Vẽ để điều khiển Photoshop, trình duyệt

Chỉ cần rê chuột vẽ nên một hình ảnh do bạn thiết lập từ trước thì tác vụ tương ứng sẽ được gọi thực hiện.

Gest là công cụ hoàn toàn miễn phí, giúp bạn điều khiển một số tác vụ trong khi sử dụng Photoshop hay trình duyệt Firefox, Google Chrome, Safari,… chỉ với thao tác nhấn – giữ chuột phải để vẽ nên hình ảnh định trước.

Gest được cung cấp tại đây (dung lượng: 2,47 MB).

Vẽ để điều khiển Photoshop, trình duyệt - 1

Vẽ lên màn hình để gọi thực hiện một tác vụ nhanh chóng.

Sau khi tải về và cài đặt thành công, bạn cần thực hiện một số thiết lập trước khi có thể sử dụng hết tính năng của công cụ. Trên thực tế, đây là một công cụ đơn giản, mới lạ để bạn có cái nhìn mới về thao tác trên màn hình, chứ không thể thay thế hoàn toàn cho thao tác “click” chuột quen thuộc trên Windows, và tất nhiên độ chuyên nghiệp của Gest cũng chưa được cao.

Gest hỗ trợ bạn gọi 10 tác vụ trên ứng dụng bằng thao tác dùng chuột phải vẽ lên màn hình, các tác vụ gồm: Page forward (di chuyển tới sang sau), Page backward (quay về trang trước), Refresh page (làm tươi trang đang xem), Up one level, Close windows (đóng cửa sổ/thẻ hiện tại), Last windows (trở lại cửa sổ/thẻ trước đó), Next windows (sang cửa số kế tiếp), New windows (mở một cửa sổ/thẻ mới), Minimize windows (thu nhỏ cửa sổ chương trình xuống thanh taskbar), Maximise/Restore (bật lại cửa sổ chương trình từ thanh taskbar).

Vẽ để điều khiển Photoshop, trình duyệt - 2

Các thao tác có thể gọi.

Mặc định, Gest đã thiết lập sẵn mỗi thao tác vẽ tương ứng với một tác vụ nào đó, như kéo thẳng chuột phải qua trái để gọi tác vụ Page forward, kéo thẳng chuột phải qua trái để gọi Page backward, vẽ chữ O để gọi Refresh page,… Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi tùy ý, cũng như thiết lập lại theo ý mình. Rất đơn giản, trên giao diện Photoshop hay trình duyệt, bạn giữ chuột phải và vẽ nên một ký tự, hình ảnh bất kì chỉ với một nét. Sau đó, một hộp thoại sẽ hiện lên, bạn nhấn nút mũi tên sổ xuống tại ô Match with action, rồi chọn tác vụ tương ứng cho hình vẽ vừa rồi > chọn OK để xác nhận sử dụng.

Vẽ để điều khiển Photoshop, trình duyệt - 3

Thiết lập hình ảnh sẽ vẽ cho tác vụ tương ứng.

Ngoài ra, bạn còn có thể thực hiện vài thiết lập khác cho chương trình. Để thay đổi màu sắc của nét vẽ hay độ trong suốt so với các ứng dụng khác, bạn nhấn đôi chuột vào biểu tượng chương trình dưới khay hệ thống. Sau đó, chọn thẻ Mouse Trail > tại mục Trail Options, nhấn vào Choose… để thay đổi màu sắc; tăng hoặc giảm độ đậm của nét vẽ tại ô The diameter of the trail. Bên cạnh đó, bạn  còn có thể tạm dừng tác dụng của Gest trên một ứng dụng mà nó đang hỗ trợ tại thẻ Extra Setttings > Choose applications > bỏ dấu chọn trước các ứng dụng không muốn với dùng Gest > OK.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Phần mềm chỉnh sửa ảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN