UAE gửi tàu vũ trụ đến "người bạn thất lạc" của Trái Đất

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Tàu vũ trụ MBR Explorer của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) sẽ bay tới 7 địa điểm trong Vành đai tiểu hành tinh (EMA) giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, trong đó có "Justitia".

Hôm 28-5, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoumbin Rashid Al Maktoum đã tiết lộ chi tiết nhiệm vụ của MBR Explorer, với một trong 7 mục tiêu viếng thăm sẽ là Justitia, tiểu hành tinh có lai lịch đầy thú vị và có thể mang "khối xây dựng sự sống".

Theo tờ Space, tuyên bố cho biết tàu vũ trụ MBR Explorer dự kiến hạ cánh xuống 1 trong 7 tiểu hành tinh mà nó viếng thăm trong hành trình khởi đầu từ năm 2028, đó là Justitia, dự kiến tiếp cận năm 2034.

UAE gửi tàu vũ trụ đến "người bạn thất lạc" của Trái Đất - 1

Tàu vũ trụ MBR Explorer - Ảnh: CƠ QUAN VŨ TRỤ UAE

Justitia, được đặt theo tên nữ thần công lý trong tiếng Latin, đã được các nghiên cứu quan sát trước đó dự kiến rằng chứa các chất hữu cơ trên bề mặt, là khối xây dựng của các phân tử phức tạp hơn có thể biến thành sự sống trong hoàn cảnh thích hợp.

Thú vị hơn, Justitia chính là "người bạn thất lạc" của Trái Đất.

Tiểu hành tinh Justitia được cho là đã hình thành gần với hành tinh của chúng ta, có thể mang những điểm tương đồng trong thành phần. Nhưng quá trình tiến hóa của hệ Mặt Trời đã đẩy nó ra xa, gia nhập EMA.

Khám phá nó đem đến một "cửa sổ thời gian" để hiểu thêm về cách thức sự sống hình hành trên Trái Đất.

Ngoài Justitia, tàu vũ trụ MBR Explorer sẽ đến thăm các tiểu hành tinh Westerwald, (623) Chimaera, (13294) Rockox; (88055) 2000 VA28, (23871) 1998 RC76 và (59980) 1999 SG6, đại diện cho "các loại tiểu hành tinh các nhau với thành phần khác nhau", theo Cơ quan Vũ trụ UAE.

Dự kiến nó sẽ đến gần cái đầu tiên vào năm 2030. 

Tàu vũ trụ này mang theo 4 thiết bị khoa học để thăm dò địa chất, thành phần và cấu trúc của các tiểu hành tinh: Máy ảnh độ phân giải cao, máy ảnh nhiệt hồng ngoại, máy quang phổ bước sóng giữa và máy quang phổ hồng ngoại.

Nguồn: [Link nguồn]

Robot NASA chưa kịp đến, tín hiệu ”vàng” từ nơi có thể có sự sống đã xuất hiện

Một dòng suối "ngược" phun hàng trăm km vào không gian, có thể mang dấu hiệu rõ ràng của sự sống, đã được siêu kính viễn vọng James Webb bắt được từ "miền đất...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung