algonquin, Mặt trăng ngô xanh.

Các sự kiện khác liên quan đến trăng tròn tháng Bảy bao gồm lễ hội Hindu Raksha Bandhan, lễ kỷ niệm mối quan hệ giữa anh chị em; lễ Nikini Poya ở Sri Lanka, kỷ niệm hội đồng Phật giáo đầu tiên cách đây 2.400 năm; và Lễ hội ma đói ở Trung Quốc, khi những hồn ma và linh hồn, bao gồm cả linh hồn của các thành viên trong gia đình đã qua đời, được cho là về thăm những người còn sống.

Nguồn: https://tienphong.vn/vi-sao-trang-xanh-hom-nay-lai-cuc-hiem-post1368114.tpo

NASA/ESA chụp được 2 ”quái vật vũ trụ” bẻ cong không - thời gian

Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA/ESA đã chụp được "vòng tròn Einstein", một hiện tượng ngoạn mục của vũ...

Chia sẻ
Theo Hà Thu (theo Live Science) (Tiền Phong)
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung