Ứng dụng sửa video hàng trăm triệu người ưa chuộng bị cáo buộc gián điệp

Phần mềm chỉnh sửa video với hơn 100 triệu lượt tải trên Google Play được cho là cài cắm nhiều tính năng nghe lén, thu thập thông tin riêng tư của người dùng.

Các chuyên gia công nghệ đến từ VPNPro cảnh báo người dùng Android về một phần mềm chỉnh sửa video có xuất xứ từ Trung Quốc. Phần mềm có tên VivaVideo do nhà sản xuất QuVideo phát hành. Khi cài đặt, phần mềm này sẽ hỏi người dùng cấp quyền sử dụng các tính năng bao gồm: sao lưu lên bộ nhớ trong, truy cập vị trí (GPS) của người dùng - tính năng không thực sự cần thiết đối với phần mềm chỉnh sửa video.

Ứng dụng sửa video hàng trăm triệu người ưa chuộng bị cáo buộc gián điệp - 1

Ứng dụng bị cáo buộc chứa phần mềm gián điệp

Tuy phần lớn người dùng đủ tỉnh táo để ngăn phần mềm tiếp cận thông tin cá nhân của mình, những đối tượng nhẹ dạ, thiếu cảnh giác như người cao tuổi hoặc trẻ em sẽ dễ bị ứng dụng xấu đánh lừa.

Tiếp tục nghiên cứu nhà phát hành QuVideo, nhóm VPNPro phát hiện còn có 5 ứng dụng khác do công ty này sản xuất cũng truy cập các thiết lập riêng tư của người dùng. Đáng chú ý, phần mềm VidStatus với hơn 50 triệu lượt tải trên Google Play còn cài cắm các tính năng nguy hiểm như theo dõi tình trạng điện thoại và sao lưu lịch sử cuộc gọi của người dùng.

Phần mềm này bị liệt vào danh sách đen của Microsoft do chứa mã độc AndroidOS/AndroRat chuyên đánh cắp thông tin ngân hàng của người dùng.

Ứng dụng sửa video hàng trăm triệu người ưa chuộng bị cáo buộc gián điệp - 2

Chính vì lý do này, các nhà nghiên cứu của VPNPro khuyến cáo người dùng lập tức xóa ngay những ứng dụng chỉnh sửa video này khỏi thiết bị để bảo toàn thông tin riêng tư cá nhân.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ung-dung-chinh-sua-video-duoc-hang-tram-trieu-nguoi-ua-chuong-bi-cao-...

Oppo sẽ phát hành ColorOS tùy biến từ Android 11 ngay trong tháng này

Google đã công bố Android 11 Beta và cập bến sớm nhất trên Pixel 2+. Sau Google, Oppo cũng công bố việc tung ColorOS tùy biến trên...

Chia sẻ
Theo The Mirror (Người đưa tin)
Internet và những hiểm họa khôn lường Xem thêm
Báo lỗi nội dung