Vệ tinh Starlink của Elon Musk đang tàn phá tầng ozone

Sự kiện: Tỷ phú Elon Musk

Một nghiên cứu mới cảnh báo các vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk đang phá hủy tầng ozone.

Một nghiên cứu mới đây từ Đại học Nam California (Mỹ) đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tác động tiêu cực của các vệ tinh Starlink đối với tầng ozone bảo vệ Trái Đất.

Theo nghiên cứu, khi các vệ tinh Starlink "chết" và rơi trở lại Trái Đất, chúng không chỉ đơn thuần là cháy rụi trong khí quyển. Quá trình này còn giải phóng một lượng lớn oxit nhôm, góp phần làm suy yếu tầng ozone - lớp bảo vệ quan trọng giúp ngăn chặn bức xạ mặt trời có hại.

Các vệ tinh “chết” rơi xuống Trái Đất đang tàn phá tầng ozone.

Các vệ tinh “chết” rơi xuống Trái Đất đang tàn phá tầng ozone.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng số lượng oxit nhôm trong khí quyển đã tăng gấp 8 lần từ năm 2016 đến 2022, trùng khớp với sự gia tăng đáng kể về số lượng vệ tinh quỹ đạo thấp của Trái Đất, đặc biệt là từ dự án Starlink của SpaceX.

Mặc dù vấn đề này không chỉ riêng Starlink, nhưng với hơn 3.000 vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo, tác động của Starlink đến tầng ozone là không thể xem nhẹ. Sự suy yếu của tầng ozone có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, bao gồm tăng nhiệt độ toàn cầu và làm tan chảy các tảng băng ở Bắc Cực.

Nghiên cứu này một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải xem xét kỹ lưỡng tác động môi trường của các dự án vệ tinh quy mô lớn. Các nhà khoa học và các bên liên quan cần hợp tác để tìm ra giải pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của vệ tinh đến tầng ozone, đồng thời đảm bảo sự phát triển bền vững của công nghệ vũ trụ.

Nguồn: [Link nguồn]

Đây là một phần trong bộ pin nặng 3 tấn của ISS lẽ ra đã bị đốt cháy hoàn toàn khi quay trở lại khí quyển.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẠCH NGÂN - BGR ([Tên nguồn])
Tỷ phú Elon Musk Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN