Vấn nạn SIM rác lại "nóng" trên bàn nghị sự

Nhiều Sở TT&TT lên tiếng vì vấn nạn sim rác và những hệ lụy của nó đang gây bức xúc tại địa phương mình. Bộ TT&TT cũng thẳng thắn rằng, quản lý thuê bao trả trước còn nhiều khó khăn, tin nhắn rác vẫn gây nhiều bức xúc cho thuê bao di động.

Ngày 9/7/2012, Bộ TT&TT đã tổ chức sơ kết công tác quản lý nhà nước trong 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2012.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, 6 tháng đầu năm Bộ TT&TT cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách cũng như hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Ngành. Các Thông tư do Bộ ban hành đã góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý tạo điều kiện thúc đẩy phát triển lĩnh vực thông tin và truyền thông trong quá trình mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế. Công tác quản lý nhà nước của Bộ ngày càng được tăng cường, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra cho Ngành.

Vấn nạn SIM rác lại "nóng" trên bàn nghị sự - 1

SIM rác đang là vấn nạn của toàn xã hội. (Ảnh minh họa).

Theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, thị trường viễn thông, Internet trong thời quan qua đã phát triển nhanh và đúng theo lộ trình, công tác phát triển hạ tầng thông tin và truyền thông được đẩy mạnh. Đặc biệt, Vệ tinh Vinasat-2 của Việt Nam đã được phóng thành công lên quỹ đạo góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Các doanh nghiệp viễn thông, bưu chính chuyển phát đã có sự hợp tác với nhau, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, người dân được thụ hưởng các sản phẩm, dịch vụ mới với giá rẻ nhưng chất lượng cao hơn. Lĩnh vực CNTT luôn có sự vận động, chuyển biến tích cực. Bên cạnh các tập đoàn, công ty trong nước đầu tư mạnh vào công nghiệp CNTT, lĩnh vực này ngày càng thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn, hàng đầu trên thế giới tiếp cận và đầu tư vào Việt Nam. Bộ TT&TT cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp triển khai các giải pháp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; tiết kiệm chi phí; tăng cường sử dụng hàng hoá trong nước; nâng cao hiệu quả sử dụng vốn; đổi mới quản lý, giảm các chi phí trung gian; nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ, hiệu quả sản xuất kinh doanh; tích cực mở rộng phạm vi kinh doanh ra quốc tế.

Mặc dù thời gian qua nhiều doanh nghiệp thuộc các ngành, lĩnh vực khác đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng các doanh nghiệp viễn thông, CNTT vẫn có sự tăng trưởng cả về doanh thu lẫn lợi nhuận, đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế và GDP của đất nước. Ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước tiếp tục được đẩy mạnh. Đặc biệt, Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT và Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo đang được triển khai sâu rộng. Theo báo cáo đánh giá Chính phủ điện tử năm 2012 của Liên hợp quốc, xếp hạng của Việt Nam tăng 7 bậc, xếp thứ 4 Đông Nam Á, thứ 9 Châu Á và thứ 83 thế giới.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng thẳng thắn cho rằng, trong thời gian qua, tuy Bộ TT&TT đã ban hành khá nhiều chính sách quản lý thuê bao di động trả trước, nhưng việc quản lý thuê bao trả trước còn nhiều khó khăn, tin nhắn rác vẫn gây nhiều bức xúc cho thuê bao di động, các đại lý điện thoại di động chưa thu hồi hết simcard chưa sử dụng theo tinh thần Thông tư 04/TT-BTTTT.

Phát biểu tại hội nghị này, nhiều Sở TT&TT cũng đã nêu lên những bức xúc về vấn nạn SIM rác ở địa phương.

Đại diện Sở TT&TT Long An cho biết, hiện SIM rác vẫn đang được bán tràn lan tại địa phương mình và gây ra nhiều hệ lụy. "Cứ mỗi kỳ đại hội là nảy sinh vấn nạn dùng SIM rác nói xấu nhau. Tỉnh đề nghị chúng tôi phải xử lý vấn đề này. Thế nhưng việc xử lý rất khó khăn, cứ 10 vụ dùng SIM rác với dụng ý xấu thì mới tìm ra được 1 vụ", đại diện Sở TT&TT Long An nói. Vì vậy, Sở TT&TT Long An đề xuất quản lý chặt các mạng di động giống như việc quản lý lãi suất của các ngân hàng vừa qua. Nếu doanh nghiệp nào "phá rào" thì sẽ bị phạt nặng.

Trong khi đó, Sở TT&TT Bình Định cho rằng, để giải quyết vấn nạn này thì cần phải quản lý tốt hoạt động khuyến mãi của các mạng di động. Nếu không siết chặt khuyến mãi của các mạng di động thì sẽ không xử lý được vấn nạn SIM rác.

Một số ý kiến của các Sở TT&TT cũng đồng tình cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến vấn nạn SIM rác hiện nay là do các mạng di động. Vì vậy, cần siết chặt quản lý các mạng di động. Đây chính là biện pháp quản lý từ gốc chứ không quản lý từ ngọn như vừa qua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ictnew
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN